Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 07/12/2023 11:26 GMT+7

Công tác tài chính góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của BĐBP

Biên phòng - Sáng 2-5, tại Hà Nội, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì Hội nghị trực tuyến “Quyết toán ngân sách, thu, chi kinh phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và tổng kết công tác tài chính năm 2017”. Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tại 48 điểm cầu trên cả nước.

mxb8_1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Năm 2017, công tác tài chính của các đơn vị trong BĐBP đã bám sát nhiệm vụ được giao, đảm bảo đầy đủ, kịp thời kinh phí thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Các đơn vị đã chấp hành đầy đủ các quy định về quản lý tài chính, tài sản và bảo đảm chế độ chính sách, điều hành ngân sách năm 2017. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc Điều lệ công tác tài chính Quân đội nhân dân Việt Nam, các quy chế, nghị quyết, chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về quản lý tài chính, tiền, tài sản công và tài sản khác.

Các ngành, các đơn vị đã chủ động điều hành, sử dụng, thanh quyết toán các nguồn ngân sách đúng quy định và đảm bảo kịp thời các chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sĩ. Mặt khác, các đơn vị BĐBP đã triển khai công tác lập dự toán, phân bổ và giao dự toán ngân sách năm đúng quy trình, đúng thời gian. Trong phân bổ ngân sách đã ưu tiên các đơn vị khó khăn, địa bàn trọng điểm, đảm bảo đầy đủ các chế độ cấp phát thanh quyết toán ngân sách kịp thời, số liệu khớp đúng và chính xác. Một số đơn vị đã chủ động trong khai thác tạo nguồn kinh phí.

Tuy nhiên, công tác tài chính năm 2017 vẫn còn một số hạn chế trong công tác điều hành sử dụng và quyết toán ngân sách; quy trình chi tiêu, yếu tố pháp lý chứng từ quyết toán; công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản và quyết toán công trình hoàn thành; công tác kế toán và hoạt động có thu; công tác quản lý doanh nghiệp…

Kết luận hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh: Tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác tài chính năm 2017 về cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, đã hạn chế được các sai phạm, thiếu sót, tiêu cực và không có vi phạm pháp luật về tài chính. Công tác tài chính đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp phần bảo vệ biên giới và xây dựng lực lượng BĐBP; đảm bảo chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

zeg8_2
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Thùy Trang

Đồng chí Tư lệnh yêu cầu, trong việc thực hiện quyết toán ngân sách, thu, chi kinh phí Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và tổng kết công tác tài chính năm 2017, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, đặc biệt chủ tài khoản, người làm công tác tài chính trong toàn lực lượng cần quán triệt và thực hiện nghiêm 4 nội dung: Đúng mục lục ngân sách; đúng nội dung; đúng quy trình, thủ tục, hồ sơ, chứng từ và đúng hạn mức ngân sách được cấp.

Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định về Luật Ngân sách, Luật Đầu tư công, Điều lệ công tác tài chính Quân đội nhân dân Việt Nam, Quy chế lãnh đạo công tác tài chính của cấp ủy Đảng cùng cấp và của cấp trên. Nghiêm cấm các hành vi chi sai, chi không có nguồn và quyết toán khống trong công tác tài chính.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO