Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 09:07 GMT+7

Sơn La:

Công tác quản lý, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm của đồn Biên phòng thực hiện đúng quy định

Biên phòng - Trong hai ngày 12, 13-8, tại Đồn Biên phòng Chiềng Sơn và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp kiểm tra và hướng dẫn việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập. Ảnh: Vì Hiện

Qua đợt kiểm tra và hướng dẫn nhằm đánh giá đúng thực trạng ở các đồn Biên phòng về thực hiện quy định tạo các Điều 145, 146, 147 và 148 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017 của Liên ngành Trung ương về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; đồng thời đã chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, những khó khăn vướng mắc để từ đó kịp thời tháo gỡ, chỉ đạo hoặc kiến nghị liên ngành Trung ương hướng dẫn, chỉ đạo.

Theo đó, từ tháng 12 năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã tiến hành bắt tổng số 39 vụ/46 đối tượng phạm tội quả tang và đã tiến hành thụ lý, điều tra theo thẩm quyền, khởi tố vụ án bàn giao cho các lực lượng chức năng.

Các đơn vị kiểm tra hồ sơ tại Đồn Biên phòng Chiềng Sơn. Ảnh: Vì Hiện

Kết luận kiểm tra, đồng chí Phùng Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đánh giá cao công tác phối hợp giữa Đồn Biên phòng Chiềng Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập với cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân dân hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ trong thời gian qua.

Trong công tác quản lý, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm hai đồn Biên phòng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, đã mở sổ sách và ghi chép đầy đủ nội dung, kết quả giải quyết theo đúng quy định. Quá trình điều tra, giải quyết các vụ việc, đơn vị đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, giải quyết nhanh chóng, không để vi phạm trong thủ tục tố tụng, chất lượng hồ sơ giải quyết từng bước được nâng cao; 100% các trường hợp bắt, tạm giữ hình sự đúng quy định của pháp luật, không trường hợp nào tạm giữ phải trả tự do, 100% các vụ án đều khởi tố chuyển cơ quan điều tra khởi tố bị can, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và không để xảy ra khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tố tụng.

Đồng chí Phó viện trưởng yêu cầu Ban chỉ huy các đồn Biên phòng cần thường xuyên quan tâm, quán triệt, tổ chức học tập, nghiên cứu để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo tội phạm.

Vì Hiện

Bình luận

ZALO