Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 04:07 GMT+7

Công tác quản lý và tổ chức lễ hội 2017 an toàn và phù hợp với truyền thống văn hóa

Biên phòng - Ngày 24-2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì hội nghị.

58aff9a822f7c71204003c9c
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì hội nghị. Ảnh: Hà Phương

Theo đánh giá của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đầu năm 2017, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn cả nước đã có sự chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp. Các hoạt động lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Các lễ hội có tập tục mang yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế thời đại đã chuyển đổi hình thức thực hành nghi lễ như: Lễ hội Ném Thượng (Bắc Ninh) năm thứ 2 không tổ chức chém lợn giữa sân đình; Hội phết Đình Đông Lai, xã Bàn Giản, Vĩnh Phúc diễn ra an toàn không có nội dung tổ chức cướp phết mà chỉ thực hành trình diễn nghi lễ; 90 làng Cơ Tu, huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam bỏ tục đâm trâu…

Các sinh hoạt lễ hội truyền thống đáp ứng nhu cầu tâm linh và giải trí của nhân dân, góp phần giáo dục đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tạo sự gắn kết trong cộng đồng. Thông qua nội dung tổ chức lễ hội, hệ thống di tích, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích tại các địa phương ngày càng được quan tâm hơn.

Các đơn vị, địa phương khi tổ chức lễ hội đều xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức lễ hội theo phương châm tiết kiệm, kinh phí tổ chức lễ hội chủ yếu được huy động từ nguồn xã hội hóa, việc mời khách tham dự lễ hội và thời gian tổ chức mở hội được đảm bảo theo đúng quy định. Những khó khăn, yếu kém trong quản lý và tổ chức lễ hội những năm trước cơ bản đã được khắc phục, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng lành mạnh của nhân dân.

Công tác kiểm tra, kiểm soát lễ hội cũng được quan tâm hơn. Thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra lễ hội do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn. Ngoài ra, các đơn vị chức năng của Bộ cũng thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở một số địa phương.

Kết quả đạt được trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu 2017 là do có sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự tham mưu kịp thời của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành được đề cao; công tác tuyên truyền, giới thiệu về ý nghĩa, giá trị của di tích, lễ hội được tăng cường; ý thức của người tham gia lễ hội đã được nâng lên, hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy, xả rác bừa bãi, thả tiền xuống giếng… như những năm trước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: Hoạt động lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu 2017 diễn ra an toàn, phù hợp với truyền thống văn hóa, từ lễ hội có quy mô lớn đến các lễ hội quy mô nhỏ trong phạm vi làng, xã, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, linh thiêng, thành kính, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của nhân dân. Những hạn chế từ những năm trước đến nay cơ bản đã được khắc phục. Tuy nhiên, công tác quản lý và tổ chức lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu 2017 vẫn tồn tại một số hạn chế như: buông lỏng công tác quản lý và tổ chức lễ hội, còn có biểu hiện thương mại hóa và đâu đó vẫn còn xảy ra những hành ảnh phản cảm, chen lấn, tranh cướp lộc…

Bộ trưởng yêu cầu trong thời gian tới cần chấn chỉnh, có biện pháp xử lý các vi phạm trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, không để xảy ra các hành vi chen lấn, tranh cướp lộc, cờ bạc trá hình… diễn ra trong lễ hội.

Hà Phương

Bình luận

ZALO