Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 03:34 GMT+7

Công tác quản lý cửa khẩu hướng tới "ASEAN không biên giới"

Biên phòng - Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á, hướng tới một cộng đồng kinh tế-an ninh-xã hội theo mô hình của các nước châu Âu. AEC ra đời cũng làm cho nền kinh tế của 10 quốc gia thành viên thành một khối thống nhất trong sản xuất, thương mại và đầu tư, tạo ra thị trường chung của một khu vực có dân số trên 600 triệu người và GDP hằng năm khoảng 2.000 tỉ USD. Bên cạnh những thuận lợi, AEC cũng tạo ra một số khó khăn, thách thức trong hệ thống pháp luật ở một số lĩnh vực như: Hải quan, công tác quản lý cửa khẩu, kiểm soát xuất nhập cảnh...

w4nt_24d
Du khách quốc tế nhập cảnh qua Cửa khẩu cảng Đà Nẵng. Ảnh: Trần Hoàng Anh

Hướng tới một thị trường chung

Mục tiêu của AEC là thúc đẩy phát triển kinh tế một cách công bằng, năng lực cạnh tranh cao và có thể hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu. Kế hoạch tổng thể xây dựng AEC sẽ là một thị trường chung và là cơ sở sản xuất thống nhất bao gồm: Dỡ bỏ thuế quan và các hàng rào phi thuế quan; thuận lợi hóa thương mại, hài hòa hóa các tiêu chuẩn sản phẩm và quy chế, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hải quan và xuất nhập khẩu, hoàn chỉnh các quy tắc về xuất xứ, tạo thuận lợi cho dịch vụ, đầu tư, tăng cường phát triển thị trường vốn ASEAN và tự do lưu chuyển dòng vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, người lao động trong khu vực đi lại làm việc.

Trong những năm qua, Việt Nam đã tham gia AEC với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm. Cùng với ASEAN, Việt Nam quyết tâm và dành nỗ lực cao nhất để triển khai các cam kết, chương trình, sáng kiến đề ra. Trong thời gian qua, dù trình độ phát triển chưa bằng một số nước trong khu vực, nhưng Việt Nam là một trong số các thành viên ASEAN có tỷ lệ hoàn thành tốt các cam kết trong lộ trình tổng thể thực hiện AEC. Chính phủ Việt Nam đã tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi những quy tắc, quy định và điều kiện kinh doanh của AEC để các doanh nghiệp tận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi về tiếp cận thị trường và cắt giảm thuế quan cũng như phối hợp với các doanh nghiệp xử lý các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường ASEAN.

Việt Nam tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách trong nước phù hợp với những định hướng lớn của Đảng và Nhà nước trong vấn đề phát triển thương mại, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả của việc tham gia vào AEC. Đồng thời, tăng cường sự hợp tác và phối hợp hành động với những cơ quan đồng cấp trong đảm bảo việc triển khai các cam kết được thỏa thuận trong khuôn khổ AEC cũng như các cơ chế hợp tác song phương khác để tạo môi trường thương mại thuận lợi, giảm thiểu rào cản thương mại và rủi ro trong quá trình làm ăn với doanh nghiệp của các nước; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam khi xảy ra những tranh chấp thương mại.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam còn thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia trong khuôn khổ cơ chế một cửa ASEAN. Cơ chế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trong việc dịch chuyển hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, tiết kiệm được hàng triệu USD cho doanh nghiệp qua việc giảm thời gian làm thủ tục hải quan, biên phòng, bởi tính đơn giản, hài hòa và tự động hóa.

BĐBP chủ động hội nhập

Cùng với việc miễn thị thực đối với các nước trong khu vực ASEAN và một số nước trên thế giới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục nâng cấp hệ thống các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và đồng ý trên nguyên tắc cho phép mở các cặp cửa khẩu mới. Hiện nay, lực lượng BĐBP được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý, kiểm soát trên 130 cửa khẩu đường bộ, đường sắt và các cảng biển quốc tế (trong đó có 21 cửa khẩu quốc tế, 17 cửa khẩu chính, 85 cửa khẩu phụ) tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa lưu thông qua biên giới nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và du lịch của đất nước.

Nếu như trước đây, người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ và các cảng biển quốc tế với số lượng còn khiêm tốn thì hiện nay, hằng năm, nước ta đã đón hàng triệu lượt khách gồm đủ các thành phần và quốc tịch trên thế giới đến tham quan, du lịch và làm ăn, buôn bán. Chỉ tính riêng trong năm 2015, 2016, lượng khách du lịch các nước trong khu vực và trên thế giới nhập, xuất cảnh qua các cửa khẩu đường bộ và các cảng biển quốc tế của Việt Nam đã đạt trên 6 triệu lượt khách du lịch. Điều này phản ánh những nỗ lực của các ngành chức năng trong việc định hướng, đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, nhanh chóng về thủ tục của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, trong đó có BĐBP.

Để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và hội nhập AEC, những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị Biên phòng cửa khẩu thực hiện tốt quy trình, thủ tục, kiểm tra giám sát biên phòng đối với người, phương tiện, hàng hóa nhập xuất cảnh tại cửa khẩu biên giới, trong đó, chú trọng cải tiến phương pháp làm việc, đơn giản hóa quy trình làm thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho người, hàng hóa và phương tiện xuất, nhập cảnh vào Việt Nam. Đội ngũ cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tinh thông, biết ngoại ngữ và kiến thức về pháp luật Việt Nam cũng như thông lệ và luật pháp quốc tế, có phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ kiểm soát xuất, nhập cảnh trong tình hình mới.

Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ luôn có thái độ văn minh, lịch sự, tác phong, lề lối làm việc nghiêm túc, chính xác, tinh thần trách nhiệm cao, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị kiểm soát hộ chiếu hiện đại với phần mềm mới (Desko, Border Guard, Ibox...), đã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh đối với hành khách, nhất là đối với các đoàn khách du lịch có số lượng đông và các đoàn du lịch Caravan, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu hoặc chậm trễ.  

Triển khai thực hiện Quyết định số 30/QĐ-TTg ngày 10-1-2007 của Thủ tướng Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng bãi bỏ một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý biên giới, tổ chức tuyên truyền, triển khai đến các cửa khẩu để các tổ chức, cá nhân liên quan nắm rõ trình tự thực hiện. Hiện nay, tại một số cửa khẩu đường bộ và cảng biển quốc tế, lực lượng BĐBP đang triển khai thực hiện nhiều mô hình kiểm soát có hiệu quả như: "Một cửa, một lần dừng" "Thủ tục biên phòng điện tử"... với mục tiêu từng bước cải cách thủ tục biên phòng theo hướng tinh gọn, văn minh, hiện đại, chuyển đổi từ thủ tục biên phòng thủ công sang thủ tục biên phòng điện tử.

Trước mắt, việc thực hiện thủ tục biên phòng điện tử sẽ giảm thiểu được thời gian chờ hoàn thành thủ tục của phương tiện; tiết kiệm chi phí đi lại, chờ kết quả của người làm thủ tục, chi phí neo đậu, bến bãi, hao mòn máy móc, phương tiện... Về lâu dài, khi chữ ký điện tử được công nhận trong giao dịch điện tử, hồ sơ giấy sẽ được thay thế bằng hồ sơ điện tử, việc khai báo, tiếp nhận thông tin, hoàn thành thủ tục xuất, nhập cảnh cho người, phương tiện và hàng hóa sẽ được thực hiện qua mạng mà người làm thủ tục không phải nộp bất cứ một loại giấy tờ nào.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO