Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 01:11 GMT+7

Công tác phụ nữ đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn lực lượng BĐBP, công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong BĐBP đã được thực hiện nghiêm túc. Phụ nữ được tạo điều kiện để học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

5c25c4b63f5e0221ae0004af
Cán bộ Hội Phụ nữ BĐBP Bình Phước tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn. Ảnh: Hồng Ánh

Theo Trung tá Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Trưởng ban Phụ nữ BĐBP, công tác phụ nữ và bình đẳng giới luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, nhà trường. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) các cấp đã quán triệt, xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các mục tiêu cơ bản trong kế hoạch hành động VSTBPN và bình đẳng giới; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức quần chúng tổ chức nhiều hoạt động với nội dung, hình thức phong phú. Qua đó, động viên chị em khắc phục khó khăn, luôn nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng các tổ chức hội vững mạnh.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ đã làm tốt công tác tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức về giới và bình đẳng giới cho các cấp, các ngành, các tổ chức và nhân dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, nhất là phụ nữ và trẻ em nơi biên giới nói riêng, góp phần nâng cao đời sống của người dân khu vực biên giới nói chung. Các cấp hội tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức, các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và các chủ trương, giải pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ và trẻ em.

Một trong những nội dung VSTBPN được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện là bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong BĐBP luôn quan tâm đến công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, hội viên nữ cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Các chủ trương, biện pháp về công tác cán bộ nữ được xác định trong nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, chương trình công tác của người chỉ huy, kế hoạch công tác của cơ quan chính trị các cấp và đặc biệt được xác định trong Kế hoạch hành động VSTBPN và bình đẳng giới trong BĐBP giai đoạn 2016 - 2020 của Ban VSTBPN, Bộ Tư lệnh BĐBP. Ngoài ra, công tác phát triển đảng viên nữ trong BĐBP thường xuyên được các cấp ủy Đảng quan tâm; tỷ lệ đảng viên nữ đạt 82,7% trên tổng số hội viên phụ nữ. Hội đồng quân nhân, Ban Dân số gia đình và Trẻ em của các đơn vị đều có đại diện cán bộ nữ tham gia.

Để tiếp tục phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ BĐBP, thực hiện bình đẳng giới, VSTBPN trên mọi lĩnh vực, các cấp, các ngành tiếp tục coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị; quan tâm, chăm lo đời sống của chị em, nhất là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn; tiếp tục phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường của phụ nữ trong thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới.

Phát huy thành tích đã đạt được, Ban VSTBPN BĐBP sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của Ban VSTBPN các cấp trong BĐBP; quán triệt thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch về công tác cán bộ nữ và công tác VSTBPN. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng người phụ nữ BĐBP theo tiêu chí “Bốn tốt”; tích cực thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức  “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” trong Phụ nữ BĐBP.

Cùng với đó, BĐBP các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, các lực lượng tuyên truyền, vận động nhân dân, phụ nữ ở khu vực biên giới tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Phát hiện và đấu tranh ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt Chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2017-2022; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn mọi hành vi ngược đãi, bạo hành, mua bán người qua biên giới, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại lớp tập huấn công tác phụ nữ và bình đẳng giới năm 2018, do Cục Chính trị BĐBP tổ chức ngày 26-12, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định: “Hoạt động công tác phụ nữ trong toàn lực lượng đã có những bước phát triển trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị; góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Các cấp Hội Phụ nữ trong BĐBP luôn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO