Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:01 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam:

Công tác phối hợp mang lại hiệu quả thiết thực

Biên phòng - Sau 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, với sự nỗ lực của lực lượng hai đơn vị đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân khu vực biên giới, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số ngày càng được nâng cao.

1a
Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và cán bộ BĐBP đến thăm vườn cao su tại tỉnh Bình Phước. Ảnh: Hồ Phúc

Nghiêm túc, thiết thực và hiệu quả

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết: "Ngày 9-12-2010, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã ký quy chế phối hợp số 01/QC-PH. Từ đó, hai lực lượng đã triển khai nghiêm túc, xây dựng, ký kết chương trình, kế hoạch với những nội dung cụ thể, thiết thực và tổ chức thực hiện tích cực mang lại nhiều kết quả to lớn. Sự phối hợp thường xuyên giữa hai bên đã góp phần xây dựng khu vực biên giới trù phú, vững mạnh, đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho nhân dân, động viên mọi người tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số. Cũng chính sự phối hợp hiệu quả đó đã từng bước góp phần tăng cường sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia".

Được biết, những năm qua, các đơn vị BĐBP đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các công ty, nông trường cao su thường xuyên thông báo, trao đổi thông tin tình hình và phối hợp tham mưu cho địa phương giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về trật tự an toàn xã hội, như tranh chấp đất đai, khiếu kiện, trộm cắp tài sản. Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Kon Tum, Tây Ninh, Gia Lai, Bình Phước... đã chỉ đạo các đồn BP tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của các đơn vị cao su trên địa bàn biên giới và hoạt động xuất nhập cảnh người, trang bị, vật tư liên quan qua lại biên giới; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công nhân các công ty, nông trường, đội sản xuất, cư trú đi lại trong khu vực Biên phòng. Nhiều đồn Biên phòng đã phối hợp xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện cho tự vệ các công ty cao su các nội dung: Võ thuật, nghiệp vụ công tác bảo vệ tài sản, biện pháp đấu tranh, giải quyết các vụ việc gây mất an ninh trật tự trong phạm vi nông, lâm trường cao su.

BĐBP các tỉnh có các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã phối hợp tổ chức 7.549 buổi tuyên truyền về Luật Biên giới biển quốc gia, Nghị định 34 của Chính phủ... cho hơn 40 nghìn lượt cán bộ, nhân viên các công ty, nông trường cao su và quần chúng nhân dân trên địa bàn. Nhờ công tác tuyên truyền hiệu quả, đã giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên công ty, nông trường cao su và quần chúng nhân dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên giới, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đi lại, ra vào và hoạt động sản xuất trong khu vực biên giới; đồng thời làm cho nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển các dự án cao su trên địa bàn biên giới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho nhân dân sở tại, từng bước góp phần xây dựng nền biên giới giàu mạnh.

asi6_5a
Cán bộ Biên phòng đến thăm một nhà máy sản xuất cao su ở Kon Tum. Ảnh: Hồ Phúc

Thắt chặt tình đoàn kết

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết: "Thời gian qua, bên cạnh việc phối hợp trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, các đơn vị BĐBP đã hỗ trợ các nông trường, công ty cao su huấn luyện quân sự, nghiệp vụ cho tự vệ. Ngược lại, phía Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng giúp các đơn vị BĐBP trong việc triển khai công tác trồng cao su trên địa bàn biên giới, tìm thêm thu nhập giúp cải thiện đời sống bộ đội". Ông Trần Ngọc Thuận cũng cho biết thêm, trong quá trình hợp tác giữa hai bên, các đơn vị BĐBP trên cơ sở pháp luật, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc xuất nhập cảnh người và phương tiện, vật tư, cây giống của ngành cao su qua lại biên giới. Đồng thời, để thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai bên, các đơn vị ở các địa bàn biên giới cũng đã đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa, đỡ đầu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... Từ đó, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các lực lượng.

"Chúng tôi đã và đang chỉ đạo sát sao các công ty, nông trường, đội sản xuất đứng chân trên địa bàn biên giới tăng cường phối hợp hỗ trợ giúp đỡ các đồn Biên phòng trong việc khai hoang, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cao su. Các công ty, nông trường cao su cũng đã tích cực ủng hộ vật chất phục vụ sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Qua đó, rất nhiều chương trình kết nghĩa và đầu tư nguồn vốn đã được triển khai và thực hiện cho các đồn Biên phòng, trong đó, công tác chăn nuôi, tăng gia cải thiện đời sống được duy trì rộng khắp và mang lại hiệu quả thiết thực".

 Ông Trần Ngọc Thuận nhấn mạnh.

Với tình cảm và trách nhiệm cao, các đơn vị cao su tích cực giúp đỡ các đơn vị BĐBP về kinh phí, đầu tư vật chất, tạo thuận lợi cho các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã hỗ trợ hơn 5 tỉ đồng giúp các đơn vị BĐBP mua sắm trang thiết bị công tác, cải thiện điều kiện làm việc, như máy vi tính, dàn âm thanh, hỗ trợ phân bón, cây giống cao su, chuyển đổi đất trồng cao su...

Điển hình như hỗ trợ BĐBP tỉnh Gia Lai 40.000USD mua 1 xe ô tô phục vụ công tác. Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng và Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú đã hỗ trợ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Phước 1 tỉ đồng mua xe công tác; hỗ trợ BĐBP tỉnh Điện Biên mua 2 xe U-oát trị giá 600 triệu đồng, BĐBP tỉnh Lai Châu mua 1 xe U-oát và 2 xe máy trị giá 240 triệu đồng... Bên cạnh đó, hai bên cũng đã phối hợp để tổ chức các hoạt động từ thiện như hỗ trợ chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo" trị giá hơn 300 triệu đồng...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO