Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:37 GMT+7

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng dân tộc thiểu số đạt nhiều kết quả quan trọng

Biên phòng - Đó là thông tin từ Hội nghị Sơ kết 3 năm (2017-2019) thực hiện Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 8-8-2017 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021”. Hội nghị được Ủy ban dân tộc (UBDT) tổ chức ngày 24-12 tại Hà Nội.

img-6871
Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bình Minh

Theo thông tin từ hội nghị, trong 3 năm, UBDT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, tích cực chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện chính sách dân tộc, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật.

Cụ thể, các cơ quan có thẩm quyền đã tổ chức 5 hội thảo, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng tuyên truyền, PBGDPL tại các địa phương; tổ chức 14 hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động, PBGDPL cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp tỉnh; tổ chức 3 lớp bồi dưỡng, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PBGDPL cho báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp tỉnh; tổ chức xây dựng 3 mô hình điểm tại các xã, thôn, bản về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL và chính sách dân tộc (mỗi mô hình điểm có 50-70 thành viên tham gia); tổ chức biên soạn 3 sổ tay, 4 tờ gấp, cung cấp 3.500 đầu sách cho các tuyên truyền viên, báo cáo viên; xây dựng các chuyên trang, chuyên mục đặc thù bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số (DTTS)…

Các đại biểu tham dự hội nghị thống nhất rằng việc thực hiện Quyết định 1163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào vùng DTTS và miền núi; phản ánh kịp thời các tấm gương người tốt, việc tốt, các mô hình làm kinh tế giỏi, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo… Nhiều địa phương đã đề ra chỉ tiêu về giảm nghèo vùng DTTS và miền núi, xây dựng nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, xây dựng giải pháp cụ thể và bố trí nguồn lực để tổ chức thực hiện các đề án, chính sách. Nhờ thực hiện tốt công tác PBGDPL, kinh tế - xã hội vùng DTTS có bước khởi sắc, công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các DTTS được quan tâm. Vùng đồng bào DTTS không phát sinh “điểm nóng”, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

r1fm_unnamed
Các đại biểu trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Bình Minh

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT khẳng định, sau ba năm thực hiện, Đề án đã đạt được một số kết quả quan trọng. Hội nghị lần này là dịp để các đại biểu tiếp cận công tác tuyên truyền trong năm 2020 và những năm tiếp theo, tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác dân tộc, các chính sách dân tộc. Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh mong muốn lãnh đạo Ban Dân tộc các địa phương tích cực tham mưu cho UBND các tỉnh thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Bình Minh

Bình luận

ZALO