Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/07/2021 01:29 GMT+7

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới ngày càng thực chất hơn

Biên phòng - Năm 2020, trong điều kiện nguồn nhân lực có hạn, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các đơn vị BĐBP cùng một lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen…, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Qua đó, nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới (KVBG), hải đảo. 

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân bản Ngải Thầu 1, xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ. Ảnh: Trung Dũng

KVBG, hải đảo là những địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đây là những vị trí trọng yếu về an ninh, quốc phòng của đất nước. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã chú trọng ưu tiên đầu tư, phát triển đưa kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân nơi đây cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, việc tiếp cận thông tin, kiến thức pháp luật của người dân ở những khu vực này còn nhiều hạn chế, do đó, tình trạng người dân vi phạm pháp luật vì thiếu hiểu biết vẫn còn xảy ra.

Xác định nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân KVBG, hải đảo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP căn cứ vào quân số biên chế hiện có và điều kiện cụ thể của từng đơn vị để triển khai các biện pháp, giải pháp tuyên truyền, PBGDPL.

Đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, của BĐBP trong báo cáo kết quả công tác tuyên truyền, PBGDPL năm 2020 của Cục Chính trị BĐBP khẳng định: Để hoạt động tuyên truyền, PBGDPL mang lại hiệu quả, BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp với cơ quan Tư pháp các cấp, các ban, ngành tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên các đồn Biên phòng, báo cáo viên pháp luật của các xã, phường thuộc các huyện, thành phố biên giới, ven biển; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và hoạt động sản xuất kinh doanh cho cán bộ, nhân dân và các doanh nghiệp ở KVBG, hải đảo với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng vùng, miền.

Tại KVBG, bờ biển, hải đảo, các đơn vị BĐBP đã tập trung quán triệt, tuyên truyền Luật Biển Việt Nam, những cơ sở khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam; các văn bản về công tác quản lý hoạt động của người, phương tiện trong KVBG, cảng biển, quy chế KVBG biển; những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của ngư dân khi thực hiện khai thác thủy sản.

Đồng thời, giúp ngư dân đánh bắt xa bờ hiểu hơn về pháp luật cũng như các vấn đề liên quan đến quy định vùng đánh bắt, xử phạt đối với vi phạm trong nghề thủy, hải sản và chủ quyền biển, đảo... đảm bảo hoạt động đánh bắt, khai thác đúng quy định của pháp luật. Hình thức tuyên truyền chủ yếu là cấp phát tài liệu trước khi đi biển, giúp ngư dân hiểu biết về chủ quyền và phạm vi đánh bắt, không vi phạm chủ quyền các nước và không đánh bắt mang tính hủy diệt.

BĐBP cũng thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các tàu cá khi ra khơi theo đúng quy định pháp luật, duy trì tốt việc trực đài canh để theo dõi tình hình ngư dân đánh bắt cá xa bờ, kịp thời có biện pháp xử lý khi gặp sự cố trên biển. Đặc biệt, đã thông báo, kêu gọi được hàng nghìn lượt phương tiện đánh bắt hải sản ngoài biển vào bờ tránh bão kịp thời và an toàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang thực hiện tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Phú Mỹ, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Lạc Âu Thành

Tại KVBG đất liền, các đơn vị BĐBP đã tập trung tuyên truyền các văn bản về quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, quy chế KVBG đất liền; không xuất nhập cảnh trái phép, không di dịch cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Các đồn Biên phòng đã phối hợp với các xã, phường, thị trấn biên giới tổ chức tọa đàm, tư vấn pháp luật, giải đáp các vướng mắc, tuyên truyền thông qua các cuộc họp thôn, bản, khu dân cư, hệ thống pa nô, áp phích, băng rôn, phát trên cụm loa truyền thanh để thông báo các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Nhiều đơn vị thực hiện hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, tuyên truyền lưu động đến các khu dân cư, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các đơn vị BĐBP cũng phối hợp với các nhà trường thực hiện Chương trình “Biên giới với học đường”; tổ chức tốt giờ học pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo cho học sinh.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình trạng công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng, các đồn Biên phòng đã thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền cho nhân dân áp dụng các biện pháp phòng chống dịch; không bao che, tiếp tay cho các hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới...

Không chỉ tuyên truyền thông qua tài liệu, tờ gấp, các đơn vị còn chủ động đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh phát bằng ngôn ngữ địa phương, chiếu các phóng sự, phim tài liệu khoa học...

Năm 2020, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan và lực lượng chức năng ở KVBG tuyên truyền được 22.717 buổi, thu hút 912.228 lượt người nghe; phát hàng nghìn tin, phóng sự trên các báo, đài phát thanh - truyền hình, các trang Website, cổng thông tin điện tử ở địa phương; chỉ đạo Đội Tuyên truyền Văn hóa biểu diễn văn nghệ, kết hợp chiếu phim, lồng ghép tuyên truyền, cấp phát tờ rơi pháp luật cho cán bộ, nhân dân KVBG, hải đảo.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cho biết: “Bộ Tư lệnh BĐBP là cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” của Bộ Quốc phòng, ngoài nhiệm vụ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, quy chế KVBG, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP triển khai các hình thức, biện pháp tuyên truyền, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới cho cán bộ, nhân dân KVBG.

Các đồn Biên phòng đã chủ động nghiên cứu, biên soạn đề cương, tờ rơi, tờ gấp về quy định cấm xuất, nhập cảnh trái phép, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức tuyên truyền cho nhân dân ở KVBG và người dân ở khu vực nội địa nhằm nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm pháp luật”.

Anh Nguyên

Bình luận

ZALO