Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 07:36 GMT+7

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ Quân đội

Biên phòng - Sáng 4-9, Quân ủy Trung ương (QUTW) tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ Quân đội nhiệm kỳ 2015-2020.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch kết luận hội nghị. Ảnh: Phú Sơn

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư QUTW, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy Ban kiểm tra Trung ương Đảng dự hội nghị.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Tại hội nghị, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) QUTW đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó, trong nhiệm kỳ qua, các cấp ủy đảng đã bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra 12.626 lượt tổ chức đảng, và 210.450 lượt đảng viên, trong đó có 39.608 cấp ủy viên. Cùng với hoạt động giám sát thường xuyên, cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy, tổ chức đảng đã xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát chuyên đề được 10.441 tổ chức đảng, và 150.507 đảng viên.

UBKT QUTW và UBKT các cấp trong Đảng bộ có nhiều đổi mới, nỗ lực hoàn thành khối lượng công việc lớn với chất lượng, hiệu quả ngày càng được nâng lên, trong đó có nhiều vụ việc khó, phức tạp, nghiêm trọng liên quan đến cả những đồng chí có cương vị cao của Đảng, chí giữ hàm cấp tướng, cả cán bộ đương chức, cán bộ đã nghỉ hưu trong Quân đội đều được xem xét, kết luận rõ và đề nghị xử lý kỷ luật nghiêm minh, được dư luận đồng tình góp phần củng cố và tăng cường niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần quan trọng giữ vững nguyên tắc tổ chức của Đảng, tăng cường đoàn kết thống nhất, nâng ao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng và Đảng bộ Quân đội, lãnh đạo toàn quân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng phát biểu về kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Thảo luận tại hội nghị, Trung tướng Đỗ Danh Vượng cho biết, Đảng ủy BĐBP và cấp ủy các cấp trong BĐBP đã kiểm tra 896 lượt tổ chức đảng, 8.742 lượt đảng viên và giám sát 7.025 lượt đảng viên. Đảng ủy BĐBP đã chỉ đạo UBKT Đảng ủy BĐBP chủ trì phối hợp với UBKT 44 tỉnh, thành ủy biên giới xây dựng, ký và ban hành quy chế phối hợp kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 nhằm phối hợp duy trì và thực hiện có nền nếp nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại; tăng cường giám sát, nắm tình hình, phát hiện các khâu yếu, mặt yếu để có biện pháp khắc phục kịp thời. UBKT các tỉnh, thành ủy đã chủ trì phối hợp với UBKT Đảng ủy BĐBP tiến hành kiểm tra 13 tổ chức đảng và giám sát chuyên đề 9 tổ chức đảng và 30 đảng viên là cấp ủy viên.

Kết luận hội nghị Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường nhưng toàn quân trước hết là QUTW, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, cấp ủy chỉ huy các đơn vị trong toàn quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của trên, đoàn kết, dân chủ, kỷ cương lãnh đạo hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ quân sự quốc phòng, nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, có những nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của toàn quân được nâng lên một bước. Chúng ta đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng và nhà nước về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng không để xảy ra bất ngờ; tham mưu với Đảng và Nhà nước hoàn thành một loạt các chiến lược và các văn kiện về quân sự quốc phòng trong thời gian tới. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội có bước chuyển biến quan trọng”.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá: “Kết quả tích cực của công tác kiểm tra giám sát đã góp phần giữ vững nguyên tắc, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương của Đảng và thông qua việc thực hiện nghiêm, chúng ta đã tăng được sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng bộ Quân đội”.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Ảnh: Phú Sơn

Để nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu trong thời gian tới phải làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao về nhận thức của cấp ủy đảng, đảng viên, cán bộ về vai trò, chức năng của công tác kiểm tra, giám sát. Quán triệt sâu sắc, chấp hành nghiêm túc và thực hiện chặt chẽ các quy trình, quy định của Điều lệ Đảng và hướng dẫn của UBKT Trung ương, phù hợp với từng loại hình tổ chức đảng. Bên cạnh đó, cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng yêu cầu các cấp ủy đảng cần thực hiện tốt quan điểm “mở rộng giám sát”, “kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm”, sớm phát hiện và xử lý nghiêm túc khuyết điểm, vi phạm không để trầm trọng hơn.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO