Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 09:58 GMT+7

Công tác giáo dục chính trị trong BĐBP có nhiều chuyển biến mang tính đột phá

Biên phòng - Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị cấp Bộ Tư lệnh BĐBP năm 2023 được tổ chức nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị của các cơ quan, đơn vị trong BĐBP. Qua đó, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm và năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, thực hiện của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị trong công tác giáo dục chính trị theo Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng tại các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP (bên phải) trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho Đại úy Vũ Lý Huỳnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên, thí sinh đoạt giải Nhất tại Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị cấp Bộ Tư lệnh BĐBP năm 2023. Ảnh: Ngọc Lâm

Với nhiều lý do khách quan, sau hơn 6 năm không tổ chức, năm nay, Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị trong BĐBP được tổ chức trở lại, nhằm tạo bước chuyển đột phá trong công tác giáo dục chính trị, giúp nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị về vị trí, vai trò của công tác giảng dạy chính trị, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, ngay từ khi có hướng dẫn tổ chức hội thi, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã khẩn trương, tích cực xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi các cấp theo đúng quy định; bám sát theo ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn, tổ chức nghiêm túc và có nhiều sáng tạo trong tổ chức hội thi ở cấp mình.

Đặc biệt, thành phần tham gia hội thi cấp Bộ Tư lệnh BĐBP năm nay cũng rất phong phú, đây đều là những thí sinh được lựa chọn từ các đơn vị, đoạt giải cao tại hội thi cấp cơ sở trước đó. Trong đó, nhiều đồng chí là cán bộ chỉ huy, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ chính trị, quân sự, nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, hậu cần, kỹ thuật, với nhiều độ tuổi và chuyên môn khác nhau. Điều này thể hiện công tác giáo dục chính trị tại cơ sở đã và đang huy động được sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm của mọi cán bộ chứ không chỉ riêng cán bộ chính trị.

Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Trưởng ban Giám khảo hội thi cho biết,kết thúc hội thi, 100% thí sinh đạt khá, giỏi. Đây là minh chứng sinh động cho công tác giáo dục chính trị đã và đang có nhiều bước chuyển biến mang tính đột phá. Các thí sinh tham dự hội thi đều có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, thể hiện được mục đích, yêu cầu, nội dung bài giảng, có bố cục, kết cấu cân đối, chặt chẽ, nêu bật được những luận điểm quan trọng, những luận cứ, luận chứng rõ ràng, ý nghĩa; phần liên hệ có gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ của đơn vị, địa phương nơi đóng quân; kết luận ngắn gọn, gây được ấn tượng và có tính định hướng tư tưởng cao.

Về hình thức bài giảng được chuẩn bị công phu, nội dung đúng quy định, thể hiện rõ những thông tin cơ bản nhất về chủ đề bài giảng, các vấn đề trong đề cương đã phân tích, lý giải sâu sắc, nổi bật tính khách quan và thực tiễn, đặc biệt là ngoài việc chuẩn bị bài giảng bằng văn bản, 100% thí sinh đã ứng dụng công nghệ thông tin; bài trình chiếu trình bày rõ ràng, sử dụng nội dung chính thống, phong phú, đa dạng, nhiều thí sinh đã đem đến hội thi các mô hình học cụ sáng tạo giúp cho người xem hứng thú hơn với nội dung bài giảng.

Về nội dung, chủ đề tham gia phần thi giảng dạy chính trị đã bám sát kế hoạch giáo dục chính trị tại đơn vị từ năm 2019 đến nay; nội dung toàn diện trên các mặt trọng điểm. Trong đó, những nội dung được các thí sinh tập trung dự thi như: Đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam hiện nay; Quân đội với nhiệm vụ xây dựng “thế trận lòng dân” trong tình hình mới; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; phát huy giá trị văn hóa “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; học tập và làm theo phong cách sống thanh cao, trong sạch, giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP (thứ 4, từ trái sang) trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các thí sinh đoạt giải Nhì tại hội thi. Ảnh: Ngọc Lâm

Đại úy Vũ Lý Huỳnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên, thí sinh đoạt giải Nhất tại hội thi cho biết, công tác giáo dục chính trị có vai trò hết sức quan trọng trong tình hình an ninh chính trị hiện nay, việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị của đội ngũ cán bộ chính trị góp phần xây dựng, bồi đắp lý tưởng cách mạng, giữ vững trận địa chính trị tư tưởng của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, thúc đẩy hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 là cơ hội để cho tất cả cán bộ chính trị nói chung và cán bộ các chuyên ngành khác có cơ hộigiao lưu, học hỏi kiến thức, tích lũy thêm kinh nghiệm giảng dạy chính trị ở các cơ quan, đơn vị.

Đại úy Vũ Lý Huỳnh chia sẻ:“Tham gia hội thi năm nay, tôi chọn chuyên đề phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Để đạt kết quả cao nhất, tôi tập trung xác định chuyên đề giảng dạy, đối tượng của người học, tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu phục vụ cho giảng dạy, trên cơ sở bám sát thực tiễn tình hình của đơn vị để đưa các ví dụ minh họa dẫn chứng, chuẩn bị các mô hình, học cụ, tờ gấp phục vụ cho giảng dạy cũng như các nội dung trong hội thi. Đến với hội thi, tôi xác định rõ, đây là cơ hội để học tập thêm nhiều kiến thức mới, rèn luyện tác phong, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, phục vụ hội thi của các cơ quan chức năng cùng với quyết tâm, nỗ lực cao của các thí sinh, Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, nơi đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị có cơ hội nhìn nhận, đánh giá trình độ, năng lực chuyên môn của bản thân. Qua đó,học hỏi, đúc kết thêm những kinh nghiệm quý báu, phương pháp, kỹ năng giảng dạy, góp phần hoàn thành tốt công tác giảng dạy chính trị tại cơ quan, đơn vị mình công tác.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP nhận định, trước yêu cầu, nhiệm vụ mới của công tác biên phòng, công tác giáo dục chính trị của BĐBP vì thế cũng cần phải được đổi mới. Do đó, thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Đề án “Đổi mới công tác giảng dạy chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”; đồng thời thông qua hội thi lần này, đề ra các chủ trương, giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị, tổ chức các hội thi, cuộc thi các cấp đạt chất lượng cao hơn trong thời gian tới.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO