Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:41 GMT+7

Công tác dự báo thiên tai cần sát và cụ thể hơn

Biên phòng - Tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 1 và bão số 2 do Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức chiều 8-8, các đại biểu đều đề nghị tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng dự báo khí tượng, thủy văn, tránh dự báo chưa sát thực tế gây thiệt hại lớn như ở 2 cơn bão đầu mùa vừa qua.

 

57a884e04fbade65070000c0
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Hoàng Xuân Thắng cho biết, chỉ trong 10 ngày, từ 26-7 đến 6-8, nước ta phải hứng chịu liên tiếp 2 cơn bão gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Trong đó, bão số 1 làm 7 người chết, 63 người bị thương; 2.989 nhà bị đổ sập hoàn toàn; 82.054 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 511 nhà bị ngập nước. Ngoài ra, bão số 1 làm 1.319 tàu, thuyền bị chìm, hư hỏng tại khu vực cửa sông, hàng nghìn ha lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị mất trắng, hư hại. Bão số 1 cũng phá hỏng nhiều cột điện, công trình thủy lợi… Tổng thiệt hại do bão số 1 ước tính trên 6.442 tỷ đồng.

Bão số 2 không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta nhưng hoàn lưu của bão đã gây mưa lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mưa lớn gây sạt lở đất, lũ quét ở các huyện Sa Pa, Bát Xát của Lào Cai; gây giông lốc, sét, sạt lở nhỏ ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang.

img-3297
Lũ quét kéo theo một lượng lớn bùn đất tràn vào nhà khiến người dân làng San, xã Quang Kim không kịp trở tay. Ảnh: Văn Đông

Lũ quét, sạt lở đất đã làm 13 người chết và mất tích, 19 người bị thương (trong đó Lào Cai có 12 người chết và mất tích, 9 người bị thương). Mưa lũ làm 58 nhà bị đổ sập, cuốn trôi; 3.537 nhà bị tốc mái, hư hại; 500 nhà bị ngập nước. Nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập, vùi lấp, hơn 2.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Nhiều điểm trên các tuyến đường thuộc tỉnh Lào Cai, Hà Giang... bị sạt lở và ngập nước tại các vị trí tràn gây ách tắc giao thông. Ước tính thiệt hại do mưa lũ là trên 266 tỷ đồng.

Dự và chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá: “Dù bão số 2 không đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta, nhưng hoàn lưu bão gây mưa lớn và lũ quét, sạt lở đất, thiệt hại rất nghiêm trọng, mất mát lớn”.

Phó Thủ tướng cho rằng, việc chỉ đạo phòng chống, khắc phục hậu quả của cơn bão số 1 và 2 được triển khai tích cực, khẩn trương, mặc dù vậy vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập cần quan tâm tập trung khắc phục trong thời gian tới. Đó là công tác dự báo dù được triển khai tích cực nhưng chưa lường hết được những diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu, thiên tai, do đó ảnh hưởng đến việc cảnh báo cho người dân để ứng phó. Công tác tuyên truyền để người dân cùng có trách nhiệm ứng phó với thiên tai chưa thường xuyên dẫn đến người dân và doanh nghiệp còn chủ quan.

“Công tác chỉ đạo, ứng phó của các Bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt nhưng có nơi còn bị động, bất ngờ, chủ quan. Khi có bão, sự chủ động ứng phó của một số địa phương chưa cao. Việc sơ tán, cưỡng chế người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở chưa quyết liệt” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

img-3296
Cán bộ chiến sĩ Đồn BP Bát Xát, BĐBP Lào Cai giúp người dân xã Quang Kim dọn bùn đất tràn vào nhà sau lũ. Ảnh: Văn Đông

Trước nhận định diễn biến thời tiết, thiên tai ngày càng phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt là hậu quả 2 cơn bão vừa qua. Trong đó, tập trung tìm kiếm những người mất tích; hỗ trợ gia đình nạn nhân, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Không để bất kỳ một hộ nào bị thiếu đói.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các cơ quan tạo điều kiện nâng cao năng lực của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương và các cơ quan dự báo, cảnh báo thiên tai về con người và công nghệ hiện đại, trong đó tăng cường hợp tác quốc tế. Về lâu dài, do diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp nên phải nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai.” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương PCTT phải tiến hành kiểm tra lại công tác PCTT-TKCN của các địa phương đặc biệt là công tác chủ động 4 tại chỗ, hướng dẫn các địa phương xây dựng các kịch bản, kế hoạch ứng phó với thiên tai phù hợp với tình hình của địa phương, không để xảy ra bất ngờ, kiện toàn và nâng cao ban chỉ đạo PCTT-TKCN ở địa phương.

“Các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động công tác hậu cần cho PCTT, yêu cầu Bộ Giao thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thông tin - Truyền thông kiểm tra, nâng cấp các công trình kỹ thuật, hạ tầng giao thông đảm bảo không đổ, sập, gây thiệt hại tính mạng, tài sản nhân dân. Bộ Xây dựng, Bộ Công thương kiểm tra công tác an toàn hồ đập. Bộ Nông nghiệp và các địa phương khẩn trương rà soát lại quy hoạch dân cư ở vùng dễ xảy ra thiên tai, kiểm tra lại các điểm xung yếu, dễ sạt lở, sớm quy hoach, có kế hoạch tổ chức thực hiện việc di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

N.B

Bình luận

ZALO