Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 04:25 GMT+7

Công tác đối ngoại góp phần tích cực bảo vệ biên giới

Biên phòng - Tây Ninh có đường biên giới dài hơn 240km, tiếp giáp với 3 tỉnh: Tbong Khmum, Prây Veng và Svây Riêng thuộc Vương quốc Campuchia. Những năm gần đây, công tác đối ngoại luôn được BĐBP Tây Ninh duy trì thường xuyên, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết với chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh về vấn đề này.

2xc8_8a
Đại tá Lê Hồng Vương. Ảnh: Lê Trung Quân

- Là đơn vị đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia ký kết thỏa thuận tuần tra song phương với Ty Công an các tỉnh tiếp giáp của Campuchia. Vậy công tác đối ngoại Biên phòng đã được BĐBP Tây Ninh triển khai thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

 - Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong đổi mới toàn diện công tác biên phòng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh luôn xác định: Công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, nhất là trong điều kiện đất nước đẩy mạnh hội nhập quốc tế là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng.

Thời gian qua, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã tăng cường hợp tác chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương của Campuchia. Hai bên thường xuyên tổ chức các buổi hội đàm, phối hợp tuần tra song phương, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới; tổ chức giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau nhân các ngày lễ, Tết.

Đồng thời, thường xuyên có mối quan hệ tốt trong công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới, không để xảy ra tranh chấp, gây điểm nóng. Hai bên cũng tập trung đấu tranh đối với các hoạt động cướp có vũ khí, mua bán, vận chuyển ma túy, vũ khí, mua bán người và xuất, nhập cảnh trái phép. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng bảo vệ biên giới hai bên phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết.

- Đồng chí cho biết một số điểm nhấn về công tác đối ngoại của BĐBP Tây Ninh?

- Cùng với việc nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Biên phòng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh còn chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện, xã biên giới thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên biên giới... Cuối năm 2016, Tây Ninh vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP chọn là nơi tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, với chủ đề “Thắm tình biên cương”. Chương trình đã tạo được tiếng vang và góp phần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

- Công tác đối ngoại Biên phòng của BĐBP Tây Ninh có vai trò như thế nào trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, thưa đồng chí?

- Thông qua hoạt động đối ngoại Biên phòng, đối ngoại nhân dân, hai bên đã đi đến thống nhất trong xử lý những vấn đề có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và giải quyết những bất đồng, tranh chấp từ khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trên khu vực biên giới. Đến nay, tỉnh Tây Ninh đã phân giới được 228/240km đường biên giới, xác định được 94/101 vị trí mốc, với 102/109 cột mốc, đồng thời xây dựng hoàn chỉnh được 102/109 cột mốc chính, 370/370 cột mốc phụ, 109/109 cọc dấu đường biên giới. 

Chỉ riêng năm 2018, hai bên đã tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập cảnh và đón, tiễn các đoàn khách cấp cao của hai nước. Cụ thể, phía Việt Nam sang Campuchia 54 đoàn/381 thành viên, phía bạn sang ta 52 đoàn/448 thành viên. Hai bên đã tiến hành trao trả 7 lần với 117 công dân vi phạm Quy chế biên giới, khai thác thủy sản trái phép....; phối hợp tổ chức tuần tra song phương cấp đồn được 210 lượt. Với chủ trương “giúp bạn là giúp mình”, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã tổ chức nhiều đoàn y, bác sĩ sang khám bệnh, cấp thuốc trị giá trên 1 tỷ đồng cho các bệnh nhân nghèo người Campuchia và bà con Việt kiều Campuchia sống dọc biên giới. Hỗ trợ, tặng quà các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia với tổng số tiền trên 3,5 tỷ đồng và 370 tấn xi măng bằng nguồn kinh phí của địa phương.     

ckb3_8b
Quân y BĐBP Tây Ninh phối hợp với các đơn vị kết nghĩa khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia sống dọc biên giới. Ảnh: Lê Trung Quân

- Thời gian tới, công tác đối ngoại của BĐBP Tây Ninh sẽ tập trung vào những hoạt động nào, thưa đồng chí?

- Trong thời gian tới, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, mua bán, vận chuyển vũ khí, đánh bạc, buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp. Xuất phát từ tình hình trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh xác định một số nội dung trọng tâm cần triển khai thực hiện là: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung hợp tác với Campuchia theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Bộ Tư lệnh BĐBP. Tăng cường hợp tác trao đổi tình hình an ninh biên giới. Kịp thời phát hiện và làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bọn phản động, khủng bố quốc tế hoạt động chống phá sự nghiệp xây dựng đất nước và tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước nói chung, 3 tỉnh của Campuchia tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh nói riêng.

Tổ chức hội đàm giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh với lực lượng Hiến binh, Ty Công an và Tiểu khu Quân sự 3 tỉnh của Campuchia tiếp giáp Tây Ninh, theo kế hoạch. Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ phân giới cắm mốc theo lộ trình của Chính phủ hai nước; bảo vệ an toàn các cột mốc đã xây dựng cũng như các vị trí mốc đã xác định. Tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc duy trì thường xuyên công tác phối hợp tuần tra song phương; trong đó, chú trọng các khu vực thường xảy ra hoạt động cướp có vũ khí, xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán, vận chuyển vũ khí, các chất ma túy và buôn lậu qua biên giới.

-  Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đăng Bảy  (Thực hiện)

Bình luận

ZALO