Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:35 GMT+7

Công tác đền ơn, đáp nghĩa góp phần củng cố, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc

Biên phòng - Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa và giải quyết chế độ, chính sách đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng, góp phần tăng cường, củng cố, xây dựng thế trận lòng dân và làm lan tỏa tinh thần, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, tạo nên sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP về vấn đề này.

1jhd_6
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn. Ảnh: Hà Phương

- Thưa đồng chí Phó Chính ủy BĐBP, trong thời gian qua, công tác đền ơn, đáp nghĩa và thực hiện chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trong BĐBP đã được triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đề nghị đồng chí nói rõ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác này?

- Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn quan tâm thực hiện công tác đền ơn, đáp nghĩa, giải quyết các chế độ, chính sách cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và coi đây là hoạt động thường xuyên, liên tục. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, nắm vững và thực hiện nghiêm túc mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với công tác chính sách và hậu phương quân đội.

Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, góp phần chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công. Qua đó, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ trong BĐBP.

Hằng năm, công tác chính sách đã được cụ thể hóa trong các chỉ thị và kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị, và được xác định đây là một trong những nội dung trọng tâm của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị. 

Cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đã tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện toàn diện công tác chính sách trong cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với các đối tượng và chính sách hậu phương quân đội; giải quyết chế độ, chính sách đối với quân nhân hy sinh, bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ. Đảm bảo chế độ, chính sách đối với người có công đang công tác. Vào các dịp lễ, Tết, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, nhằm tri ân, chia sẻ với các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

- Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác đền ơn, đáp nghĩa của BĐBP những năm vừa qua? 

- Trong những năm qua, công tác đền ơn, đáp nghĩa trong BĐBP được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài việc quan tâm, thăm hỏi, động viên kịp thời tới các đối tượng chính sách, Bộ Tư lệnh BĐBP còn xây dựng nhà Tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách, nhận đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh nặng; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng chính sách trên địa bàn; thực hiện chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. 

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019), Bộ Tư lệnh BĐBP đã đầu tư xây dựng một số công trình có ý nghĩa như: Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ tại Điện Biên; Tượng đài An ninh vũ trang bảo vệ giới tuyến ở Vĩnh Linh, Quảng Trị; tu bổ, tôn tạo Khu tưởng niệm An ninh vũ trang tại Trung ương Cục miền Nam; tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh, với số tiền trị giá hàng chục tỷ đồng.

Trong 2 năm 2018 và 2019, các đơn vị trong BĐBP đã xây dựng mới 11 nhà bia và tu sửa, nâng cấp 11 nhà bia tưởng niệm. Hiện nay, toàn lực lượng có 136 đồn Biên phòng có liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ, trong đó, có 47 đồn đã xây dựng được nhà bia tưởng niệm liệt sĩ.

Vào dịp kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và 40 năm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trích quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tặng quà cho 33 đồng chí trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia; BĐBP các tỉnh tặng quà cho 282 đồng chí nguyên là chỉ huy BĐBP các tỉnh và một số đồng chí cựu chiến binh có thành tích xuất sắc, gia đình liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia theo chỉ đạo của Tổng cục Chính trị.

Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm, cùng với các phong trào xã hội của các tổ chức chính trị trong cả nước, BĐBP đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các trung tâm thương binh và các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ và chính sách ưu đãi đối với người có công trong BĐBP, nhất là công tác giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, công tác tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ và xác nhận liệt sĩ, thương binh, bệnh binh.

Bên cạnh đó, giải quyết linh hoạt chế độ chính sách đối với các trường hợp bị tai nạn, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Quản lý, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công đang công tác trong các cơ quan, đơn vị. Đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, cấp giấy chứng nhận thương binh, giải quyết chế độ bệnh binh cho hàng chục đồng chí năm 2017 và 2018. 

Đặc biệt, để động viên cán bộ, chiến sĩ gắn bó với biên giới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, giải pháp và triển khai nhiều chương trình giúp các đồng chí đang công tác nơi vùng sâu, vùng xa, như thực hiện chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, qua đó, đã có hàng nghìn ngôi nhà tặng cho gia đình quân nhân cư trú trên khu vực biên giới gặp khó khăn về nhà ở.

Một trong những việc làm có ý nghĩa thiết thực nữa là cán bộ, chiến sĩ vì điều kiện công tác nên trong lực lượng có nhiều đồng chí bị hiếm muộn về đường con cái, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức vận động xây dựng “Quỹ hiếm muộn” để hỗ trợ về tài chính hàng chục tỷ đồng, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ BĐBP xây dựng gia đình hạnh phúc, đáp ứng thiên chức làm cha, làm mẹ. 

tv5u_6a
Đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị BĐBP trao quà của Bộ Tư lệnh BĐBP cho thương binh Mai Văn Giới, cán bộ BĐBP đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam. Ảnh: Quang Long

- Những việc làm này đã tác động như thế nào tới cuộc sống của các gia đình chính sách cũng như trong thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng, củng cố nền Biên phòng toàn dân, thưa đồng chí Phó Chính ủy?

- Công tác đền ơn, đáp nghĩa thời gian qua đã góp một phần chăm sóc tốt hơn về đời sống vật chất và tinh thần đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện lòng tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đối với người có công với cách mạng, giúp cho các đối tượng và gia đình chính sách thấy rõ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội để họ tiếp tục phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đây là niềm vinh dự, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP được cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào nơi biên giới đánh giá cao. Kết quả đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực cả về nhận thức, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới.

- Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Hà Phương (Thực hiện)

Bình luận

ZALO