Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:24 GMT+7

Công tác Đảng, công tác chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19 (bài 5)

Biên phòng - Với việc triển khai đồng bộ các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 nơi tuyến đầu, trận địa tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP ngày càng được củng cố vững chắc. Đây vừa là tiền đề, vừa là niềm tin để mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP vượt qua khó khăn, quyết tâm cao nhất – sớm chiến thắng “giặc” Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bài 5: Niềm tin chiến thắng

Có thể nói, hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong thời gian qua của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp trong BĐBP đã tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới huyện Giang Thành. Ảnh: Hồ Phúc

Gần 2 năm qua, hình ảnh những người chiến sĩ nơi tuyến đầu trong bộ quân phục “xanh màu lá” ngày đêm “ăn lán, ngủ rừng” thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và PCD Covid-19 nơi biên cương của Tổ quốc đã trở thành hình ảnh quen thuộc thân thuộc với người dân. Những hình ảnh đó đã gợi nhớ đến hình ảnh của những người lính quả cảm năm xưa trên trận tuyến, chiến đấu với kẻ thù trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, cả đất nước ta bắt đầu với một cuộc chiến đấu đặc biệt, với kẻ thù mới - không phải là một thực thể hữu hình, không thể nhìn bằng mắt thường, không có ranh giới trận địa, không có ý đồ chiến thuật... Do đó, cấp ủy, chỉ huy từ cấp chiến dịch, đến những chiến sĩ binh nhì nơi biên giới đã xác định rõ nhiệm vụ, sứ mệnh lịch sử của mình - là lực lượng chủ chốt trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đón nhận nhiệm vụ mới với tinh thần, tâm thế quyết tâm chiến đấu cao nhất “chống dịch như chống giặc”. Họ sẵn sàng bỏ lại phía sau tất cả, để đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân lên trên hết, bởi đơn giản họ là “Bộ đội cụ Hồ”, bộ đội của dân, do dân và vì dân.

Những người lính Biên phòng tại các tổ, chốt PCD trên biên giới phải đối mặt với những ảnh hưởng của thời tiết cực đoan như: Mùa Đông thì lạnh như “cắt da, cắt thịt”, mùa Hè thì thời tiết nắng nóng “như thiêu, như đốt” kèm theo những cơn mưa và giông lốc, sấm sét... Tất cả là phép thử cho lòng kiên trì, bản lĩnh của những người lính Biên phòng với nhiệm vụ chiến đấu mới trong thời bình. Càng trong gian khó như thế, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” lại càng thêm tỏa sáng.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Tuấn, nhân viên phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An cho biết: “Ở điểm chốt, vào mùa Đông lạnh giá, chúng tôi có thể sử dụng chăn để giữ ấm, nếu cần thiết, anh em có thể đốt lửa để sưởi ấm. Về mùa Hè, do các điểm chốt không có điện, hệ thống điện năng lượng mặt trời được trang bị chỉ đủ để thắp sáng nên việc chống nóng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng không vì thế mà chúng tôi giảm bớt ý chí thực hiện nhiệm vụ. Thay vào đó, chúng tôi đã sáng tạo ra hệ thống phun nước tự động trên mái tôn để khắc phục được sự khắc nghiệt của thời tiết, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tham gia PCD”.

Cũng trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 này, thêm một lần nữa truyền thống, sức mạnh của tinh thần đoàn kết quân - dân được khẳng định và phát huy. Suốt gần 2 năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đã gửi các trang thiết bị y tế, nước uống, lương thực, thực phẩm tặng cán bộ, chiến sĩ cũng như các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 5-2021 đến nay, Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận kinh phí và vật chất trị giá hơn 6 tỉ đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Đón nhận những tình cảm ấy, cán bộ, chiến sĩ như được tiếp thêm niềm tin, thêm động lực và ý chí quyết tâm chiến thắng đại dịch. Điều đặc biệt hơn nữa là ngoài việc ủng hộ vật chất, nhân dân trên các địa bàn biên giới đã thể hiện tinh thần “chia lửa” với cán bộ, chiến sĩ BĐBP bằng nhiều cách rất thiết thực. Đó là người dân sẵn sàng cho BĐBP mượn đất để dựng chốt làm nơi sinh hoạt, ăn ở cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ; hay tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; đồng thời kiên quyết không tiếp tay hay đưa đón các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép...

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và không xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Có thể nói rằng, nhiệm vụ PCD Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, đây được xác định là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn, gian khổ. Song với quyết tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị có ý nghĩa quyết định đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, việc thổi hồn, truyền lửa cho mỗi cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trong thời điểm khó khăn lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Chia sẻ về vấn đề này, Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng khẳng định: “Trong những thời khắc lịch sử này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng lại càng hướng đến tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Tinh thần đó sẽ tạo nên sức mạnh để chúng ta sớm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để chiến thắng với kẻ thù vô hình nhưng đầy nguy hiểm này”.

Trong chiến tranh, những người lính mang quân hàm xanh đã có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc, đã anh dũng chiến đấu, chiến thắng giặc ngoại xâm. Ngày hôm nay, những người lính mang quân hàm xanh đã và đang cùng quân dân cả nước tiếp tục “thần tốc” chiến đấu với đại dịch Covid-19 với tinh thần quyết tâm chiến đấu cao nhất. Sự hy sinh thầm lặng đó, chúng ta thêm vững tin vào chiến thắng đang đến rất gần trên mọi miền biên cương của Tổ quốc.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO