Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:53 GMT+7

Công tác Đảng, công tác chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19 (bài 4)

Biên phòng - Trong “cuộc chiến” với “giặc” Covid-19 đầy cam go, gian khổ này, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải luôn có “vaccine tinh thần” vững chắc, ý chí quyết tâm cao mới đủ sức chiến đấu và chiến thắng. Trước yêu cầu đó, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp đã tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác Đảng, công tác chính trị, kịp thời tiếp thêm ý chí, nghị lực cho những chiến sĩ nơi tuyến đầu quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bài 4: Tiếp lửa nơi tuyến đầu

Tăng cường “vaccine tinh thần” cho bộ đội

Để có được “vaccine tinh thần” vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu yên tâm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, gần 2 năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, chính ủy, chính trị viên và cơ quan chính trị các cấp đã tiến hành đồng bộ các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị. Các hoạt động tuyên truyền, cổ động, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ được quan tâm nhiều hơn; công tác tổ chức cán bộ, chính sách, thi đua - khen thưởng, dân vận có nhiều đổi mới và được vận dụng linh hoạt trong điều kiện “thời chiến mới” đem lại hiệu quả thiết thực, rõ nét.

Đại tá Huỳnh Văn Đông (thứ 3 từ phải sang), Chính ủy BĐBP Kiên Giang trao quyết định thăng quân hàm cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát PCD Covid-19 số 20, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Tiến Vinh

Trong đó, chú trọng giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nắm rõ đặc điểm tình hình và diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo và những hậu quả nặng nề mà dịch Covid-19 gây ra. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP có nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của dịch bệnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác và sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Những ngày gần đây, nhiều người được nghe về câu chuyện cảm động của Đại úy Vũ Công Lựu, nhân viên Trạm cửa khẩu phụ Nậm Lạnh, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, BĐBP Sơn La đã gác lại việc gia đình để ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ, khi anh nhận được tin bố đẻ ở quê nhà (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) qua đời. Đại úy Vũ Công Lựu chia sẻ: “Nghe tin bố qua đời, bản thân tôi cảm thấy rất hụt hẫng và rất buồn nhưng nhận được sự quan tâm chia sẻ của chỉ huy đơn vị, tôi cảm thấy nỗi đau như vơi đi phần nào. Tôi sẽ biến những đau buồn đó thành quyết tâm cùng đồng đội tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Câu chuyện của Đại úy Vũ Công Lựu chỉ là một trong hàng trăm câu chuyện khác của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên mọi miền biên cương của Tổ quốc đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19, giữ bình yên không cho dịch bệnh lây lan vào nước ta.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên đẩy mạnh công tác dân vận trong PCD Covid-19, huy động được cả hệ thống chính trị sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia PCD. Qua đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cả về vật chất và tinh thần cho bộ đội nơi tuyến đầu để giúp cán bộ, chiến sĩ vơi bớt những khó khăn, thiếu thốn để yên tâm thực hiện nhiệm vụ nơi biên giới.

Công tác tổ chức, cán bộ được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm đúng mức. Tùy thuộc vào điều kiện, diễn biến của dịch ở từng địa phương, địa bàn cụ thể để có sự điều chỉnh quân số biên chế linh hoạt, kịp thời,đáp ứng yêu cầu và diễn biến của dịch. Các đơn vị BĐBP đã điều động hàng nghìn lượt cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên các học viện, nhà trường, các đơn vị tuyến sau tăng cường, hỗ trợ cho tuyến trước thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19, đảm bảo quân số đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ hy sinh, bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19. Hiện nay, các cơ quan chức năng của BĐBP đã đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận liệt sĩ cho 3 cán bộ hy sinh và xác nhận thương binh cho 2 cán bộ bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo và giải quyết tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn... Điều đó đã giúp cho những người lính nơi tuyến đầu càng thêm vững tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Khen thưởng, động viên kịp thời

Để kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu trong cuộc chiến chống giặc dịch Covid-19, công tác thi đua - khen thưởng đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm. Trên các tổ, chốt PCD Covid-19, bầu không khí vui tươi, phấn khởi thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ được lan tỏa khắp mọi nơi, đó là nhờ sự động viên to lớn từ người lãnh đạo, chỉ huy các cấp.

Đặc biệt, có những việc chưa từng có tiền lệ trong công tác trao thưởng, đó là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP trong những chuyến thăm, kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19 đã trực tiếp trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể, cá nhân ngay tại các tổ, chốt PCD. Công tác tổ chức trao thưởng đơn giản, diễn ra nhanh gọn, để lại những dấu ấn tốt đẹp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Vinh dự là một trong gần 200 cán bộ, chiến sĩ được nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP trong công tác PCD Covid-19, Thiếu tá Hoàng Chí Công, Chốt trưởng chốt PCD Covid-19 mốc 962, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng chia sẻ: “Trong suốt cuộc đời quân ngũ gần 30 năm của tôi, đây là lần đầu tiên tôi được Tư lệnh BĐBP trao tặng Bằng khen ngay tại tổ, chốt PCD. Đây là sự ghi nhận của cấp trên dành cho cá nhân tôi. Tôi rất vinh dự và tự hào, coi đây vừa là phần thưởng cao quý, vừa là động lực để tôi và đồng đội tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Biên phòng trong chuyến công tác thăm, kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và PCD Covid-19 vào đầu tháng 6-2021 tại tuyến biên giới các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang và Lào Cai, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chia sẻ: “Cho đến nay, đã hơn 1 năm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng với các lực lượng, các địa phương trên tuyến biên giới triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và PCD Covid-19.

Để ghi nhận những cống hiến của các tập thể, cá nhân BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19, đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 24 cá nhân; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 78 tập thể và 156 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19 và hàng trăm Bằng khen, Giấy khen của cấp ủy, chính quyền địa phương, các bộ, ban, ngành.

Trong quá trình đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương rất tiêu biểu trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Rất nhiều đồng chí đã phải hy sinh cả quyền lợi của cá nhân để tập trung cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và PCD. Trong chuyến công tác này, tôi đã cùng với các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh BĐBP trực tiếp trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Tôi thiết nghĩ, đây cũng là việc nhỏ nhưng có thể có tác dụng rất tốt, góp phần trực tiếp động viên anh em ở trên tuyến đầu đang làm nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh BĐBP đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới để kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Tại những nơi đến kiểm tra, ngoài công tác kiểm tra, nắm tình hình biên giới, lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã ân cần hỏi thăm, động viên từng cán bộ, chiến sĩ. Những cái bắt tay thật chặt, những lời hỏi thăm, động viên của Thủ trưởng các cấp như nhắn nhủ, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng có thêm quyết tâm để chiến thắng dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, việc kịp thời động viên cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt PCD Covid-19 được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị quan tâm, như tổ chức trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương cho cán bộ đến niên hạn. Đây cũng là thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời cho mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Với sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự thương yêu, đùm bọc của nhân dân các dân tộc trên mọi miền biên cương của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19 nơi tuyến đầu như được tiếp thêm ngọn lửa tinh thần to lớn, quyết tâm sớm chiến thắng “giặc” Covid-19.

Bài 5: Niềm tin chiến thắng

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO