Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 10:19 GMT+7

Công tác Đảng, công tác chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19 (Bài 1)

Biên phòng - Trong trận chiến không tiếng súng với “giặc” Covid-19 đầy cam go và nguy hiểm, việc tăng cường các biện pháp công tác Đảng, công tác chính trị cho bộ đội có vai trò quyết định đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, được ví là “linh hồn, mạch sống” của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Linh hoạt, sáng tạo trong công tác Đảng, sự nhạy bén về công tác chính trị tư tưởng của cấp ủy, chỉ huy các cấp đã kịp thời truyền lửa, tiếp thêm sức mạnh cho bộ đội yên tâm chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Bài 1: Kiên cường trên trận tuyến không tiếng súng

Luôn “đi trước - về sau”, những người lính Biên phòng trong cuộc chiến nào cũng tâm đắc một điều, họ đang bảo vệ vùng an toàn bao bọc đồng bào mình là công dân nước Việt Nam ở tuyến sau. 2 năm ròng rã bám đường biên chống dịch Covid-19, từ chỗ đáp ứng nhanh nhiệm vụ an ninh phi truyền thống chưa có tiền lệ trên biên giới, lực lượng BĐBP giờ đây trở thành đội quân công tác tinh nhuệ, hiểu việc, kiên gan với thực địa, khôn khéo trong từng sách lược hành động.

Cán bộ BĐBP canh gác trên chốt chống dịch bên sông biên giới Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vào cuối năm 2020. Ảnh: TTH

Tính đến tháng 7-2021, lực lượng BĐBP duy trì thường xuyên 1.914 tổ chốt chống dịch Covid-19 trên 3 tuyến biên giới giáp các nước láng giềng Trung Quốc, Lào, Campuchia. Trong số này có 1.530 tổ, chốt cố định và 384 chốt lưu động với 7.773 cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường xuyên đóng chốt phối hợp với 5.413 người thuộc các lực lượng khác.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho hay, lực lượng BĐBP vừa thực hiện một đợt đảo quân quy mô lớn vào đầu tháng 7-2021 để đáp ứng kịp thời với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP khẳng định: “Chúng tôi luôn phải đi trước một bước, dựa vào phán đoán tình thế và kinh nghiệm công tác để kịp thời gia cố cho những tuyến biên giới sẽ gánh chịu nhiều áp lực. Có lúc cần linh hoạt ngay cả việc đảo quân từ tuyến sau lên tuyến trước, chụm vào các vị trí hiểm yếu, cam go, ưu tiên quân tinh nhuệ vào những địa bàn căng thẳng. Trước mắt, các địa phương tuyến biên giới Tây Nam siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát và tăng cường chốt chặn các đường mòn, lối mở, kênh rạch và vùng biển Tây Nam tránh gia tăng nguy cơ dịch bệnh từ biên giới phía Nam vào nội địa, giảm áp lực cho các địa phương phía Nam đang phải chống dịch ở các đô thị lớn hết sức vất vả”.

Trải qua 2 năm rải quân ra thực địa, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trở nên thành thạo và linh hoạt trong xử lý tình huống đột xuất trên biên giới. Đối với tuyến phía Bắc, bộ đội vừa kiểm soát phòng ngừa xuất, nhập cảnh trái phép, vừa chống buôn lậu, gian lận thương mại. Mùa Đông thì chống rét, băng giá; mùa Hè thì ứng phó với mưa nguồn, lũ rừng. Trên tuyến biên giới Trung bộ giáp Lào, các chốt chống dịch đi qua đủ các hình thái thời tiết nắng cháy khô kiệt đến mùa mưa bão khắc nghiệt, lều của bộ đội chìm trong lũ, bị gió cuốn. Xen kẽ giữa những thời điểm rảnh rang chút thì cán bộ Biên phòng tới các làng bản, xuống thăm từng ghe thuyền đánh bắt hải sản để tuyên truyền người dân tuyệt đối không xuất cảnh trái phép. Sức người và tinh thần bám trụ với biên cương vượt lên trên mọi khó khăn mà chính những người lính cũng không có thời gian để xét lại, nhìn lại.

Có những đoạn biên giới, chúng tôi trở đi trở lại thăm anh em trên chốt từ khi họ bắt đầu cuốc đám đất bên cạnh lều để trồng rau, tính kế lâu dài trụ lại biên cương đến khi hết mùa rau này tới mùa rau khác. Anh em trên chốt vững vàng tư tưởng, an tâm công tác, ít thấy người nào thở than dù kể cả nhịp sống môi trường quân ngũ không còn như xưa. Không còn những buổi tập hợp sinh hoạt ngoài trời, huấn luyện tập thể, chơi thể thao đồng đội, văn nghệ với bà con bản làng nhưng tất cả đều một lòng bền bỉ từng ngày để mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh. Những đường mòn, lối mở cũ qua biên giới cỏ đã mọc lại xanh rì, thay vào đó, đường tuần tra của bộ đội đi về, lên chốt lại đã thành đường mòn.

Chúng tôi quan sát thấy đa số các anh em đều mang theo ra chốt những chú chó nhỏ, chăm sóc chúng, mang theo trên đường tuần tra, ra cột mốc. Những chú chó được những người lính dạy để thấy người lạ thì sủa, dạy chạy nước rút và bơi trên sông. Khi ghé thăm họ vào đợt bùng dịch thứ nhất, những chú chó mới sinh nhỏ xíu, bầu bạn với cánh lính trẻ, tới lần bùng dịch thứ tư của năm thứ 2 xuất hiện Covid-19, những chú chó đã trưởng thành, to lớn và vẫn ở bên chân những người lính ngày đêm trên đường biên. Điều này đủ để thấy những người lính đóng quân ở biên cương sống trọn vẹn với nhiệm vụ, dù xa cách với người thân, với quê nhà, nỗi nhớ càng dày thêm nhưng chất lính ngày càng được tôi luyện.

Với đặc thù biên giới giáp với quốc gia khởi phát nguồn dịch, tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc tiên phong chống dịch với sách lược khoa học, linh hoạt và xếp lớp so le theo thứ tự: tuần tra, chốt lưu động, kiểm soát rồi cuối cùng là chốt chặn. Cách chống dịch này về sau trở thành kinh nghiệm cho tất cả các địa phương triển khai lực lượng chống dịch, kể cả đối với địa bàn biển, đảo. Với tuyến Tây Nam – tuyến biên giới giáp nước bạn Campuchia vào nửa cuối năm 2020 tới năm 2021 mới căng thẳng thật sự trong cuộc chiến chống Covid-19 do nước bạn bùng phát dịch và dịch bệnh hiện nay đã áp đảo các quốc gia vùng Đông Nam Á.

Trên tuyến phía Bắc, BĐBP tiếp nhận, thu dung công dân Việt Nam đi lao động “chui” nhập cảnh trái phép qua biên giới, đưa về các khu cách ly, chủ động kiểm soát biên giới, nhưng ở tuyến phía Nam, đường biên giới mở, cư dân qua lại tùy tiện và buôn lậu nhỏ lẻ rất phức tạp. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Biên phòng hầu như thức trắng đêm ở các địa bàn cam go như Hà Tiên (Kiên Giang), Long Bình, Châu Đốc (An Giang), Mộc Bài, Phước Chỉ (Tây Ninh)... để ngăn chặn không để khởi phát hành vi buôn lậu. Các biện pháp đấu tranh tại thực địa: tuần tra, kiểm soát, mật phục, bắt quả tang, lập biên bản xử lý vụ việc, thu giữ hàng hóa buôn lậu... khi kết hợp với nhiệm vụ chống dịch, BĐBP phải chặn ngay từ khi đối tượng manh nha xuất hiện ý đồ xuất, nhập cảnh trái phép, loại bỏ triệt để nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh qua biên giới.

Cán bộ BĐBP phối hợp với các lực lượng tuần tra trên biên giới tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: TTH

Đồng bưng biên giới mùa gió Tây Nam thổi mạnh mới thấy da thịt, ý chí lính Biên phòng như thép nguội. Suốt dọc dài đường biên, muỗi và côn trùng bay đen không khí, giơ tay ra vốc được. Quần thảo với ghe xuồng, đường bộ, đường sông, đường thủy, trải qua những năm tháng chống dịch chưa từng có tiền lệ, người dân bỏ thói quen qua biên giới như “đi chợ”, bớt phụ thuộc vào nếp sống nổi trôi trên kênh rạch tự nhiên. Cư dân các xóm ấp đùm bọc nhau, hỗ trợ lúc khó khăn, có ý thức tích lũy tài chính để phòng bị những tình huống đột ngột, bớt tụ tập, “hóng” ra biên giới để lợi dụng sơ hở đi vác hàng lậu, đi buôn nhỏ lẻ kiếm lời.

Cũng có những thời điểm, tình thế bắt buộc BĐBP phải có ý kiến tham mưu với địa phương để có phương án đưa hàng hóa thông quan cửa khẩu, cảng biển đi kèm với nguyên tắc chống dịch, đáp ứng nhiệm vụ vừa chống dịch vừa tái phục hồi nền kinh tế đất nước và ổn định đời sống nhân dân. Khi cả nước vẫn còn lao đao phòng dịch thì lực lượng BĐBP không một phút nào ngơi nghỉ đã phải tính đến phương án an toàn cho cảng biển, cửa khẩu đáp ứng tình hình mới.

“Kể cả khi quê hương mọi miền đã bình yên trở lại, mà ngày bình yên ấy nhất định sẽ đến – thì chúng tôi vẫn sẽ là những người lính cuối cùng rời trận tuyến” - Một người lính trẻ Biên phòng trên chốt chống dịch của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tâm sự. Những người lính vẫn đầy tinh thần lạc quan, dù bản thân họ đã đi trước trong nhiệm vụ, trải qua đủ mọi hình thái cam go của cuộc chiến này.

Bài 2: Nghị quyết trên biên giới

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO