Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 07:28 GMT+7

Công tác Đảng, công tác chính trị góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Sáng 30-12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị Giao ban Chính trị các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh địa bàn các tỉnh phía Bắc quý IV năm 2020. Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Theo thông tin tại hội nghị, trong quý IV-2020, các đơn vị đã tập trung tổ chức Hội nghị cấp ủy phiên cuối năm; kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng và khen thưởng cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên; tổng kết phong trào Thi đua Quyết thắng và các mặt công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Các đơn vị cũng đã quán triệt, triển khai thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tham mưu BĐBP về tổ chức biên chế, nhất là các đơn vị tại cơ quan Bộ Tư lệnh.

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất.

Trong đó, nổi bật là: Các cấp ủy, tổ chức Đảng hoàn chỉnh, triển khai quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu; chương trình hành động và chương trình công tác toàn khóa, nhiệm kỳ 2020-2025; tổ chức Hội nghị cấp ủy phiên cuối năm 2020 đạt mục đích, yêu cầu đề ra; tiến hành kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng và khen thưởng cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên năm 2020 đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, thực chất.

Mặt khác, các đơn vị cũng xây dựng kế hoạch giải quyết số lượng, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ 5 năm (2020-2025) và năm 2021; triển khai xây dựng quy hoạch cán bộ chỉ huy, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đơn vị cũng làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị; quản lý chặt chẽ tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật của cán bộ, chiến sĩ.

Ngoài ra, các đơn vị cũng phát động ủng hộ Quỹ “Ngày vì người nghèo” đạt hiệu quả; tổ chức tốt các hoạt động của các tổ chức quần chúng; đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức và cán bộ, đoàn viên, hội viên, công đoàn viên năm 2020.

Quý I-2021, là thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các đơn vị tập trung quán triệt, triển khai thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng năm 2021, tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng, Mừng Xuân” và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Hoạt động công tác đảng, công tác chính trị của các đơn vị tập trung vào lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, học tập nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của trên; tổ chức sinh hoạt chính trị đầu năm quán triệt, triển khai nhiệm vụ công tác biên phòng và nhiệm vụ của đơn vị năm 2021; tăng cường giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, quản lý, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn.

Trong quý I-2021, các đơn vị sẽ tổ chức phát động và duy trì thực hiện có hiệu quả đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa đầu tiên,… tạo động lực, sức lan tỏa và khí thế thi đua sôi nổi, phấn đấu thi đua lập công ngay từ những ngày đầu năm.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ; thực hiện tốt công tác dân vận, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong đón Tết cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, rà soát, báo cáo đề bạt quân hàm, nâng lương các cấp năm 2021 đảm bảo thời gian, đúng quy định, hướng dẫn; triển khai thực hiện chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội, nhất là công tác chính sách dịp Tết Nguyên đán…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, nhận thức rõ vai trò công tác Đảng, công tác chính trị là một trong những hoạt động quan trọng của các đơn vị, một trong những yếu tố cấu thành góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, cơ quan chính trị cần nắm tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ để cán bộ, chiến sĩ thông suốt về tư tưởng.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, sát tình hình thực tế của các đơn vị; theo đó, các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong quý IV và quan tâm, đặt vấn đề giáo dục chính trị, tư tưởng quản lý kỷ luật lên hàng đầu; tuyệt đại đa số cán bộ trong khối chính trị có bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng.

Về nhiệm vụ công tác Đảng, công tác chính trị quý I-2021, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn đề nghị các đơn vị bám sát kế hoạch để thực hiện. Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cũng lưu ý các đơn vị cần quan tâm tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tiếp tục quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng; quản lý chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn , cụ thể hóa các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên vào tình hình thực tiễn của đơn vị mình.

Các đơn vị cần quan tâm đúng mức đến công tác giáo dục chính trị, xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu, quan trọng, có sự chỉ huy trực tiếp của cơ quan chính trị; song song với đó, cần có cơ chế quản lý cán bộ, chiến sĩ chặt chẽ, theo đúng điều lệnh quản lý bộ đội.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cũng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu đổi mới phương pháp theo hướng thiết thực, hiệu quả, áp dụng công nghệ thông tin để vận dụng trong công tác giáo dục. Quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là gương người tốt, việc tốt, mô hình hay để các đơn vị học tập...

Thùy Trang

Bình luận

ZALO