Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 06:19 GMT+7

Công tác dân vận góp phần vào thành tựu toàn diện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước

Biên phòng - Chiều 10-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì gặp mặt 203 tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc, giai đoạn 2016-2020, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận (CTDV) của Đảng (15-10-1930/ 15-10-2020) và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tham dự gặp mặt có các đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Điểu K’ré, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại biểu cơ quan Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trịnh Phú Sơn

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương với Thủ tướng Chính phủ, phong trào thi đua “Dân vận khéo” hơn 10 năm qua đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự hưởng ứng và tham gia tích cực của mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị, trở thành một phương thức hiệu quả trong công tác vận động quần chúng, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội; nhất là huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân tham gia công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 10 năm qua, cả nước đã bình chọn, tôn vinh được hơn 900.000 mô hình, điển hình, cách làm hiệu quả trong phong trào “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; không ngừng nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong phong trào “Dân vận khéo” ra diện rộng, tạo sức lan tỏa đối với phong trào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trịnh Phú Sơn

Tại buổi gặp mặt, sau khi nghe báo cáo của Ban Dân vận Trung ương và một số tham luận của các đại biểu, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt hoan nghênh Ban Dân vận Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương và cơ quan chức năng, dày công tổ chức cuộc gặp mặt trong cả nước các điển hình “Dân vận khéo”, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với CTDV của Đảng trên mọi miền Tổ quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Dân vận là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Sự nghiệp cách mạng của nước ta muốn thành công phải dựa vào dân; phải nói cho dân hiểu, nói cho dân tin để dân làm. Sự hy sinh của hàng triệu người trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước chính là xuất phát từ niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước, tin vào sự nghiệp cách mạng do Đảng khởi xướng. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền phải tạo nên phong trào cách mạng trong quần chúng. Qua đó, vai trò của các điển hình tiên tiến trong CTDV hết sức quan trọng. Từ phong trào “Dân vận khéo”, các kinh nghiệm quý được tổng kết, đúc rút, để cấp ủy, chính quyền các cấp hiểu dân, nắm dân, nói dân tin, làm dân hiểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các điển hình "Dân vận khéo". Ảnh: Trịnh Phú Sơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, CTDV góp phần quan trọng cho sự ổn định chính trị; tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương. CTDV các cấp cũng góp phần vào thành tựu toàn diện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước với những hành động cụ thể; đặc biệt là tập trung vào những việc mới, việc khó, chú trọng tính hiệu quả, thực chất. Nhắc lại thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của nước ta thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt đề cao sức mạnh tổng hợp của nhân dân, xuất phát từ sự đóng góp to lớn, trực tiếp, nhiều mặt của những người làm CTDV trong cả nước.

Bên cạnh những thành quả đạt được trong CTDV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra: Một số ít cán bộ còn biểu hiện quan liêu, xa dân, không thuyết phục nhân dân; đặc biệt là bệnh tham nhũng, tiêu cực, thiếu minh bạch; chưa bảo vệ đúng mức quyền lợi của nhân dân... Từ những vấn đề nêu trên, Thủ tướng yêu cầu, các cấp chính quyền cần chú ý hơn nữa trong CTDV, tránh biểu hiện khoán trắng cho cơ quan chuyên trách; phải cùng “xắn tay áo” làm CTDV, cùng lo cho dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân bằng những cơ chế chính sách cụ thể, bằng hành động, bằng sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí lãnh đạo hệ thống chính trị; tuyệt đối chống bệnh hình thức, bệnh quan liêu, hành chính, mệnh lệnh trong CTDV; trong CTDV, cần phải lấy tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn trong thời gian tới, Ban Dân vận Trung ương tiếp tục phối hợp hiệu quả với các ban, bộ, ngành của Trung ương; cấp ủy, chính quyền các địa phương tích cực tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CTDV; đặc biệt là phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thật vững mạnh. Nhân rộng hơn nữa các điển hình, tấm gương tốt về CTDV trong toàn xã hội. Cùng với đó, cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân, khơi dậy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc trong nhân dân, qua đó thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thủ tướng cũng yêu cầu, Ban Dân vận Trung ương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân, tham gia phong trào “Dân vận khéo”, trong hệ thống chính trị; tiếp tục phát huy các phong trào “Cả nước xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đặc biệt là thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Tiếp tục có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, nhiều điển hình tiên tiến hơn nữa, giúp lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ các cấp nói chung, cán bộ làm CTDV nói riêng cần phải “sống cùng dân, chết cùng dân lăn lộn thuyết phục”, đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết, để nhân dân hết lòng ủng hộ sự nghiệp cách mạng, chung sức, đồng lòng dựng xây đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 25 tập thể, 39 cá nhân điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”. Đồng chí Trương Thị Mai cũng trao Bằng khen của Ban Dân vận Trung ương tặng 68 tập thể, 71 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo”. Trong 203 tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” được tặng Bằng khen, có 11 tập thể; 9 cá nhân thuộc các đơn vị LLVT nhân dân.

Đồng chí Trương Thị Mai trao Bằng khen của Ban Dân vận Trung ương tặng các điển hình "Dân vận khéo". Ảnh: Trịnh Phú Sơn

Trước đó, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống CTDV của Đảng, đồng chí Trương Thị Mai đã chủ trì gặp mặt, tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO