Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 27/02/2021 07:28 GMT+7

Công nhận thành phố PleiKu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Biên phòng - Tối 25-9, tại thành phố PleiKu, UBND tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố PleiKu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Đến dự và chia vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố PleiKu có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên cùng nhiều thế hệ lãnh đạo của tỉnh và thành phố PleiKu qua các thời kỳ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố PleiKu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thái Kim Nga

Diễn văn do đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đọc tại buổi lễ cho biết: Pleiku xưa kia là các làng đồng bào dân tộc Jrai sinh sống. Để khẳng định quyền thống trị ở Tây Nguyên, sau khi đặt ở Kon Tum một “đại lý hành chính” do giám mục quản lý làm đại diện chính thức cho Chính phủ Pháp, ngày 3-12-1929, Nghị định Khâm sứ Trung Kỳ đã thành lập đơn vị hành chính Pleiku. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của thị xã Pleiku về mặt pháp lý, trở thành thủ phủ của “đại lý hành chính” Pleiku.

Trong suốt chiều dài của hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Pleiku luôn đoàn kết, kiên cường, bất khuất trước quân thù; thủy chung, son sắt đối với cách mạng, một lòng kính yêu Bác Hồ, tin yêu Đảng, vượt qua khó khăn, gian khổ, lập nên những chiến công vẻ vang, góp phần cùng cả nước hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975, Pleiku gần như xây dựng lại từ đầu. Thị xã Pleiku lúc bấy giờ có 75.000 dân, có bốn xã ven thị với trên 10.000 dân là vùng sản xuất nông nghiệp; các phường nội thị có 65.000 dân hầu hết là gia đình những người buôn bán, làm thuê, cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp rất nhỏ lẻ.

Mốc son đánh dấu cho sự trưởng thành của đô thị Pleiku là vào ngày 24-4-1999, thị xã Pleiku được nâng lên thành phố (đô thị loại III) thuộc tỉnh Gia Lai theo Nghị định số 29/1999/NĐ-CP của Chính phủ. Mười năm sau đó, ngày 25-2-2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 249/QĐ-TTg công nhận thành phố đô thị loại II trực thuộc tỉnh Gia Lai. Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư khá bài bản. Mạng lưới giao thông từng bước hoàn thiện với nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua tương xứng với vị trí chiến lược là cửa ngõ của Tây Nguyên. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm của tỉnh cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thành phố, ngày 17-10-2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1415/QĐ-TTg công nhận thành phố Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Ngày 22-1-2020, thành phố Pleiku vinh dự và tự hào được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng sự kiện thành phố PleiKu được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai và cho rằng, sự kiện này là dấu mốc quan trọng, là thành tựu, là kết quả nỗ lực phấn đấu hết mình, là một niềm vinh dự, tự hào của nhân dân, Đảng bộ và chính quyền thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Việc nâng cấp đô thị đem lại được nhiều lợi ích cho người dân sống trong đô thị; trước hết, thành phố là đô thị trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại dịch vụ, là đô thị hạt nhân của tỉnh - nơi có đầy đủ các thiết chế văn hóa, hệ thống trường học, bệnh viện, cơ sở khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn đô thị loại I nên nhân dân có nhiều điều kiện để hưởng thụ văn hóa, học tập, kinh doanh và làm việc. Ngoài ra, việc trở thành đô thị loại I cũng giúp cho thành phố, tỉnh có thêm nhiều động lực mới, cơ hội mới, các nhà đầu tư mới và thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư góp phần phát triển thành phố Pleiku cũng như tỉnh Gia Lai về mọi mặt. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Pleiku phát huy được sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế của tỉnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai và thành phố Pleiku cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau: Phát huy truyền thống cách mạng và những thành tựu đã đạt được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Pleiku tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới; chung tay, chung sức, vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục điều chỉnh, triển khai quy hoạch phát triển thành phố Pleiku thành trung tâm kết nối Tây Nguyên với các tỉnh, thành phố; trung tâm kết nối của tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia; hình thành các trục kết nối năng động Đông - Tây qua Quốc lộ 19, Bắc - Nam qua Quốc lộ 14 và sân bay Pleiku được nâng cấp xứng tầm để kết nối Pleiku với các thành phố lớn. Khai thác những tiềm năng, lợi thế để thành phố phát triển toàn diện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố PleiKu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thái Kim Nga

Tiếp tục tập trung chỉnh trang đô thị, đầu tư chỉnh trang các công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị, trung tâm thương mại, các trường học, cơ sở y tế, văn hóa, thể thao; các công trình công cộng, quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải, trồng cây xanh, phát triển hệ thống điện chiếu sáng; từng bước xây dựng đô thị Pleiku theo hướng hiện đại, đồng bộ, có cảnh quan đẹp, đảm bảo môi trường sinh thái, là nơi để các doanh nghiệp đến đầu tư an tâm phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, du lịch. Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai đó là dấu mốc quan trọng, là thành tựu, là kết quả nỗ lực phấn đấu hết mình, là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân, Đảng bộ và chính quyền thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Pleiku phát huy được sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế của tỉnh Gia Lai.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO