Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:13 GMT+7

Công nghệ vi sóng hiện đại của hệ thống vũ khí Leonidas

Biên phòng - Leonidas là hệ thống vũ khí năng lượng định hướng dựa trên công nghệ vi sóng công suất cao (HPM) của Công ty công nghệ Epirus (trụ sở ở Hoa Kỳ) chuyên sản xuất và cung cấp hệ thống máy bay phản công (C-UAS). Hệ thống Leonidas lần đầu tiên ra mắt vào năm 2020; đến tháng 4/2022, nền tảng này đã có những cải tiến cho dòng thế hệ vũ khí thứ ba.

Hệ thống vũ khí Leonidas trên thực địa. Ảnh: Epirus

Hệ thống vũ khí năng lượng định hướng Leonidas có thể vô hiệu hóa một mục tiêu trong không gian đông đúc và nhiều mục tiêu trên một khu vực rộng như căn cứ quân sự, biên giới hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng. Leonidas có thể được triển khai để bảo vệ các căn cứ điều hành khỏi các mối đe dọa sắp tới. Hệ thống Leonidas có thể được lắp vào phần sau của xe bán tải.

Leonidas có hệ thống xung điện từ C-UAS, cung cấp khả năng phòng thủ tĩnh và di động. Thiết kế này cho phép nâng cấp liên tục và tối ưu hóa các dạng sóng điện từ của hệ thống để chống lại các mục tiêu đang phát triển ở phạm vi xa hơn. Hệ thống C-UAS được xây dựng với kiến trúc mở và thiết kế phần cứng mô đun để hỗ trợ tích hợp với các hệ thống chỉ huy và kiểm soát (C2) để phát hiện, theo dõi và nhắm mục tiêu. Giao diện lập trình ứng dụng mở (API) của Leonidas cho phép khả năng tương tác để đáp ứng các yêu cầu công suất cao của khách hàng.

Hệ thống Leonidas còn được sử dụng để xác định và vô hiệu hóa máy bay không người lái. Hệ thống được trang bị ăng ten định dạng chùm kỹ thuật số, giúp tối ưu hóa năng lượng. Leonidas có thể lập trình các vùng cấm bay để khiến các máy bay không người lái mục tiêu bị gián đoạn, đồng thời đảm bảo các máy bay không người lái trong đội hình được hoạt động an toàn. Bộ khuếch đại công suất trong hệ thống cung cấp băng đạn sâu với tốc độ bắn nhanh với các hiệu ứng gần như tức thì lên mục tiêu.

Hệ thống vũ khí hoạt động ở điện áp thấp, giúp giảm thiểu nguy cơ phát thải độc hại cho người vận hành hệ thống. Hệ thống có thể được triển khai cho một loạt các nhiệm vụ, bao gồm chống máy bay không người lái, chống radar và chống gây nhiễu. Hệ thống Leonidas có thể tạo ra một loạt dạng sóng âm để gây nhiễu tần số của mục tiêu; đồng thời sử dụng các mô đun khuếch đại sóng tần số.

Công ty Epirus sử dụng chất bán dẫn có thể hoạt động ở điện áp cao với nhiệt độ thấp và mật độ năng lượng cao. Hệ thống quản lý năng lượng của Leonidas tận dụng chất bán dẫn hỗ trợ trí tuệ nhân tạo để tạo ra mật độ năng lượng cao nhằm gây nhiễu sóng máy bay không người lái của đối thủ.

Tháng 4/2022, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho ra mắt hệ thống Leonidas thế hệ thứ 3. Hệ thống Leonidas thế hệ thứ 3 đã hoàn thành khả năng chống lại một loạt các mục tiêu máy bay không người lái cùng một lúc. Loại thế hệ thứ 3 có thiết kế chắc chắn và được lắp đặt trên các xe moóc cấp quân sự. Vào tháng 2/2022, công ty Epirus ra mắt hệ thống Leonidas Pod có thiết kế nhẹ, nhỏ gọn, có thể gắn trên máy bay không người lái và hỗ trợ tích hợp với các hệ thống trên không hiện có. Khi các máy bay C-UAS được gắn hệ thống Leonidas Pod, thời lượng pin của máy bay sẽ được kéo dài hơn, cho phép máy bay có thể di chuyển trong thời gian dài hơn và đảm bảo quay trở lại căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Leigh Madden, Giám đốc điều hành của Epirus cho biết, việc tích hợp hệ thống Leonidas của Epirus với các phương tiện sẽ cung cấp cho quân đội Mỹ khả năng phòng thủ hiệu quả và cơ động hơn. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quan tâm đến vũ khí năng lượng định hướng cho các nhiệm vụ chống máy bay không người lái do các loại vũ khí này ít tốn kém khi vận hành so với các hệ thống phòng không truyền thống. Đồng thời, các vũ khí năng lượng định hướng có hầm đạn sâu hơn nên có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc hơn.

Thu Minh

Bình luận

ZALO