Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:11 GMT+7

Công nghệ 4.0 ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Biên phòng - Trước đây, mỗi lần người dân, khách du lịch làm thủ tục xuất, nhập cảnh (XNC) qua biên giới phải mất hàng giờ đồng hồ, thì nay, với hệ thống cổng kiểm soát điện tử (CKSĐT), mọi thủ tục chỉ diễn ra vài phút.

6eb9_4b
Cán bộ Biên phòng hướng dẫn chị Nguyễn Thị Lan qua CKSĐT tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: Gia Bảo

Tiết kiệm thời gian

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh những ngày đầu tháng 8, chúng tôi nhận thấy không còn cảnh người dân, du khách chen lấn, xô đẩy nhau khi xếp hàng làm thủ tục qua cửa khẩu biên giới. Thay vào đó là hình ảnh người dân, du khách chỉ cần đưa hộ chiếu, giấy thông hành qua máy rồi nhận diện khuôn mặt, quét vân tay tại CKSĐT là mọi thủ tục XNC đã xong. Mọi người có thể qua lại biên giới dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng, chính xác. Đó là quy trình XNC qua CKSĐT mới được đưa vào vận hành thời gian gần đây ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh cho biết: Trước đây, hoạt động kiểm soát XNC chủ yếu thực hiện bằng biện pháp thủ công, từ việc tra cứu, đăng ký đến theo dõi đều bằng sổ sách truyền thống, dẫn đến hiệu suất công việc thấp, mất nhiều thời gian. Do vậy, tình trạng quá tải ở cửa khẩu thường xuyên xảy ra, nhất là những thời điểm lưu lượng người và phương tiện thông quan lớn. Mặt khác, biện pháp thủ công trên còn làm cho hoạt động kiểm soát XNC kém hiệu quả trong việc đấu tranh phòng, chống các hoạt động tội phạm như: sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả XNC...

Theo báo cáo của Cục Cửa khẩu BĐBP: Hiện nay, lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu không ngừng gia tăng. Trước tình hình đó, BĐBP phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại hóa, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm soát XNC, nhằm tạo thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại các cửa khẩu biên giới. Năm 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chú trọng đầu tư, hiện đại hóa trang thiết bị kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm soát XNC cho các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cảng biển trọng điểm, trong đó, cửa khẩu quốc tế Móng Cái là đơn vị được quan tâm đầu tư CKSĐT. Qua đó, đã có nhiều cải tiến về quy trình kiểm soát XNC tại cửa khẩu, đổi mới tác phong làm việc, giảm thiểu các loại giấy tờ không cần thiết, loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo trong lĩnh vực kiểm soát XNC, đảm bảo thống nhất, đồng bộ, đơn giản, công khai, minh bạch thủ tục hành chính. Nhờ đó, thời gian giải quyết thủ tục XNC cho người, phương tiện, hàng hóa giảm đáng kể; tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính.

Dễ dàng, thuận tiện

Đang xếp hàng làm thủ tục ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái, chị Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1993, thường trú ở phường Ka Long, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh vui vẻ cho chúng tôi biết: “Những lần trước đây khi đi sang Trung Quốc làm ăn, tôi vẫn sử dụng hộ chiếu cũ. Có lần, đợi thủ tục XNC mất nhiều thời gian do ùn tắc kéo dài, công việc của tôi nhiều lần bị chậm. Nhưng nay, nhờ hệ thống CKSĐT, mọi việc chỉ diễn ra vài phút là tôi có thể qua biên giới một cách nhanh chóng, giải quyết công việc làm ăn được thuận lợi, dễ dàng”.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm: Hiện nay, một Tổ công tác của Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã được tập huấn, chuyển giao công nghệ sử dụng, quản lý hệ thống CKSĐT thành thục. Tuy nhiên, người dân sẽ phải mất thời gian ban đầu để cung cấp thông tin nhân thân, lấy mẫu vân tay, nhận diện khuôn mặt, cập nhật dữ liệu về trung tâm máy tính chủ để quản lý. Sau đó, người dân sẽ được cấp một mã vạch nhất định, không bị trùng lặp. Những lần qua lại biên giới về sau thì hệ thống thông tin ở máy chủ đã được cập nhật, người dân chỉ cần quét mã vạch đã được cấp và dán ở giấy thông hành hoặc hộ chiếu là có thể XNC được ngay.

Đại úy Nguyễn Quang Hưng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết: “Từ ngày đưa vào sử dụng hệ thống CKSĐT đến nay, mỗi ngày, đơn vị giải quyết từ 2.500 đến 3.000 lượt người XNC, không còn xảy ra hiện tượng ùn tắc ở cửa khẩu”.

Chứng kiến cảnh người dân, khách du lịch làm thủ tục dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng, chính xác, thông thoáng và vui vẻ, chúng tôi cảm nhận được những tính năng ưu việt khi áp dụng công nghệ thông tin thời đại 4.0 bằng CKSĐT vào công tác kiểm soát XNC tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái. CKSĐT giúp BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới cửa khẩu.

Gia Bảo

Bình luận

ZALO