Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:40 GMT+7

Công khai giá dịch vụ y tế

Biên phòng - Tiếp tục những nỗ lực thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan tới các dịch vụ y tế, mới đây, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Tập đoàn Viettel khai trương Cổng công khai y tế. Đây là một trong những dấu mốc đặc biệt, khẳng định quyết tâm của Bộ Y tế hướng đến mục tiêu minh bạch, công khai toàn bộ thông tin về giá của ngành y tế trong 5 lĩnh vực: Dược và mỹ phẩm; trang thiết bị y tế; an toàn thực phẩm; khám và chữa bệnh; hành chính công.

Tính đến ngày 20-11, Cục Quản lý Dược đã công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế; 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm...

Theo lộ trình, đến hết quý I năm 2021, Bộ Y tế sẽ công khai toàn bộ thuốc bán lẻ tại 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc lên Cổng công khai y tế để người dân nắm được giá thuốc.

Thông tin trên được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi bấy lâu nay người dân luôn mù mờ về giá thuốc, giá dịch vụ y tế, nhất là giá thực phẩm chức năng vượt xa giá trị sử dụng. Cùng một loại thuốc chữa bệnh nhưng mỗi nơi có giá bán khác nhau, người dân khó có thể biết được giá chính xác của loại thuốc để lựa chọn được những sản phẩm đúng và đúng giá trị thực.

Việc công khai giá dịch vụ y tế nói chung và trong lĩnh vực dược nói riêng hết sức ý nghĩa, giúp người dân giám sát toàn bộ quá trình kinh doanh trong chuỗi kinh doanh. Từ đó, các doanh nghiệp và các cơ sở hành nghề y tế cũng phải có trách nhiệm công khai minh bạch để xác định cơ cấu giá thuốc.

Theo các chuyên gia y tế, cùng với biện pháp tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở y tế vi phạm theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15-11-2020, ngành dược sẽ có bước tiến mới, cung ứng dịch vụ tốt hơn cho người dân. Đặc biệt, ngành y tế sẽ loại bỏ triệt để tình trạng “thổi giá” trang thiết bị y tế, ăn chặn tiền của người bệnh, gây bức xúc cho dư luận trong thời gian qua.

Thực tế, bắt đầu từ ngày 20-11, Bộ Y tế đã công khai trên 15.000 thông tin giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất, tránh việc mua bán lòng vòng, “thổi giá” thiết bị y tế, giúp cho tất cả mọi người đều tra cứu được giá trang thiết bị y tế và cơ sở y tế lựa chọn giá tốt nhất.

Người dân có quyền lựa chọn, giám sát về giá dịch vụ khám chữa bệnh khi tới đây, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các phòng khám trên toàn quốc phải công khai giá dịch vụ và công khai chất lượng dịch vụ, kết quả đánh giá sự hài lòng của người bệnh. Hiện, 1.500 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế trên toàn quốc đã công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh và công khai đánh giá chất lượng theo 83 tiêu chí.

Rõ ràng, sự công khai, minh bạch giá của ngành y tế để người dân biết và thực hiện quyền giám sát, chúng ta đang tiến gần mục tiêu bảo đảm công bằng, nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch trong lĩnh vực y tế.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO