Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 07:22 GMT+7

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh việc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế I-ran

Biên phòng - Đêm 16-1 theo giờ Hà Nội, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào I-ran, ngay sau khi Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo khẳng định Tê-hê-ran đã tuân thủ đúng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng Bảy năm ngoái.

iran-2
Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Phê-đê-ri-ca Mô-ghê-ri-ni (trái) và Ngoại trưởng I-ran Gia-va Gia-ríp phát biểu với báo giới tại Tòa nhà Liên hợp quốc ở Viên (Áo) ngày 16-1. Ảnh: Reuters 

Động thái này cũng chính thức xác nhận thỏa thuận lịch sử giữa I-ran và nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức) mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung chính thức có hiệu lực sau 6 tháng ký kết. 

Tại cuộc họp báo ở Viên (Áo), trong tuyên bố chính thức về sự kiện quan trọng này, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Phê-đê-ri-ca Mô-ghê-ri-ni nêu rõ: “Hôm nay 16-1, Kế hoạch Hành động toàn diện chung giữa I-ran và nhóm P5+1 chính thức có hiệu lực. Trong 6 tháng kể từ ngày ký kết thỏa thuận, các bên đã thể hiện tinh thần hợp tác, thực hiện đúng các điều khoản đã cam kết vì mục đích chung là đưa thỏa thuận vào thực thi một cách toàn diện.”

Trong phát biểu của mình, bà Mô-ghê-ri-ni cũng xác nhận EU, Mỹ và Liên hợp quốc đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính nhằm vào I-ran. Bên cạnh đó, EU và Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi sát quá trình thực thi thỏa thuận của các bên. 

Cùng phát biểu tại tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng I-ran Mô-ha-mát Gia-vát Gia-ríp khẳng định cả Tê-hê-ran và nhóm P5+1 đã đều nỗ lực thực hiện đúng các điều khoản thỏa thuận. 

Ông Gia-ríp nhấn mạnh: “Thỏa thuận đã thể hiện ý chí ngoại giao bền bỉ của các bên trong việc giải quyết các vấn đề gai góc nhất và tìm ra giải pháp hiệu quả. Điều này cũng gửi tới một thông điệp rằng những nỗ lực của tất cả các bên là nhằm mang lại hòa bình, ổn định, hòa và an ninh trong khu vực cũng như trên thế giới.”

Ngay lập tức, Tổng thống I-ran Hát-xan Rô-ha-ni đã bày tỏ hoan nghênh sự kiện quan trọng này, nhấn mạnh đây là “chiến thắng vẻ vang” của đất nước và nhân dân I-ran. 

Cộng đồng quốc tế cũng đã bày tỏ hoan nghênh, coi đây là một thành công lịch sử sau nhiều nỗ lực của các bên, đồng thời hy vọng thành công này sẽ góp phần thúc đẩy các nỗ lực giải quyết các điểm nóng trên thế giới thông qua con đường ngoại giao. 

Phát biểu với báo giới ngày 16-1, Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri đã hoan nghênh việc I-ran tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận đã ký với nhóm P5+1. 

Ông cũng cho biết Oa-sinh-tơn làm đúng trách nhiệm của mình là dỡ bỏ lượng lớn các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính nhằm vào I-ran, ngay sau khi IAEA công bố báo cáo xác nhận Tê-hê-ran đã hoàn tất các bước cần thiết để thực hiện thỏa thuận đã ký. 

hs70_iran-1
Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri (trái) gặp Ngoại trưởng I-ran Mô-ha-mát Gia-va Gia-ríp (phải) tại Viên (Áo) ngày 16-1. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma đã ký một mệnh lệnh hành pháp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt I-ran, trong đó có các hạn chế trong lĩnh vực ngân hàng, thép, vận chuyển hàng hóa và một số lĩnh vực khác.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun hoan nghênh các bên đã thực thi nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân đạt được, đồng thời bày tỏ hy vọng sự thành công của thỏa thuận này sẽ là tiền đề góp phần duy trì sự ổn định, an ninh trong khu vực và tăng cường hợp tác quốc tế. 

Từ thủ đô Béc-lin, Ngoại trưởng Đức Phranh Van-tơ Xtai-mai-ơ đã ca ngợi đây là một thành công lịch sử trong lĩnh vực ngoại giao khi các bên nỗ lực đàm phán trong nhiều năm để đi đến thỏa thuận. 

Ông cũng hy vọng những kết quả tích cực trong giải quyết hồ sơ hạt nhân của Iran sẽ giúp đem lại niềm tin rằng những căng thẳng và xung đột trong khu vực, đặc biệt là vấn đề Xy-ri, có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Cùng quan điểm, Ngoại trưởng Pháp Lô-răng Pha-buýt đã hoan nghênh việc thực thi thỏa thuận hạt nhân của các bên, khẳng định đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh khu vực và thế giới, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể nhìn thấy tinh thần hợp tác tương tự trong việc những vấn đề nổi cộm khác.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Phi-líp Ham-mân nhấn mạnh động thái mới nói trên là thành quả của nhiều năm đàm phán với tinh thần đối thoại bền bỉ giữa I-ran và nhóm P5+1. Luân Đôn hy vọng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tê-hê-ran sẽ giúp các doanh nghiệp Anh mở rộng hoạt động vào quốc gia Hồi giáo này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã hoan nghênh các động thái mới nói trên, đồng thời bày tỏ hy vọng tất cả các bên tiếp tục có thái độ trách nhiệm và trung thực đối với các vấn đề liên quan việc thực thi Kế hoạch hành động toàn diện chung. 

Mát-xcơ-va tin rằng thành công bước đầu nói trên sẽ giúp củng cố nguyên tắc không phổ biến hạt nhân cũng như củng cố an ninh khu vực và quốc tế.

Trong khi đó, I-xra-en vẫn giữ lập trường khác biệt. Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược I-xra-en Gi-lát Éc-đen ngày 16-1 cảnh báo rằng việc thực thi một thỏa thuận hạt nhân giữa I-ran và các cường quốc thế giới có thể gây nguy hiểm cho Trung Đông và sẽ không ngăn chặn được chương trình hạt nhân của Tê-hê-ran. 

Còn Thủ tướng I-xra-en Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu cùng ngày đề nghị các cơ quan Liên hợp quốc và nhóm P5+1 phải giám sát chặt chẽ việc thực thi thỏa thuận của I-ran để đảm bảo nước này không phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO