Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 01:53 GMT+7

Công đoàn thúc đẩy phong trào dạy và học

Biên phòng - Nhiều năm qua, Trường Trung cấp nghề số 11, Bộ Quốc phòng đã và đang chú trọng công tác đào tạo nghề cho nhiều thành phần lao động. Hơn ai hết, tổ chức công đoàn nhà trường luôn nhận thức rõ điều đó và làm tốt công tác chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên, từ đó thúc đẩy phong trào dạy và học, khẳng định uy tín của nhà trường trong hệ thống trường dạy nghề của toàn lực lượng.

mcju_8a
Giờ học thực hành tiêm truyền cho bệnh nhân tại trường Trung cấp nghề số 11. Ảnh: Quang Tâm

Với gần 60 năm trưởng thành, trải qua nhiều thời kỳ cam go biến động, nhiều lần tái cơ cấu tổ chức, thay đổi vị trí đóng quân, nhưng các thế hệ lãnh đạo nhà trường cùng tập thể cán bộ, giáo viên luôn đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo và phục vụ chiến đấu. Giờ đây, ngoài việc dạy và học, đơn vị còn giúp đỡ nhân dân địa phương trong công tác xã hội, phòng chống cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão và nhiều lĩnh vực khác. Những năm gần đây, nhà trường còn được giao đào tạo các ngành nghề chuyên môn kỹ thuật cho quân nhân và đào tạo nghề theo nhu cầu của xã hội, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, chuyển giao công nghệ, tổ chức sản xuất nhỏ.

Những thành tích xuất sắc trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực mới, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước đã khẳng định vị thế, uy tín của Trường Trung cấp nghề số 11 trong hệ thống các trường dạy nghề quân đội và trên toàn quốc. Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới sâu sắc toàn diện mọi mặt, năng động, nhạy bén trong triển khai các nhiệm vụ, nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, chuyển giao công nghệ, sản xuất nhỏ gắn với hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm cho xã hội và thực hiện các nhiệm vụ Bộ Tư lệnh BĐBP giao.

Nhiều năm qua, Trường Trung cấp nghề số 11 chú trọng công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chức năng nhiệm vụ của Công đoàn. Đơn vị nằm trong số những tổ chức công đoàn gia tăng nhanh số lượng đoàn viên, người lao động tin tưởng và tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn. 4 năm vừa qua, tỉ lệ đoàn viên công đoàn tăng 38,5%. Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện đúng quy chế dân chủ trong nhà trường, cải thiện điều kiện việc làm, chăm lo đời sống của công nhân viên chức, lao động quốc phòng, tổ chức các hoạt hoạt động xã hội, thiện nguyện. Hằng năm, công đoàn tổ chức hội nghị cán bộ, công nhân viên chức, tham gia sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể và cử đại diện tham gia hội đồng xét và giải quyết các quyền lợi của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức và người lao động. Hướng dẫn, giúp đỡ người lao động giao kết lao động hợp đồng.

Tổ chức Công đoàn Trường Trung cấp nghề 11 coi trọng công tác giáo dục, thuyết phục kết hợp với duy trì thực hiện đúng quy chế của công đoàn cơ sở. Chủ tịch Công đoàn Lê Quang Tâm cho biết: “Đối với đoàn viên công đoàn khi có tư tưởng nảy sinh vướng mắc, chúng tôi kịp thời gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn với anh chị em và có biện pháp xử lý thấu tình đạt lý. Tất cả hướng đến một chữ “thuận” trong công tác, sinh hoạt”. Công đoàn thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về chính sách và pháp luật của Nhà nước, giới thiệu cho Đảng bộ kết nạp 16 đoàn viên công đoàn ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hơn nữa, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các tổ công đoàn được tổ chức nhằm trang bị kiến thức, nâng cao năng lực và tạo sân chơi giải trí cho người lao động. Hằng năm, công đoàn chủ động đề xuất Đảng ủy, Ban giám hiệu quan tâm tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên công đoàn và gia đình đi tham quan nghỉ mát một số danh lam thắng cảnh trong nước, tạo động lực thúc đẩy cho đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời tâm huyết và sáng tạo trong giảng dạy.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học và thị trường lao động, Trường Trung cấp nghề số 11 tích cực đa dạng hóa các loại hình đào tạo từ nghề dài hạn, ngắn hạn, đào tạo theo địa chỉ, liên kết đào tạo và đào tạo định hướng cho xuất khẩu lao động. Đến nay, nhà trường tổ chức đào tạo ở 10 ngành, nghề khác nhau, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực: Công nghệ ô tô; kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; điện công nghiệp; kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; lái xe ô tô các hạng; điện dân dụng...

6jbf_8b
Giáo viên trường Trung cấp nghề số 11 hướng dẫn học viên thực hiện nghề Điện lạnh. Ảnh: Quang Tâm

Đội ngũ giáo viên, lực lượng lao động chính trở thành yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của nhà trường. Ban Giám hiệu nhà trường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành công tác dạy nghề, phát triển đội ngũ giáo viên, đồng thời tổ chức công đoàn góp phần không nhỏ để ổn định tổ chức, bồi dưỡng đội ngũ. Để công tác đào tạo nghề phù hợp với đòi hỏi thực tế, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, đơn vị từng bước đầu tư cơ sở vật chất; đổi mới phương pháp dạy và học song song với đổi mới chương trình, giáo trình. Giáo viên trong trường đã tập trung nghiên cứu xây dựng thêm nhiều chương trình đào tạo sơ cấp nghề; chỉnh lý, bổ sung hoàn chỉnh ngân hàng câu hỏi đề thi, đáp án các chương trình đào tạo trung, sơ cấp nghề.

Giáo viên nhà trường còn thiết kế, chế tạo và đưa vào sử dụng nhiều mô hình học cụ, hệ thống biểu bảng phục vụ huấn luyện cho ngành công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; lái xe ô tô. Đối với những ngành học kỹ thuật, nhà trường luôn đảm bảo đủ 70% nội dung thực hành, 30% lý thuyết, trong đó, chú trọng việc liên kết với các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp để học viên có điều kiện trực tiếp thực hành trên máy móc đang vận hành, giảm thiểu việc học chay, học trên mô hình. Với cách dạy, học này kiến thức cũng như trình độ học nghề của các học viên trong nhà trường được nâng cao. Vì vậy, tỷ lệ học viên có việc làm sau đào tạo nghề của trường đạt gần 80%.

Có thể nói, công đoàn sát sao trong hoạt động đã xây dựng được đội ngũ công nhân viên chức của đơn vị đoàn kết, gắn bó, thúc đẩy chất lượng dạy và học lên cao, uy tín của Trường Trung cấp nghề 11 ngày càng được khẳng định.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO