Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 09:09 GMT+7

Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải: Bốn năm liền được tặng Bằng khen

Biên phòng - Trong tiết trời Xuân, trên công trường, công nhân Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải, hăng say thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành các hạng mục công trình, chào mừng Đại hội Công đoàn BĐBP lần thứ VIII. Để có được không khí hăng say lao động, sản xuất, Công đoàn Công ty luôn chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. 4 năm liền (từ năm 2014 đến 2017), Công đoàn Công ty được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; 2 đoàn viên Công đoàn được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp toàn quân. Năm 2017, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc.

5aa62404471e3c5ea5000a24
Công nhân Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải hăng say lao động, sản xuất. Ảnh: Viết Hà

Dẫn chúng tôi đi thăm công xưởng của đơn vị, Trung tá Phạm Văn Tuyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải giới thiệu: Công đoàn cơ sở Công ty có 202 đoàn viên, là lực lượng nòng cốt của công ty trong thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, đóng mới tàu thuyền tuần tra cho BĐBP; đồng thời, phát huy khả năng công nghệ, nguồn lực sẵn có về trang thiết bị, kỹ thuật, nhân lực, vật tư... chủ động mở rộng sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm khách hàng sửa chữa, đóng mới các phương tiện tàu thuyền cho các quân khu, quân đoàn, Cảnh sát Biển, Hải quan và các doanh nghiệp hàng hải... Qua đó đã tạo nhiều việc làm, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân trong toàn đơn vị.

“Để tạo cho đoàn viên Công đoàn hăng say lao động, sản xuất, tìm tòi sáng kiến kỹ thuật, vai trò của Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng Công đoàn Công ty là rất quan trọng, luôn biết gần gũi động viên, đặc biệt phải không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên” - Trung tá Phạm Văn Tuyên tâm sự.

Giai đoạn vừa qua, Đảng ủy, Bán Giám đốc Công ty thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Cuộc vận động 50, lấy phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm khâu đột phá. Hoạt động nghiên cứu phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đơn vị đã trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia. Nhiều ý tưởng, giải pháp mới được hình thành và áp dụng thực tiễn như công trình cải tiến kỹ thuật gia công chế tạo bộ cảo phục vụ việc tháo, lắp cánh chân vịt bằng thủy lực của Đại úy Đặng Viết Thắng (Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ và Công trình); công trình hoán cải máy cắt kỹ thuật số chỉ cắt được vật liệu thép sang cắt được cả vật liệu nhôm và inox, của Đại úy Chu Đức Tới (Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng). Sáng kiến của các đoàn viên đã góp phần giảm chi phí, nhân công, thời gian thi công.

Thượng tá Vũ Văn Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải cho biết: “Với tinh thần “Đoàn kết - trách nhiệm, năng động - sáng tạo, hướng tới tương lai”, trong những năm qua, đơn vị đã xây dựng Công đoàn Công ty vững mạnh, thực hiện tốt các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy 5 nhất, 3 không”, “Đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, không vi phạm kỷ luật”, “Xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, an toàn vệ sinh lao động”. Từ đó, đã tạo nên phong trào thi đua sáng tạo trong lao động, sản xuất, xây dựng được quy trình lao động khoa học, tinh thần kỷ luật cao; nhiều đoàn viên đã có những đề tài khoa học, sáng kiến kỹ thuật được đưa vào ứng dụng hiệu quả, không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn làm lợi cho đơn vị nhiều tỉ đồng.

Từ những thành công trong lao động sản xuất, Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải đã có điều kiện để thường xuyên chăm lo đời sống của cán bộ, đoàn viên, tạo nguồn quỹ vốn cho đơn vị và nâng cao đời sống người lao động. Doanh thu hằng năm của Công ty đạt trên 300 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động trung bình đạt trên 10 triệu đồng/ tháng/ người. Ngoài ra, Công đoàn đơn vị thường xuyên giáo dục đoàn viên hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động, để họ phát huy dân chủ, tham gia bàn bạc thực hiện kế hoạch sản xuất và giám sát thực hiện các quy chế của đơn vị.

Trung tá Phạm Văn Tuyên cho biết thêm, Công đoàn đơn vị thường xuyên giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với cán bộ, công nhân viên; chú trọng công tác bảo hộ, đảm bảo an toàn lao động, làm tốt công tác thăm hỏi, động viên kịp thời đoàn viên khi gặp khó khăn, tặng quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp ngày 1-6; tổ chức nghỉ mát, khám sức khỏe định kỳ cho 100% đoàn viên Công đoàn.

Đối với những đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Công đoàn quan tâm động viên, thăm hỏi, giúp vượt qua hoàn cảnh. Điển hình như trường hợp Đại úy Đinh Thanh Quang mắc bệnh hiểm nghèo, phải thay thận, Công đoàn và các đoàn viên đã hỗ trợ kinh phí, động viên giúp gia đình vượt qua khó khăn. Mỗi tháng đơn vị hỗ trợ 500 nghìn đồng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” đối với con anh, giúp anh yên tâm dưỡng bệnh. Đến nay, anh Quang đã bình phục đi làm trở lại. Đại úy Đinh Thanh Quang chia sẻ: “Chuyện không may đến với tôi. Nhưng nhờ sự tận tình giúp đỡ của Công đoàn và các đồng chí, đồng nghiệp, tôi đã vượt qua những ngày tháng khó khăn, điều trị khỏi bệnh, yên tâm công tác, ổn định cuộc sống”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO