Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 01:15 GMT+7

Công điện khẩn cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện Đăk Kar

Biên phòng - Công trình thủy điện Đắk Kar, thuộc tỉnh Đắk Nông với dung tích khoảng 13 triệu mét khối đang trong thời gian thi công nhưng gặp phải sự cố kẹt cửa van, nước tràn qua thân đập và có nguy cơ cao xảy ra sự cố vỡ đập. Trước tình hình trên, 17 giờ ngày 8-8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cùng Bộ công thương và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện.

Công điện nhấn mạnh, công trình hồ thủy điện Đăk Kar, xã Phú Sơn, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đang thi công có dung tích 13 triệu mét khối bị sự cố kẹt van cửa. Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đạp gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt, trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm-100mm/24 giờ, có nơi trên 100mm).

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Đồng thời, các đơn vị cần chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra; theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả.

Vũ Trang

Bình luận

ZALO