Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:09 GMT+7

Công điện hỏa tốc về phòng chống Covid-19 trong bệnh viện

Biên phòng - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 vừa có công điện hỏa tốc yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại đơn vị.

Đà Nẵng phun khử khuẩn các bệnh viện có ca mắc Covid-19. Ảnh: TTXVN

Theo đó, sau 99 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, từ ngày 23-7 đến nay các bệnh viện đã phát hiện nhiều ca bệnh Covid-19 mới, trong đó có nhân viên y tế và tất cả đều chưa xác định được nguồn lây.

Trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng, nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành.

Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ; tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm virus SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Đồng thời các cơ sở y tế triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo quy định và báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Ban Chỉ đạo cũng giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm Công điện này; báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại “không an toàn”.

Thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn toàn phải chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phân công phụ trách.

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO