Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:25 GMT+7

Công cuộc chống tham nhũng được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng thuận cao

Biên phòng - Ngày 14-9, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018.

m5pchka6v2-4630_f_jm31tg2x0_Le_Thi_Nga
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại buổi thảo luận về kết quả PCTN. Ảnh: Quốc hội

Theo báo cáo của Chính phủ, công tác PCTN trong năm 2018, đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình và các tổ chức quốc tế ghi nhận. Các bộ, ngành, địa phương đã tiến hành 3.141 cuộc kiểm tra, phát hiện 435 vụ việc vi phạm, số người vi phạm 377 người, kiến nghị xử lý kỷ luật 85 người, thu hồi và bồi thường 87,4 tỷ đồng. Có 29 người đứng đầu đã bị xử lý hoặc đang được xem xét để xử lý, do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, 5 người bị xử lý hình sự, 21 người đã bị xử lý kỷ luật, 3 người đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật… Những kết quả đạt được trong công tác PCTN có tác động mạnh mẽ, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường an ninh - quốc phòng, đối ngoại.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác PCTN, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, công tác PCTN đã đạt được những kết quả tích cực, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, nghiêm trọng, phức tạp, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, nhiều vụ vi phạm liên quan đến cán bộ cao cấp, sĩ quan cao cấp trong Công an, Quân đội, kể cả cán bộ đã nghỉ hưu… được phát hiện và xử lý nghiêm minh, tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, công tác PCTN ở một số bộ, ngành, địa phương vẫn chưa có sự chuyển biến rõ rệt, việc thực thi pháp luật chưa nghiêm, kỷ cương, kỷ luật còn bị buông lỏng. Một số cấp ủy, tổ chức đảng,, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa nhận thức sâu sắc mức độ nghiêm trọng của tình hình tham nhũng ở địa phương, lĩnh vực mình quản lý. Công tác tự phát hiện trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn là khâu yếu nhưng chưa có giải pháp khắc phục…

Thảo luận về vấn đề này tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao những kết quả PCTN, nhưng theo bà Nguyễn Thanh Hải, điều mà cử tri, nhân dân cả nước gặp phải hàng ngày, trong các giao dịch với các cơ quan Nhà nước, gặp phải nhiều khó khăn với thái độ nhũng nhiễu phiền hà. Hiện nay, qua phương tiện thông tin đại chúng một số vụ việc tham nhũng vặt bị phát hiện, nhưng việc xử lý chưa nghiêm.

Đồng quan điểm với Trưởng ban Dân nguyện, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chia sẻ, các văn bản của Đảng đã đề cập rõ, phải loại bỏ những cán bộ tham nhũng khỏi bộ máy cơ quan công quyền. Tuy nhiên, trong báo cáo của Chính phủ lại chưa đề cập rõ đến tình hình tham nhũng vặt hiện nay, đang ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư, môi trường sống của người dân. Chính phủ cần bổ sung, cập nhật thêm tình trạng tham nhũng vặt hiện nay ở các bộ, ngành, địa phương, chỉ rõ địa chỉ, mức độ, tình hình phát hiện, giải quyết cũng như đề ra giải pháp.

Danh Anh

Bình luận

ZALO