Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:22 GMT+7

Công chúng sẽ là thang đo nghệ thuật Quân đội

Biên phòng - Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 diễn ra trong âm hưởng của “Viết tiếp bản anh hùng ca” chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018). Kéo dài từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 11-2018, Hội diễn quy mô lớn năm nay được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2018, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hoạt động trọng điểm về văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016 – 2020, một sự kiện văn hóa được chờ đợi tại Thủ đô Hà Nội.

qk5t_9a
Một tiết mục tại hội diễn mang sắc màu các dân tộc Việt Nam. Ảnh: TTH  

Lần đầu tiên, công chúng Thủ đô được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các đoàn văn công chuyên nghiệp của các quân khu, quân chủng, các nhà hát của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam như: Nhà hát kịch, ca múa nhạc, chèo... trình diễn tại các địa điểm công cộng. Đặc biệt, sau khi thi diễn, Dàn Quân nhạc, Đoàn Nghi lễ Quân đội của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam trình diễn trên sân khấu ngoài trời khu vực phố đi bộ hồ Gươm vào kỳ nghỉ cuối tuần, để khán giả Thủ đô được dịp tiếp cận với loại hình nghệ thuật này. Đây là một cái nhìn mới của những người làm công tác tư tưởng văn hóa, đưa nghệ thuật đến gần khán giả, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ của công tác chính trị trong tình hình mới. 

Hội diễn chính là dịp để các đoàn văn công chuyên nghiệp của Quân đội báo cáo kết quả hoạt động 5 năm qua, đồng thời, quảng bá các tác phẩm xuất sắc nhất và giới thiệu những tài năng mới trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Hội diễn khẳng định sự phát triển lớn mạnh toàn diện về công tác tổ chức chuyên nghiệp của các đoàn nghệ thuật, tìm ra các tác phẩm đỉnh cao có giá trị nghệ thuật và tìm ra các tài năng nghệ thuật mới. Với mục tiêu đó, hội diễn diễn ra trong không khí nghiêm túc, môi trường nghệ thuật sáng tạo, thể hiện sự dày công đầu tư về mọi mặt và trình diễn các tác phẩm có hàm lượng nghệ thuật cao; đồng thời, có sự trao đổi, giao lưu học hỏi giữa các đoàn văn công.

Hội diễn lần này còn cho thấy vị trí, vai trò của hoạt động biểu diễn nghệ thuật Quân đội đối với đời sống xã hội, phản ánh chất lượng biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng lực lượng, bồi đắp mối đoàn kết quân dân; đồng thời, cũng động viên, khích lệ đội ngũ nghệ sĩ Quân đội phát huy tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tích lũy thành tích cá nhân, làm giàu cho kho tàng văn hóa nghệ thuật cách mạng.

Chủ đề hội diễn tiếp tục khẳng định chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ, bản sắc văn hóa dân tộc, tình đoàn kết chiến đấu của 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khẳng định: Hội diễn là bước cụ thể hóa, thực hiện chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về văn hóa với mục tiêu đưa văn hóa ngang tầm với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, kế thừa phát huy giá trị văn hóa cách mạng của đất nước, của dân tộc.

Các đoàn mang đến hội diễn 16 chương trình của 14 đơn vị nghệ thuật, quy tụ 1.019 cán bộ, nghệ sĩ diễn viên. Các chương trình được chọn lọc trong số hàng trăm chương trình nghệ thuật mà các đoàn đã dàn dựng, luyện tập, biểu diễn trong 5 năm qua. Tiêu chí của Hội đồng nghệ thuật hướng đến là, tác phẩm chất lượng cao phải hội tụ đủ yếu tố “sáng tạo mang tính độc đáo, đặc thù Quân đội”, được đánh giá khách quan và công bằng. Hội đồng nghệ thuật bao gồm các chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật biểu diễn, đảm bảo cho tính chuyên nghiệp của hội diễn.

Ngoài các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Tình đoàn kết chiến đấu 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia”, các chương trình phải có một tác phẩm hành khúc độc lập, được sáng tác mới, dàn dựng công phu, đảm bảo nét đặc trưng truyền thống của Quân đội, do cán bộ, chiến sĩ, biên đạo múa, nhạc sĩ của đơn vị nghệ thuật tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng tác phẩm.

Công tác tổ chức của hội diễn năm nay được các đoàn đánh giá chu đáo, toàn diện và phù hợp, thời lượng vừa đủ. Điều mang lại niềm phấn khích cho các nghệ sĩ là hội diễn khuyến khích đăng tải các tác phẩm, hình ảnh và chương trình của các đoàn lên mạng Internet, qua các kênh youtube, facebook và các mạng xã hội có đông đảo công chúng tham gia để mọi người có cơ hội thưởng thức tác phẩm. Gần như được truyền đi trực tiếp trên mạng xã hội, hiệu ứng của chương trình được hồi đáp ngay, được khán giả tương tác và thưởng thức. Do đó, các tác phẩm có dịp được công chúng biết đến, thậm chí có thể mang lại hiệu ứng xã hội, quảng bá hình ảnh của đơn vị nghệ thuật một cách tốt nhất.

Chương trình của các đoàn tham gia đặc sắc và mang dấu ấn của từng quân chủng, quân khu rất rõ nét. Hội diễn là bức tranh tổng thể về thế mạnh từng lực lượng, bản sắc văn hóa từng vùng miền. Đoàn Văn công BĐBP đóng góp một chương trình được dàn dựng công phu, nhiều tiết mục múa và hợp xướng hoành tráng, đơn ca xuất sắc, với kỹ thuật thanh nhạc đỉnh cao. Bên cạnh đó là các sáng tác, biên đạo múa, những bản hòa tấu và vũ điệu do cán bộ Đoàn Văn công BĐBP tự dàn dựng. Một số kỹ thuật hát và múa khó được các nghệ sĩ của Đoàn Văn công BĐBP biểu diễn nhuần nhuyễn, thu hút sự quan tâm, cổ vũ của khán giả.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO