Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 04:29 GMT+7

Công bố ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Biên phòng - Chiều 16-11, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động, theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Thủ đô Hà Nội và 63 điểm cầu tại cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu tại cơ quan BHXH các quận, huyện trên phạm vi cả nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ công bố.

Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Ứng dụng được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store - hệ điều hành iOS và Google Play - hệ điều hành Android.

VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam, cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); tra cứu các thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7...

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương BHXH Việt Nam trong thời gian qua đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động của ngành. Qua đó, mang lại các tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về cải cách chính sách BHXH.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay. Đặc biệt, lũ lụt hoặc bị cháy, nếu là tờ giấy không giải quyết được nhưng khi có ứng dụng BHXH số đã có thể giải quyết được vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành bấm nút công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động.

Thông qua ứng dụng VssID, với tài khoản duy nhất cho mỗi cá nhân, người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động, qua đó có thể phản ánh đến các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý, giúp giảm tình trạng trốn đóng, nợ đọng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. “Giải pháp này của BHXH Việt Nam là việc làm có ý nghĩa thiết thực với bà con vùng lũ, trong bối cảnh đa phần thẻ BHYT bằng giấy của bà con có thể bị lũ cuốn trôi hoặc bị mất, hỏng, thất lạc”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, thời gian qua, tình trạng bão lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã gây thiệt nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng triệu người dân. Trước tình hình đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế triển khai thực hiện thí điểm việc người dân tại các tỉnh nói trên sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh tại các cở sở khám chữa bệnh BHYT.

Tâm An

Bình luận

ZALO