Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 12:42 GMT+7

Công bố quyết định công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê

Biên phòng - Sáng 27/6, tại huyện Thoại Sơn, UBND tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp dạng Di tích Khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê là Di tích Quốc gia đặc biệt.

anhe-1.jpg
Lễ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo-Ba Thê là di tích Quốc gia đặc biệt. Ảnh: Chiến Khu

Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo-Ba Thê nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo, thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, có tổng diện tích quy hoạch bảo tồn khoảng 433,1 ha, trong đó, diện tích khu vực sườn và chân núi Ba Thê (khu A) là 143,9 ha, cánh đồng Óc Eo (khu B) là 289,3 ha. Tên gọi văn hóa Óc Eo được đặt theo tên địa điểm gò Óc Eo, được phát hiện và công bố năm 1942.

Óc Eo là tên gọi do nhà khảo cổ học người Pháp là Louis Malleret đề nghị đặt cho một địa điểm nằm ở phía Nam tỉnh An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long (huyện Thoại Sơn). Nơi này có thể đã từng tồn tại một hải cảng sầm uất của vương quốc Phù Nam từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Vào thời kỳ phồn thịnh của Óc Eo và Phù Nam, tàu thuyền trong khu vực có thể thực hiện những hải trình rất dài mà không phải đi dọc theo bờ biển. Do vậy mà về mặt chiến lược, Óc Eo là một địa điểm trung chuyển rất thuận lợi.

Vì những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của di tích, ngày 27/9/2013, khu di tích Óc Eo-Ba Thê đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công nhận là "Di tích Quốc gia đặc biệt" theo Quyết định số 1419/QĐ-TTg.

Bên lề Lễ công bố quyết định công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê, UBND tỉnh An Giang còn tổ chức nhiều hoạt động chào mừng như: Giao hữu bóng chuyền, bóng đá; giao lưu văn nghệ; triển lãm hình ảnh, hiện vật về nền văn hóa Óc Eo-Ba Thê,...

Những hoạt động này nhằm tôn vinh giá trị to lớn của một trong ba nền văn hóa cổ Việt Nam, gồm: Đông Sơn, Sa Huỳnh và Óc Eo.
Chiến Khu

Bình luận

ZALO