Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 31/01/2023 01:41 GMT+7

Công bố Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái

Biên phòng - Ngày 7- 11, tại TP Móng Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. 2 quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bao gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái  đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030  và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

531x342_17-19-23_anh-2-img_6852.jpg
Đồng chí Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, công bố Quyết định quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: Hà Phương

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái được thành lập theo Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 10/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ bao gồm toàn bộ diện tích, dân số của TP Móng Cái và 9 xã, thị trấn của huyện Hải Hà.

Khu kinh tế nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, có tổng diện tích khoảng 121.197 ha, là khu kinh tế cửa khẩu có diện tích lớn nhất cả nước, có quỹ đất đủ lớn để bố trí và phát triển các phân khu chức năng; là nơi duy nhất có cả đường biên giới trên đất liền và trên biển với Trung Quốc, có cả cửa khẩu trên bộ và cửa khẩu trên biển.

Ngoài ra, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái còn có tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, nhiều di tích lịch sử và danh lam, thắng cảnh đẹp. Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái có kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ và thuận lợi trong đầu tư phát triển…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Với lợi thế địa lý “giáp biển, giáp biên giới”, thông ra biển thuận lợi, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái có vị trí kinh tế và chính trị chiến lược, là một trong những cầu nối trực tiếp và quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác với ASEAN và Đông Bắc Á; có nhiều tiềm năng về phát triển sản xuất, du lịch, thương mại và dịch vụ vận tải.

Ngoài việc công bố 2 quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra 40 dự án cần kêu gọi vốn đầu tư, đặc biệt là từ nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách để đạt được các mục tiêu phát triển trong quy hoạch.

Các dự án kêu gọi đầu tư bao gồm 7 dự án thuộc lĩnh vực giao thông, 10 dự án hạ tầng, 9 dự án văn hóa-thương mại-dịch vụ, 3 dự án y tế-giáo dục, 4 dự án điện-cấp thoát nước-môi trường, 3 dự án nông nghiệp và 4 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao chứng nhận đầu tư, nhận tài trợ và ký biên bản ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư của 10 dự án trọng điểm đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái với tổng mức vốn khoảng hơn 9.731 tỷ đồng.

Ngay sau lễ công bố, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tại Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái” nhằm đánh giá về các cơ hội đầu tư mới, xác định các dự án mới của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; chia sẻ các ý tưởng đầu tư mới, mang tính đột phá; tạo dựng hình ảnh, thương hiệu cho TP Móng Cái...

Hà Phương

Bình luận

ZALO