Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 05:46 GMT+7

Văn phòng Quốc hội:

Công bố kết quả Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII

Biên phòng - Sáng 12-4, sau khi bế mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Văn phòng Quốc hội (QH) tổ chức họp báo thông báo kết quả kỳ họp và trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm về công tác kiện toàn nhân sự cấp cao của Nhà nước.

dsc-1082
 Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: Viết Hà

Báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIII, Phó tổng Thư ký QH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Lê Minh Thông cho biết, sau 19 ngày làm việc, QH đã dành một khoảng thời gian thích đáng để xem xét, thông qua 7 dự thảo Luật gồm: Luật Tiếp cận thông tin, Luật Điều ước quốc tế; Luật Báo chí; Luật Trẻ em; Luật Dược; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Nghị quyết phê chuẩn công hàm thỏa thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

QH đã thảo luận các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015; cho ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm nhiệm kỳ cuối 2016-2020 cấp quốc gia; thông qua Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất cuối kỳ 2016-2020 đáp ứng yêu cầu về đất đai cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, QH đã xem xét thảo luận các Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ông Lê Minh Thông nhấn mạnh, với yêu cầu về công tác nhân sự sau Đại hội lần thứ XII của Đảng, nhằm đáp ứng kịp thời công tác lãnh đạo xuyên suốt của Đảng và việc chỉ đạo, điều hành của Nhà nước, QH đã xem xét miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao của Nhà nước. Tại kỳ họp này, lần đầu tiên, Chủ tịch QH, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thực hiện nghi thức tuyên thệ trước QH theo quy định của Hiến pháp năm 2013, thể hiện mạnh mẽ và khắc ghi trong lời hứa tâm huyết trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Liên quan đến công tác nhân sự, trả lời câu hỏi của báo chí về việc kiện toàn nhân sự Nhà nước có bị động hay không, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIII đã dành nhiều thời gian cho công tác kiện toàn nhân sự Nhà nước. Đây là một việc không phải bị động mà đều có sự chuẩn bị, thông báo trước đến các thành phần, đối tượng sẽ chuẩn bị miễn nhiệm, bổ nhiệm. Do đó, việc kiện toàn công tác nhân sự không có gì bị động, mà QH đã thực hiện đúng theo quy trình công tác quản lý, miễn nhiệm, bổ nhiệm đối với cán bộ Nhà nước.

Cũng theo Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc, việc thực hiện kiện toàn trong nhiệm kỳ đã có tiền lệ và chúng ta phải lựa chọn thời điểm để đảm bảo sự lãnh đạo xuyên suốt cũng như thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII. Ví dụ, tại nhiệm kỳ khóa XI, QH đã kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Nhà nước, QH. Cho nên, kỳ họp này cũng vậy, QH đã xem xét miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của Nhà nước. Ngoài ra, còn tùy vào từng thời điểm. Nếu thời điểm Đại hội Đảng và bầu cử QH xa nhau, chúng ta phải kiện toàn sớm để tạo sự đồng bộ trong công tác nhân sự, đáp ứng kịp thời công tác lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành của Nhà nước.

dsc-1090
Phó tổng Thư ký QH Lê Minh Thông trả lời phóng viên báo chí về công tác sắp xếp nhân sự tại kỳ họp thứ 11, QH khóa XIII. Ảnh Viết Hà

Giải đáp thêm về vấn đề này, ông Lê Minh Thông cho rằng: Việc kiện toàn nhân sự cấp cao bộ máy Nhà nước tại Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIII đã thực hiện theo đúng chủ trương, quy định của pháp luật. Do đó, QH đã tiến hành xem xét miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao của Nhà nước rất suôn sẻ, tốt đẹp.

Về chất lượng hoạt động của các đại biểu QH tự ứng cử trong khóa XIII và chất lượng các đại biểu tự ứng cử của khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: QH khóa XIII không có đánh giá riêng đối với các đại biểu QH tự ứng cử mà chỉ có đánh giá chung về việc hoàn thành công việc của các đại biểu. Các đại biểu đều nhiệt tình đóng góp cho các hoạt động của QH, không có sự phân biệt nào về đại biểu tự ứng cử hay đại biểu được giới thiệu. Đối với QH khóa XIV, đến nay số lượng đại biểu tự ứng cử khá lớn, song không có sự phân biệt nào, mà tất cả đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của cử tri. Việc có nhiều đại biểu ứng cử cho thấy vị trí, vị thế của QH được nâng cao.

Đối với vấn đề xây dựng chế định về Chủ tịch nước được các phóng viên đặt câu hỏi. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng: Đầu nhiệm kỳ QH khóa XIII, Văn phòng Chủ tịch nước đã có kế hoạch xây dựng chế định này. Nhưng vì vướng mắc một số công việc nên phía Văn phòng chưa trình QH. Sắp tới, nếu Văn phòng Chủ tịch nước có đệ trình, QH khóa XIV sẽ tiến hành bàn thảo xây dựng, hoàn thiện chế định Chủ tịch nước.

Viết Hà

Bình luận

ZALO