Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 11:15 GMT+7

Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung

Biên phòng - Sáng 26-8, tại thành phố Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các Bộ, ban, ngành chức năng, tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

25c94a68s1-52459_14795151452044510570_nh_1.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Tham dự hội nghị có đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương như: Tài Nguyên và Môi trường, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng các nhà khoa học đầu ngành; lãnh đạo và các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, thay mặt nhóm chuyên gia nghiên cứu đánh giá môi trường biển, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội đã báo cáo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Sau khi nghe báo cáo, nhiều đại biểu đặt câu hỏi xung quanh việc nếu khắc phục sự cố môi trường biển có cần phải dùng giải pháp công nghệ để làm sạch biển? Các nhà khoa học có giải pháp nào xử lý sớm về mặt khoa học mà không phải để biển tự đào thải tự nhiên? Tại sao không mời các chuyên gia có kinh nghiệm từ Nhật Bản xử lý?...

Trả lời các câu hỏi, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận cho biết, hiện tại, việc biển đang tự hồi phục thì việc áp dụng các công nghệ tiên tiến như nước ngoài để làm sạch môi trường biển là chưa cần thiết và nếu đưa công nghệ tiến tiến vào để giải quyết vấn đề môi trường biển thì cần phải được đánh giá và nghiên cứu rất chi tiết.

Bên cạnh đó, vào thời điểm này, các nhà khoa học cũng đang giám sát và theo dõi rất chặt chẽ, theo quy luật về thủy lực, động lực học cũng như xét về mặt kiến tạo, có thể khẳng định rằng, biển miền Trung có thể tự làm sạch những chất ô nhiễm như phenol, xyanua.

Còn về việc mời các nhà khoa học Nhật Bản, theo Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận, thời điểm này chưa nên can thiệp vì rất tốn kém và có khi xử lý không khéo sẽ không tốt vì ở Nhật Bản là do ô nhiễm sắt không tự đào thải được...

Kết thúc hội nghị, nhiều đại biểu băn khoăn, việc các nhà khoa học cho rằng biển sẽ tự đào thải và làm sạch được các chất thải mà Formosa gây ra, theo một số đại biểu là rất khó.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO