Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 06:36 GMT+7

Công bố Gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Biên phòng - Ngày 22-11, cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành có liên quan đã giới thiệu Gói dịch vụ thiếu yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực tại Việt Nam.

img-3660-1

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ngành, đại diện một số tỉnh thành, các tổ chức trong nước và quốc tế. Ảnh: Bích Nguyên

Gói dịch vụ thiết yếu là một phần Chương trình chung toàn cầu của Liên hợp quốc về Các dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực. Đây là chương trình chung giữa Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Quỹ Dân số thế giới (UNFPA), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC).

Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái mang tính hệ thống, rộng khắp và có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa. Tổng Thư ký Liên hợp quốc từng nhận xét bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái đã lan tràn như một dịch bệnh. Ước tính cứ 5 trẻ em gái thì có một em từng bị lạm dụng; ở một số nước, tỉ lệ này có thể lên đến 1 trên 3 trẻ em gái.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu quốc gia của Tổng cục Thống kê và Liên hợp quốc, năm 2010, 58% phụ nữ từng kết hôn đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực trong đời. Hơn 50% phụ nữ bị bạo lực không nói với bất cứ ai và 87% phụ nữ bị bạo hành thể xác hoặc tình dục không tìm kiếm sự trợ giúp từ các dịch vụ công.

Gói dịch vụ thiết yếu bao gồm 6 hợp phần gối nhau gồm: Tổng quan và giới thiệu; các dịch vụ y tế thiết yếu; các dịch vụ tư pháp và hành pháp thiết yếu; các dịch vụ xã hội thiếu yếu; các hành động thiết yếu để điều phối và quản trị điều phối; hướng dẫn thực hiện.

Theo bà Elisa Fernandez, Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam: “Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể ngăn chặn được. Việc cung cấp, điều phối và quản lý các dịch vụ thiết yếu về y tế, hành pháp, tư pháp và dịch vụ xã hội có thể làm giảm nhẹ hậu quả của bạo lực đối với sự an toàn, sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái. Chúng rất cần thiết trong việc hỗ trợ khôi phục và nâng cao quyền năng cho phụ nữ và ngăn chặn bạo lực tái diễn. Đây là chính xác những gì Gói dịch vụ thiết yếu hướng đến”.

Hướng dẫn thực hiện của Gói dịch vụ thiết yếu sẽ giúp bảo đảm rằng, các dịch vụ trong các lĩnh vực khác nhau có thể cung cấp hỗ trợ cần thiết cho tất cả mọi người mà không có ngoại lệ. Để các dịch vụ có thể tiếp cận được, phẩm giá và sự an toàn của người bị bạo lực phải được đặt tại vị trí trung tâm vì các dịch vụ này là hành động đầu tiên của chuỗi ứng phó trợ giúp những người vừa trải qua bạo lực.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO