Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:02 GMT+7

Công an Nghệ An tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn tội phạm mua bán người

Biên phòng - Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Tội phạm mua bán người trên địa bàn Nghệ An thời gian qua hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt và có nhiều diễn biến phức tạp. Công an Nghệ An đã tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, mở các đợt cao điểm, triệt phá nhiều đường dây phạm tội mua bán người, nhằm kiềm chế sự gia tăng về tội phạm mua bán người trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Công an Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng giải cứu 11 nạn nhân liên quan trong các vụ mua bán người, phát hiện 15 vụ, 26 đối tượng liên quan đến 18 nạn nhân, trong đó có 7 vụ 14 đối tượng có hành vi mua bán trẻ em; 1 vụ 1 đối tượng xử lý theo hành vi "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Điển hình, vụ đối tượng Cụt Thị Khin, trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố về tội mua bán trẻ em. Trước đó, Khin và chồng đã câu kết với một phụ nữ ở huyện Tương Dương lừa bán 2 trẻ em sang Trung Quốc để bán kiếm tiền bất chính. Sau khi nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, Cụt Thị Khin đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An để đầu thú.                    

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải, song song với công tác đấu tranh, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, để tuyên truyền phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm mua bán người. Đồng thời, cảnh báo nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân. Công an tỉnh cũng tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công mạnh mẽ tội phạm mua bán người, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa.

Mai Anh

Bình luận

ZALO