Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 06:27 GMT+7

Còn thiếu các điểm kiểm tra hàng hóa chuyên ngành tại các cửa khẩu

Biên phòng - Đó là thông tin được Tổng cục Hải quan cung cấp đến báo chí tại buổi họp báo về nâng cao hiệu lực, hiểu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Buổi họp báo diễn ra vào chiều 16-8 tại Hà Nội.

huy-9965
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Bình Minh

Theo thông tin từ ông Ngô Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan thì hiện nay, các điểm kiểm tra hàng hóa chuyên ngành thường tập trung bên trong nội địa, còn tại các khu vực cửa khẩu biên giới, các thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa thường được làm bằng phương pháp thủ công do phương tiện kỹ thuật, máy móc thiết bị còn thiếu, chưa áp dụng, đẩy mạnh được ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận xử lý hồ sơ, trao đổi dữ liệu dẫn đến khó khăn cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Ông Ngô Minh Hải thông tin thêm, tại hầu hết cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường thủy, đường bộ hiện nay đều chưa có đại diện của các cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng tiêu chuẩn hàng hóa. Đây là nguyên nhân nhiều trường hợp đưa ra kết quả chậm dẫn đến kéo dài thời gian thông quan hàng hóa qua cửa khẩu của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến 30-6-2016, có 344 văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý chuyên ngành, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK do các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước ban hành. Trong đó, có 21 Luật, pháp lệnh; 65 Nghị định, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 258 Thông tư, quyết định của các Bộ, ngành liên quan đến các lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành (KTCN) như: Kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa; kiểm tra an toàn thực phẩm; kiểm dịch (động vật, thực vật, y tế); kiểm tra văn hóa; các quy định về cấp giấy phép XNK, điều kiện XNK hàng hóa... 

Theo Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý thì chính do văn bản quy phạm pháp luật về KTCN ban hành nhiều và phạm vi rộng dẫn đến khó khăn cho công tác kiểm tra tại các cửa khẩu. Cụ thể là việc kiểm tra nhiều, trùng lắp, cùng một mặt hàng, kiểm tra nhiều nhưng phát hiện lại rất ít, công tác trao đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng còn hạn chế.

 Được biết, để từng bước khắc phục những khó khăn trên, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng đổi mới phương pháp KTCN theo hướng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, giảm chi phí, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động KTCN; tăng cường công tác truyền thông, đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động KTCN cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và các đơn vị. Đồng thời, sớm thành lập và đưa vào công tác liên ngành để tăng cường quản lý công tác kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bình Minh

Bình luận

ZALO