Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 04:48 GMT+7

“Con tàu” ASEAN vững vàng vượt “bão lớn”

Biên phòng - Trong bối cảnh thế giới đầy biến động với những thách thức lớn, khu vực Đông Nam Á trong năm 2020 còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch toàn cầu Covid-19 và thiên tai, bão lũ... Vượt mọi “sóng dữ”, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 để đưa khu vực trở thành “điểm sáng” toàn cầu. Trong đó, Chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” trong Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020 đã thực sự trở thành phương châm đúng đắn để đánh bại mọi thách thức, tạo ra nền tảng vững chắc cho giai đoạn mới.

Toàn cảnh Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Ảnh: baoquocte.vn

Người “thuyền trưởng” vững vàng

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, trong không khí hân hoan đón năm mới, đại dịch toàn cầu Covid-19 đã bùng phát làm chao đảo thế giới. Cùng với đó, tình hình thương mại phức tạp, kinh tế suy yếu, cạnh tranh địa chiến lược quốc tế diễn ra rất gay gắt, trong đó, khu vực Đông Nam Á cũng không nằm ngoài ảnh hưởng. Truyền thông quốc tế từng đánh giá, năm 2020 là một trong những năm tồi tệ nhất với tất cả người dân trên thế giới.

Trong gian nan, ASEAN đã minh chứng được sức mạnh của mình khi khẳng định kết quả hoạt động trong năm vẫn thành công toàn diện, vang dội, trọn vẹn và thực chất. Có được điều này là nhờ ý chí kiên cường, quyến tâm cao, hành động mạnh mẽ của cả Cộng đồng ASEAN, sự hợp tác hiệu quả của các đối tác và tay lái vững vàng của “thuyền trưởng” - Việt Nam. Trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã dẫn dắt Khối vượt muôn vàn khó khăn với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Từ đó, ASEAN đã mạnh mẽ vượt qua, thực hiện thành công các mục tiêu ưu tiên hợp tác đề ra cho năm 2020, ngày càng trở nên đoàn kết, gắn kết với khả năng tự cường và thích ứng cao hơn.

Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã thực sự linh hoạt và chủ động, thích ứng với các biến động của thời cuộc. Với những thành công trong năm qua, vai trò, uy tín quốc tế của ASEAN ngày càng được coi trọng, nâng cao. Đồng thời là minh chứng sống động cho vai trò, tầm quan trọng của đoàn kết, hợp tác trước những cơ hội, thách thức, đặc biệt là sức sống, giá trị của hợp tác và cơ chế đa phương. Thành công của ASEAN đã mang lại những bài học kinh nghiệm quý trong việc huy động sức mạnh tập thể không chỉ ở tầm khu vực mà cả ở tầm quốc tế trong ứng phó với những thách thức chung của nhân loại.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá, Việt Nam không chỉ khéo léo, linh hoạt dẫn dắt, điều hòa những khác biệt giữa các quốc gia thành viên ASEAN để giữ vững hình ảnh đoàn kết, đồng thuận của Hiệp hội, mà còn xử lý hài hòa, hiệu quả các bất đồng giữa các đối tác, qua đó, tất cả các hội nghị trong năm diễn ra suôn sẻ, thành công. Đặc biệt, chính việc chúng ta kiểm soát được đại dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế - xã hội đã làm các bạn bè khu vực và quốc tế hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo, dẫn dắt của Việt Nam, ủng hộ và hưởng ứng tích cực những sáng kiến, kế hoạch do ta đề xuất.

“Qua 25 năm tham gia ASEAN, chúng ta đã có những đóng góp quan trọng, trưởng thành vượt bậc và hiện đã trở thành một trong những thành viên nòng cốt, dẫn dắt, xây dựng và xác định các luật chơi trong ASEAN và khu vực. Đặc biệt, với thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam không còn chỉ là một thành viên tích cực, luôn nghiêm túc thực thi các thoả thuận đã cam kết, mà đã trở thành một chỗ dựa vững chắc, tin cậy, đặc biệt trong những thời khắc ASEAN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như đại dịch Covid-19 hiện nay”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Phát huy giá trị quý báu

Năm 2020 được xem là “lửa thử vàng, gian nan thử sức” của ASEAN. Thành công toàn diện của ASEAN trong năm qua đã cho thấy, ASEAN luôn phát huy các giá trị quý báu của mình. ASEAN là một “mái nhà” chung, đóng vai trò trung tâm của khu vực để cùng nhau vượt qua mọi thách thức. Giữa “sóng thần” Covid-19, ngay từ những ngày đầu, ASEAN đã có những hành động mạnh mẽ, tiếp cận đồng bộ, tổng thể với việc tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, các sáng kiến như: Quỹ ứng phó dịch Covid-19; Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp; Khung chiến lược ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp; Khung phục hồi tổng thể;... Các Tuyên bố chung trong khuôn khổ hoạt động của ASEAN cho thấy, các thành viên và đối tác của Khối luôn giữ được sự đoàn kết, thống nhất trước mọi vấn đề. Từ đó, tiếp tục giữ vững khẳng định rằng, ASEAN là tổ chức khu vực thành công nhất thế giới.

Không chỉ “dồn tổng lực” ứng phó với dịch Covid-19 rất hiệu quả, ASEAN còn tiếp tục đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng với hàng loạt nhiệm vụ, kế hoạch... Giới chuyên gia quốc tế đánh giá, trong gian khó, sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN tiếp tục “sáng ngời”, điều này là trái ngược với thực trạng chung của thế giới khi các quốc gia, nhất là các quốc gia lớn liên tục leo thang căng thẳng, các tổ chức khu vực bất đồng sâu sắc, cọ xát chiến lược quốc tế ngày càng trở nên gay gắt hơn, xung đột vũ lực giữa các quốc gia bùng nổ ở nhiều nơi, chủ nghĩa đa phương đối diện với nhiều mối đe dọa...

Tiết mục văn nghệ tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: VGP

Nhìn lại năm qua, giới chuyên gia quốc tế khẳng định, ASEAN kiên cường, vững chắc với sự tiếp cận các thách thức một cách cân bằng, hài hòa, không dễ lay chuyển hoặc bị cuốn vào “vòng xoáy” biến động thời cuộc. Từ đó khẳng định, chủ đề mà Việt Nam đưa ra là “Gắn kết và Chủ động thích ứng” rất thực chất và đã được thực hiện rất tốt. Hơn hết, bước vào năm mới, giai đoạn mới, những thành tựu đạt được từ năm khởi đầu thập niên 20 này chính nền tảng quan trọng để ASEAN có được “sức bật” vững chắc để vượt qua mọi khó khăn. Những thách thức trước mắt sẽ là khôi phục tăng trưởng kinh tế, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực và trên toàn thế giới.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO