Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 03:06 GMT+7

Con suối La Lay và tấm lòng người lính

Biên phòng - Đóng quân trên tuyến biên giới Việt - Lào, thuộc huyện Đakrông, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị còn có nhiều việc làm ý nghĩa mà đáng kể nhất là khai thông dòng suối làm đường ống lấy nước về bản.

j2ly_3a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu quốc tế La Lay mang xi măng đến thượng nguồn con suối La Lay để khơi thông dòng nước về bản.Ảnh: Đình Tiến

Con suối La Lay được xem là nguồn nước sinh hoạt duy nhất cho bà con dân bản thuộc thôn A Đeng và La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu quốc tế La Lay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ từ những mùa trước đến nay, nên con suối thường xuyên bị chặn bởi rất nhiều cây cối, gỗ mục và đất đá. Vì vậy, để có nước sinh hoạt, cán bộ, chiến sỹ đồn phải mất nhiều thời gian tốn rất nhiều công sức để khai thông suối và làm ống dẫn nước về để sinh hoạt.

Nắng hè ở vùng biên giới phía Tây tỉnh Quảng Trị, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhưng không làm chùn bước chân những cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu quốc tế La Lay xây dựng, sửa chữa công trình ống dẫn nước sinh hoạt về bản cho đơn vị và bà con. Mỗi tốp 2 đến 3 người gùi, cõng 30 – 40kg cát, xi măng, xẻ đường rừng, luồn lách qua rừng cây, vượt qua các dốc đứng tìm lên thượng nguồn con suối La Lay để khơi thông dòng nước về cho bản làng.

Giữa ngổn ngang đất đá, cây cối, gỗ mục nằm giữa lòng suối, họ phải đào các rãnh nhỏ rồi luồn lách các ống dẫn nước xuyên qua kẽ đá. Để làm được đường ống nước dài 5km này, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã huy động hơn 100 ngày công cõng xi măng, vật liệu xây dựng lên thượng nguồn con suối.

Nhận nhiệm vụ cõng 30kg cát, vượt trên 5 cây số đường rừng lên thượng nguồn con suối La Lay, Trung úy Nguyễn Văn Bằng dù rất mệt, vẫn mỉm cười chia sẻ: “Ngày hè ở miền xuôi thiếu nước đã vất vả, ở vùng núi càng vất vả hơn, nhất là trẻ con. Khi được tham gia công trình lấy nước về cho mọi người sinh hoạt, dù rất mệt, nhưng tôi thấy rất vui”.

Nói về việc làm ý nghĩa của đơn vị, Đại úy Vũ Hoài Nam, Phó Đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu quốc tế La Lay vẫn băn khoăn:“Làm đợt này, sử dụng mà gặp các đợt mưa to, đất đá dồn về thì lại đi làm tiếp. Đây là cách duy nhất để có nước về bản và đơn vị. Ở đây rất khó khăn trong việc khoan giếng, vì tốn kém, điều kiện kinh tế của bà con không cho phép. Do đó, dù tốn công, tốn sức nhưng chúng tôi vẫn làm. Đơn vị xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thể hiện tình cảm của mình với bà con dân bản”.

Mồ hôi, công sức của mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu quốc tế La Lay đổ xuống để đưa nguồn nước ngọt về bản được đền đáp bởi hình ảnh những đứa trẻ của bản làng A Ngo nô đùa, thỏa thích giữa dòng nước mát trong ngày hè nắng cháy. Cảm giác hạnh phúc đó xua tan bao khó khăn, nhọc nhằn, vất vả của bản nghèo vùng biên giới xa xôi, heo hút này.

Đình Tiến

Bình luận

ZALO