Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:11 GMT+7

“Con nuôi đồn Biên phòng” vượt khó đến với giảng đường đại học

Biên phòng - Nghe tin em Thào Trạ Pó (dân tộc Mông, sinh năm 2004) đậu đại học với số điểm rất cao, bà con ở xã Mường Lạn và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La đều cảm thấy rất vui. Cuối cùng, cậu học trò nhỏ là “Con nuôi đồn Biên phòng” đã vượt qua khó khăn, thực hiện được ước mơ trở thành tân sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy BĐBP Sơn La tặng quà động viên em Thào Trạ Pó. Ảnh: Vì Hiện

Thào Trạ Pó là con thứ 2 trong một gia đình dân tộc Mông tại xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Gia đình Pó có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, bố em bị kẻ xấu dụ dỗ nên vướng vào vòng lao lý từ khi Pó mới học lớp 2, từ đó, mọi gánh nặng kinh tế, chăm sóc và nuôi dưỡng 4 anh em Pó đều dồn hết lên đôi vai của mẹ em. Do kinh tế gia đình đến từ việc làm ruộng, nương nên mẹ em không thể chăm lo cho 4 anh em Pó ăn học đầy đủ như các bạn cùng trang lứa.

Thấu hiểu hoàn cảnh của Pó và gia đình, khi Pó bắt đầu vào lớp 7 (năm 2016), em được Đồn Biên phòng Mường Lạn nhận về nuôi dưỡng tại đơn vị theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Trong thời gian Pó sinh hoạt, học tập tại Đồn Biên phòng Mường Lạn, em được cấp ủy, chỉ huy đơn vị bố trí, tạo điều kiện ăn, nghỉ, học tập tốt nhất. Những người lính trang bị riêng giường ngủ, chăn, màn, tủ quần áo cho Pó như tiêu chuẩn của bộ đội. Em được cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn sắm sửa đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập như các bạn. Suốt thời gian Pó sống ở đơn vị, những người lính Biên phòng vừa làm cha, vừa làm thầy, luôn chăm sóc, hướng dẫn em học tập; đồng thời, luôn chia sẻ, động viên để Pó vơi đi nỗi nhớ nhà và có thêm niềm vui, động lực vươn lên trong học tập.

Tình yêu thương của những người lính quân hàm xanh đã giúp Pó không còn cảm thấy tự ti, mặc cảm về hoàn cảnh gia đình mình, em luôn nỗ lực, học tập chăm chỉ, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Đặc biệt, tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2022 vừa qua, Thào Trạ Pó đã đạt kết quả rất cao là 27,25 điểm đối với các môn tổ hợp khối C, cộng thêm điểm ưu tiên, Pó đạt 30 điểm. Số điểm đó đã giúp Pó trúng tuyển vào chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Chia sẻ với chúng tôi về lý do chọn chuyên ngành trên, Thào Trạ Pó cho biết: “Địa phương em đang sống còn nhiều khó khăn, nhưng có tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Vậy nên, em đã đăng ký vào chuyên ngành Quản trị kinh doanh để học hỏi thêm nhiều kiến thức, thực tiễn về quản lý kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ về địa phương để giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp”.

Nhận giấy báo nhập học, niềm vui hiện rõ trên gương mặt của Thào Trạ Pó, chia sẻ với chúng tôi, Pó cho biết: “Em cảm thấy rất vui khi đã thi đậu đại học. Để có được kết quả như ngày hôm nay, em muốn gửi lời cảm ơn đến các chú ở Đồn Biên phòng Mường Lạn vì đã nhận nuôi em theo chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Sự quan tâm, yêu thương của các chú BĐBP đã giúp em có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn, tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình”.

Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Văn Bao, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tặng Giấy khen cho em Thào Trạ Pó. Ảnh: Vì Hiện

Theo Thào Trạ Pó, thời gian sống, sinh hoạt, học tập tại đồn Biên phòng đã giúp em trưởng thành hơn. Môi trường quân đội đã giúp Pó học được tính kỷ luật, cùng tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ, luôn vững vàng tiến lên phía trước. Đối với Thào Trạ Pó, Đồn Biên phòng Mường Lạn cũng giống như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Sau khi biết tin Thào Trạ Pó đậu đại học, Trung tá Vì Văn Chương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn vui mừng cho biết: “Thào Trạ Pó là người có nghị lực phấn đấu, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, đạt nhiều thành tích tốt trong học tập. Tôi tin tưởng Pó sẽ thành công trên con đường mình đã chọn, có một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc. Em là một tấm gương sáng mà tôi thường xuyên chia sẻ với các học sinh được đơn vị đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” để các em học tập, noi theo”.

Bên cạnh niềm vui khi hiện thực hóa giấc mơ đến với giảng đường đại học, Thào Trạ Pó cũng cảm thấy khá lo lắng vì phải thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới và vấn đề tài chính trong 4 năm học tập, sinh hoạt. Để tháo gỡ khó khăn cho Pó và gia đình, Trung tá Vì Văn Chương cho biết: “Theo quy định, chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” chỉ hỗ trợ học sinh đến hết lớp 12, nhưng đối với hoàn cảnh của em Pó thì đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La hỗ trợ, vận động các nguồn lực nhằm giúp Pó theo học đại học. Ngoài ra, với hoàn cảnh khó khăn của Pó, đơn vị đã liên hệ với nhà trường để chung tay giúp đỡ bằng việc miễn học phí cho em”.

Trước khi Thào Trạ Pó xuống Hà Nội nhập học, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La và Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tổ chức gặp mặt, động viên Pó - học sinh có hoàn cảnh khó khăn được BĐBP Sơn La đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” có thành tích xuất sắc trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2022. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La và Hội Khuyến học tỉnh Sơn La đã tặng cho Pó những món quà ý nghĩa, qua đó, kịp thời động viên, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập của em.

Pó cho biết, em rất xúc động trước sự quan tâm, động viên của các chú, các bác BĐBP và Hội Khuyến học tỉnh Sơn La. Pó tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng học tập thật tốt để có tương lai tươi sáng và không phụ lòng mong mỏi của mọi người.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO