Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:28 GMT+7

“Con nuôi đồn Biên phòng” ở Thái Bình

Biên phòng - 3 cháu học sinh - 3 số phận khác nhau nhưng đều có nỗi đau chung, đó là mất bố hoặc mất mẹ. Từ ngày được các đơn vị thuộc BĐBP Thái Bình nhận làm con nuôi, các cháu đã được bù đắp nỗi thiệt thòi và vơi đi sự thiếu thốn hơi ấm gia đình bao năm nay.

b57n_16
Đại tá Vũ Kim Tấn, Chính ủy BĐBP Thái Bình trao quà của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho cháu Phạm Thị Minh Hương trong buổi lễ đón nhận “Con nuôi Đồn Biên phòng” Trà Lý. Ảnh: Hợp Khánh

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tâm, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, BĐBP Thái Bình dẫn chúng tôi len lỏi qua mấy con ngõ nhỏ, đến thăm gia đình em Nguyễn Viết Quân tại thôn Bình Xuân, xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà mái tôn nhỏ bé chừng trên 20m2, lặng lẽ ẩn mình dưới tán cây sum suê cành lá. Đây là nơi tá túc bao năm qua của 3 bà cháu Quân. Lúc chúng tôi có mặt cũng là lúc cháu Quân vừa ở trường về, đang giúp bà sửa soạn bữa cơm trưa. Bên manh chiếu nhỏ, mâm cơm đạm bạc chỉ với đĩa rau luộc cùng bát nước mắm, có thêm ít lạc rang. 

Bà Bùi Thị Xuân - bà nội của Quân chia sẻ: “Nhìn các cháu mồ côi mà tôi buốt hết cả ruột gan. Bây giờ tôi còn chút ít sức khỏe còn chăm lo cho cháu được. Không biết mai sau khi tôi già yếu, các cháu sẽ ra sao...”.  Nói đến đây, bà dùng tay lau vội dòng nước mắt đang lăn dài trên gò má in hằn dấu vết thời gian. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cháu Nguyễn Thị Thùy Dương, sinh năm 2005 và cháu Nguyễn Viết Quân, sinh năm 2007, có hoàn cảnh rất éo le. Mẹ 2 cháu mất năm 2012, bố mất năm 2014, Quân và Dương ở với bà nội, do vậy, cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn. Năm 2013, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền đã nhận đỡ đầu cháu Dương cho đến khi cháu học hết lớp 12. Tuy nhiên, khó khăn vẫn cứ chồng chất khi mà bà nội của cháu tuổi ngày một cao, ốm đau thường xuyên. Chia sẻ với khó khăn của bà Xuân, từ cuối năm 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền tiếp tục nhận em của Dương là Nguyễn?Viết Quân làm con nuôi của đơn vị. Nghĩa cử này giúp bà giảm bớt gánh nặng, còn cháu Quân có nhiều cơ hội học tập, xây dựng tương lai. 

Một trường hợp khác được BĐBP Thái Bình giúp đỡ, đó là em Phạm Thị Minh Hương, sinh năm 2005, đang học lớp 9, Trường Trung học cơ sở xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Hương là một trong 3 em học sinh được BĐBP Thái Bình nhận làm “con nuôi  đồn Biên phòng”. Trung tá Nguyễn Hữu Thái, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình kể: “Bố cháu Hương mất sớm, cháu ở với mẹ và bà nội năm nay đã gần 90 tuổi. Để có tiền lo cho cuộc sống, mẹ cháu phải đi làm thuê sớm hôm dù sức khỏe không tốt”. 

Nhắc đến sự giúp đỡ của BĐBP, chị Lê Thị Oanh - mẹ cháu Hương chia sẻ: “Sống ở đây, gia đình tôi luôn được bà con hàng xóm, chính quyền địa phương quan tâm, chia sẻ và động viên. Đặc biệt, cháu Hương được các chú Biên phòng nhận làm con nuôi. Với tôi, sự giúp đỡ của BĐBP là món quà ân tình lớn nhất. Nhờ có sự hỗ trợ vật chất và động viên tinh thần của  BĐBP, tôi mới có thể lo học phí và mua sách, vở cho con học tập”.

Được biết, trong thời gian vừa qua, BĐBP Thái Bình đã có nhiều mô hình, việc làm nghĩa tình với nhân dân ở khu vực biên giới biển. Điển hình là Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đỡ đầu 22 em học sinh, trong đó có 4 em đã tốt nghiệp trung học phổ thông và 3 em đỗ đại học. Đặc biệt, có 1 em đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ năm 2020.

Ngồi bên cạnh mẹ và bà nội, Hương bùi ngùi chia sẻ: “Hôm con được nhận làm “con nuôi đồn Biên phòng” cũng là ngày giỗ bố con. Con thắp hương “xin phép” bố rồi lên đồn Biên phòng. Các chú, các bác ở đồn thường hỏi han việc học tập của con và tặng con nhiều sách, vở cùng chiếc bàn học mà con mơ ước đã lâu. Từ nay, con có thêm những người bố mang quân hàm xanh. Con rất hạnh phúc và tự hào”. 

Chia tay gia đình Hương, chúng tôi vượt qua gần 50km để đến với gia đình em Tống Thị Huê, ở thôn Đồng Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, đang học lớp 7, Trường Trung học cơ sở xã Đông Minh. Huê là con nuôi của Đồn Biên phòng Cửa Lân. Tâm sự với chúng tôi, Huê cho biết: “Bố cháu mất sớm, còn mẹ thì đi làm thuê, thi thoảng về thăm cháu. Nhìn mẹ vất vả, cháu luôn tự nhủ, mình phải học tập thật tốt để mẹ khỏi phiền lòng. Thế rồi, niềm vui đã đến với cháu và gia đình khi được các chú BĐBP nhận làm con nuôi. Các chú, các bác ở Đồn Biên phòng Cửa Lân hỗ trợ cháu tiền ăn, học hằng tháng. Mỗi lần các chú đến thăm, cháu luôn hứa với các chú là sẽ chăm ngoan, học tập thật tốt”.

Hợp Khánh

Bình luận

ZALO