Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 08:03 GMT+7

“Con nuôi” của Đồn Biên phòng Bình Châu

Biên phòng - “3 học sinh mà đơn vị nhận đỡ đầu có hoàn cảnh khác nhau, nhưng các cháu đều nỗ lực vượt khó vươn lên và đạt kết quả tốt trong học tập”... Đó là tâm sự của Trung tá Nguyễn Hồng Thanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Châu, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu khi nói về những em học sinh đơn vị nhận đỡ đầu.

wpk1_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Bình Châu đến thăm gia đình em Kiều. Ảnh: Hồ Phúc

Trung tá Nguyễn Hồng Thanh cho biết: “Trên địa bàn các xã ven biển huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đằng sau những ngôi nhà cao tầng, những khu chợ nhộn nhịp kẻ bán, người mua, có những căn nhà cấp 4, đơn sơ của những người dân nghèo. Nhiều năm qua, đơn vị thường xuyên tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi dịp năm học mới hay các dịp lễ, Tết. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã nhận đỡ đầu 3 em học sinh. Thời gian qua, ngoài trao tặng cặp sách, bút mực, đơn vị còn hỗ trợ mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng. Mỗi cháu có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng cháu nào cũng đều ngoan ngoãn, lễ phép, luôn có ý chí vươn lên trong học tập”.

Trung tá Nguyễn Hồng Thanh dẫn tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Kiều, sinh năm 2002, đang học lớp 11A5, Trường Trung học phổ thông Bưng Riềng. Kiều là một trong 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn mà đơn vị nhận đỡ đầu suốt 3 năm nay. Ngót 3 năm qua, kể từ ngày Kiều được nhận trợ cấp từ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Châu cũng là ngần đó thời gian người thân của em vơi đi rất nhiều những vất vả trong việc lo cho em đến trường. Sống với bà ngoại tại ấp Thanh Bình 3, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Kiều thường tận dụng thời gian rảnh để phụ giúp bà những việc trong gia đình.

Trong học tập, em luôn nỗ lực, cố gắng và luôn được xếp ở tốp khá của lớp. Nói về hoàn cảnh của cháu ngoại mình, bà Trần Thị Hạnh, sinh năm 1960, xúc động nói: “Bố mẹ Kiều ly hôn từ khi cháu còn nhỏ. Để có tiền lo cho cuộc sống, mẹ cháu phải đi làm thuê tận Bình Dương. Cháu về đây sống, một tay tôi chăm sóc từ miếng ăn đến giấc ngủ. Thời gian qua, vì thương tôi vất vả, nên cứ đến cuối tuần, cháu lại xin đi rửa bát cho các nhà hàng trên địa bàn để kiếm thêm tiền mua sách, vở phục vụ việc học tập”.

Nhắc đến sự giúp đỡ của đồn Biên phòng, bà ngoại của Kiều chia sẻ: “Sống ở đây, bà cháu tôi luôn được bà con hàng xóm, chính quyền địa phương quan tâm, chia sẻ và động viên. Đặc biệt, cháu Kiều được các anh Biên phòng hỗ trợ tiền học, mỗi tháng 500 nghìn đồng. Đối với tôi, đây là khoản tiền lớn lắm. Nhờ có sự hỗ trợ đó mà cháu có tiền đóng học phí và mua sách vở để học tập”.

Ngồi bên cạnh bà ngoại, Kiều bùi ngùi: “Học lên Trung học phổ thông, em nghĩ rằng, giờ mình lớn rồi nên sẽ nghỉ học để đi làm cho mẹ và bà đỡ khổ. Thế nhưng, khi nói với bà, bà không đồng ý. Khi mẹ biết tin đã gọi điện khuyên nhủ, động viên em phải cố gắng học tập để sau này đỡ vất vả. Thế rồi, như một phép màu xuất hiện, gia đình em nhận được tin các chú BĐBP hỗ trợ em tiền học hằng tháng. Giờ đây, em luôn tự nhủ, mình phải cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng mong mỏi của mẹ và tình cảm của các chú BĐBP dành cho em”.

Chia tay gia đình Kiều, Trung tá Nguyễn Hồng Thanh tiếp tục dẫn tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Mừng, sinh năm 2007, trú tại ấp Bình Hải, đang học lớp 5A, Trường Tiểu học Lê Minh Châu. Được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Châu nhận đỡ đầu, đối với Mừng và gia đình, đó vừa là niềm hạnh phúc, vừa là động lực để em cố gắng vươn lên trong học tập. Mừng cho biết: “Mẹ con thường xuyên ốm đau, cứ 2 tháng một lần phải lên thành phố Hồ Chí Minh để khám bệnh. Nhìn bố mẹ vất vả, con luôn tự nhủ, mình phải học tập thật tốt để bố mẹ khỏi phiền lòng. Thế rồi niềm vui đã đến với con và gia đình khi được các chú bộ đội hỗ trợ tiền học hằng tháng. Mỗi lần các chú đến thăm, con luôn hứa với các chú là sẽ chăm ngoan, học tập thật tốt”.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình, cũng như tình cảm mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Châu dành cho con gái của mình, anh Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1975, bố của Mừng bùi ngùi: “Năm 2016, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên tôi định cho cháu nghỉ học. Nhưng may mắn, nhận được tin các anh Biên phòng Bình Châu sẽ nhận đỡ đầu cháu đến hết lớp 12, gia đình tôi mừng lắm. Cảm ơn tình cảm của các anh Biên phòng!”.

Hồ Phúc 

Bình luận

ZALO