Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 09:58 GMT+7

Còn nhiều vấn đề lo âu mà Chính phủ nhiệm kỳ mới phải giải quyết

Biên phòng - Ngày 1-4, tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, các đại biểu đều đánh giá cao những thành công, tuy nhiên cũng có nhiều lo âu về sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, ứng xử của người dân. Nợ công tăng cao, nhiều lĩnh vực kinh tế giảm sút, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm đáng báo động, sinh viên ra trường không có việc làm...

Vẫn còn nhiều lo âu

Theo các đại biểu trong 5 năm qua đất nước đã đạt được nhiều thành tựu: chính trị ổn định; nền kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng; kiềm chế được lạm phát; thu hút được vốn đầu tư nước ngoài, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, cơ sở hạ tầng phát triển, nhất là sự phát triển của giao thông, sự ổn định của ngành ngân hàng, sự chuẩn bị cho hội nhập quốc tế. Các hoạt động thương mại đã để lại những dấu ấn quan trọng. Đặc biệt vấn đề quốc phòng-an ninh được tăng cường và chủ quyền quốc gia được giữ vững.

Đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra bài học kinh nghiệm, nhưng vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội. Các đại biểu đánh giá, báo cáo chính phủ rất cầu thị và thẳng thắn, thể hiện đúng và trúng các vấn đề, đây là tiện đề cho việc Chính phủ khóa tới đề ra được chiến lược phát triển phù hợp.

le-nhu-tien-2
Đại biểu Lê Như Tiến. Ảnh: V.H

Tuy nhiện, trong 5 năm qua có 10/26 chỉ tiêu không đạt trong đó nhiều chỉ tiêu quan trọng mang tính bản chất, quyết định sự phát triển và tính bền vững của nền kinh tế như về tăng trưởng, về năng suất lao động, về nợ công, về tỷ trọng sản phẩm, tỷ lệ lao động qua đào tạo và tỷ lệ che phủ của rừng….

Theo đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng): Sự tích lũy nợ công tăng chóng mặt, cho thấy sự liên quan lớn giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức nợ công của Chính phủ. Trung bình mỗi năm tổng số nợ công tăng thêm 2%/GDP, tăng 4% trong năm 2015. Đây là năm kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm. Tất cả các khoản trả nợ gốc và lãi đang bào mòn ngân sách với tốc độ rất lớn. Theo đại biểu, đây là hệ quả của việc sau một thời gian dài liên tục đi vay một cách tràn lan, song đầu tư không đem lại hiệu quả. Để kìm hãm tốc độc phi mã của nợ công hiện nay, đề nghị Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc phân bổ và sử dụng nguồn vốn vay của các địa phương và các dự án lớn. Cải thiện cơ chế chính sách nhằm giải phóng tiềm lực kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và thu hút vốn nhàn rỗi trong nhân dân, thay đổi cơ cấu nợ công, xây dựng một cơ chế quản lý nợ công hiệu quả hơn. 

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) bày tỏ băn khoăn về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. “Hàng ngày thay vì bổ sung dinh dưỡng, người dân phải bổ sung độc tố vào cơ thể mình. Ở một số đô thị, môi trường an ninh trật tự, an toàn xã hội là mối lo thường nhật của người dân, có nơi người dân ra đường nơm nớp nỗi lo xâm hại”. – Đại biểu Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Đối với môi trường văn hóa, đang có sự lệch chuẩn trong hành xử và thụ hưởng văn hóa. Theo đại biểu: “Ở nơi công cộng, người ta rất tiết kiệm dùng từ "cảm ơn" hoặc "xin lỗi", thay vì "cảm ơn" và "xin lỗi" họ lại dư thừa bạo lực, chỉ cần va chạm nhẹ là có thể trả lời nhau bằng vũ lực. Bạo lực học đường nổi lên làm phụ huynh bất an. Chúng ta phải có bộ lọc và sức đề kháng về văn hóa để có khả năng miễn dịch trước những luồng văn hóa độc đang tràn vào”.

Đặc biệt, thực trang tham nhũng, lãng phí đáng báo động, theo nhiều môi trường công vụ, nhiều người thi hành công vụ chưa coi mình là công bộc của dân, không nghĩ rằng mình sinh ra để phục vụ dân. Một khi cơ chế xin - cho vẫn còn đất sống thì người dân, doanh nghiệp còn bị nhũng nhiễu. Tham nhũng lớn, tham nhũng vặt, đến mức người đứng đầu của Đảng phải đặt câu hỏi "cái gì cũng chạy, chạy chức, chạy quyền, chạy cả luân chuyển, vậy chạy ai, ai chạy".

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri với tâm trạng đầy băn khoăn, trăn trở về quốc nạn tham nhũng. Thủ tướng Chính phủ từng khẳng định dù đau đớn cũng phải kiên quyết cắt bỏ những ung nhọt tham nhũng. Đại biểu Lê Như Tiến thể hiện sự lo âu: “Quốc nạn có nguy cơ hạ "đo ván" quốc sách”.

Chăm lo tốt hơn cho đồng bào miền núi

Đối với vấn đề an sinh xã hội, theo các đại biểu đã có sự thành công lớn, đã giảm sự bất bình đẳng giữa các vùng, các nhóm dân tộc. Chính điều này đã cũng cố khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần ổn định chính trị đất nước.

Theo đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn), trong thời gian tới cần đổi mới cơ chế giảm nghèo phát triển kinh tế-xã hội cho vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn và vùng biên giới, hải đảo để giảm bớt sự cách biệt trong đời sống và sự phát triển cho các vùng, các nhóm dân tộc.

dang-ngoc-nghia
Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa. Ảnh: V.H

Còn đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế) cho biết, việc sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, trường dạy nghề không có việc làm đang là vấn đề cấp bách…  Trong đó, con em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tốt nghiệp đại học, cao đẳng... không có việc làm rất lớn. 

Chỉ tiêu tai nạn giao thông, hàng năm đã giảm theo Nghị quyết của QH, nhưng mỗi năm vẫn có đến 8.000 đến 9.000 chết. Chỉ tiêu này cần chú trọng để tiếp tục khắc phục tình trạng tại nạn giao thông trong thời gian tới.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa đề nghị trong 8 giải pháp Chính phủ đưa ra, cần bổ sung giải pháp về vai trò, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Viết Hà

Bình luận

ZALO