Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 08/03/2021 07:54 GMT+7

Còn nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa phù hợp với thực tiễn vùng đồng bào DTTS

Biên phòng - Đó là thông tin từ Hội thảo khoa học “Ảnh hưởng của phong tục tập quán các dân tộc thiểu số khu vực miền núi phía Bắc đến hiệu quả xây dựng nông thôn mới”, do Học viện Dân tộc phối hợp với Viện nghiên cứu gia đình và giới tổ chức ngày 6-12, tại Hà Nội.

dsc0015
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng chủ trì hội thảo. Ảnh: Bình Minh

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ thực trạng, tác động của phong tục tập quán của các dân tộc thiểu số (DTTS) đến hiệu quả xây dựng nông thôn mới.  

Các đề tài nghiên cứu được công bố tại thảo cho thấy có một số tiêu chí áp dụng cho khu vực miền núi phía Bắc còn có những tiêu chí chưa phù hợp với thực tiễn.

Cụ thể, theo kết quả điều tra 800 hộ gia đình dân tộc thiểu số ở các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang và Hòa Bình thì một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa phù hợp với thực tiễn như tiêu chí quy hoạch sử dụng đất, nơi cư trú, nghĩa địa, tiêu chí xây dựng và sử dụng nhà văn hóa; tiêu chí về môi trường, về tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, tiêu chí xây dựng chợ, cơ cấu thu nhập…

Tiến sĩ Đặng Thị Hoa, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu gia đình và giới, cho biết, về đặc điểm tâm lý, nhận thức trong xây dựng nông thôn mới của đồng bào DTTS khu vực miền núi phía Bắc còn rào cản đó là tâm lý là khó chấp nhận sự thay đổi vì còn chịu ràng buộc bởi các quy định của gia đình, dòng họ, cộng đồng, tộc người, thêm vào đó là khả năng thích nghi yếu, thiếu khả năng thích ứng với cái mới, thiếu tính cạnh tranh, thiếu sự nhạy bén. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với các mô hình kinh tế xóa đói giảm nghèo, họ khó có thể tiếp cận và phát triển theo hướng dẫn của các đơn vị chức năng”.

Qua thảo luận các đại biểu đã chỉ ra rằng từ thực tiễn vùng DTTS phía Bắc, các cơ quan chức năng cần có sự cân nhắc điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp với từng dân tộc, từng tộc người, từng vùng miền. Thêm vào đó, cần có kế hoạch truyền thông vận động đồng bào DTTS thực hiện liên quan đến hôn nhân, gia đình bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống… Bên cạnh đó, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải rà soát thống kê một số phong tục tập quán tiêu biểu của các đồng bàn dân tộc thiểu số đang cư trú trên khu vực miền núi phía Bắc. Trên cơ sở đó, nghiên cứu, xác định cơ chế tác động của phong tục, tập quán đối với chính sách phát triển.

Kết quả nghiên cứu sẽ là giải pháp kết hợp phát huy những yếu tố tích cực đồng thời khắc phục hạn chế yếu tố gây cản trở trong đời sống văn hóa của các đồng bào DTTS làm giảm hiệu quả xây dựng nông thôn mới.

Bình Minh

Bình luận

ZALO