Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/08/2021 10:45 GMT+7

Thương mại song phương Việt Nam - Campuchia:

Còn nhiều dư địa để phát triển

Biên phòng - Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Campuchia trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với nước này. Trong những năm qua, kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia luôn duy trì đà tăng trưởng và đã vượt mốc hơn 5 tỉ USD. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thị trường Campuchia vẫn còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác, phát triển thương mại.

Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai trở nên vắng vẻ khi có dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Lan

Tốc độ tăng trưởng luôn ở 2 con số

Bộ Công thương cho biết, trong những năm qua, quan hệ thương mại Việt Nam – Campuchia luôn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 12,15% trong giai đoạn 2015-2019. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt gần 3,8 tỷ USD, tăng hơn 29% so với năm 2016. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2018 đạt 4,704 tỉ USD, tăng 23,8% so với năm 2017.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, ngày 26-2-2019, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak đã ký bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Campuchia giai đoạn 2019-2020. Hai bên cam kết dành cho nhau những ưu đãi về thuế suất thuế nhập khẩu 0% đối với các mặt hàng có xuất xứ từ Việt Nam và Campuchia. Cụ thể, phía Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 0% đối với 26 mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Campuchia gồm thịt và phụ phẩm, rau quả tươi hoặc ướp lạnh (cà chua, súp lơ, củ cải, đậu hạt, bí ngô, dứa, xoài, măng cụt, cam...) và nhiên liệu diesel.

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Bộ Công thương, các ưu đãi mà Campuchia dành cho Việt Nam là những ưu đãi đặc biệt mà Campuchia chỉ dành cho Việt Nam, cao hơn cả ưu đãi mà Campuchia cam kết với các nước thành viên ASEAN khác. Đối với các mặt hàng nhiên liệu diesel, đây là lần đầu tiên phía Campuchia dành ưu đãi về thuế quan đối với sản phẩm nhập khẩu. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cam kết dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% đối với 32 mặt hàng có xuất xứ từ Campuchia gồm: Gia cầm sống, thịt và phụ phẩm, quả chanh, bánh ga tô, thóc gạo, lá thuốc lá nguyên liệu (theo hạn ngạch).

Sau gần 1 năm thực hiện, Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - Campuchia đã tác động tích cực tới kim ngạch thương mại của hai nước. Đến hết tháng 12-2019, kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia đạt 5,2 tỷ USD, tăng 10,56% so với năm 2018, đạt trước thời hạn và vượt mục tiêu kim ngạch thương mại 5 tỷ USD vào năm 2020 mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.

Tính đến hết năm 2019, Việt Nam đã có 214 dự án đăng ký đầu tư sang Campuchia với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,074 tỉ USD. Trong đó, có 176 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 2,77 tỉ USD, nằm trong 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông - công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp, chế biến - chế tạo... Trong khi đó, Campuchia có 21 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 64 triệu USD, đứng thứ 54 trong 132 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Các chuyên gia kinh tế, hoạch định chính sách cho rằng, thị trường Campuchia vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến thực phẩm, nuôi chim yến, công nghiệp cơ khí, năng lượng tái tạo...

Thúc đẩy xúc tiến thương mại trực tuyến

Cũng như nhiều thị trường khác, thời gian gần đây, thương mại song phương Việt Nam - Campuchia đã bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh Covid-19. Từ tháng 3-2020, Việt Nam và Campuchia đều áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, dừng hoạt động nhập cảnh của cư dân Việt Nam vào Campuchia và xuất cảnh của cư dân Campuchia vào Việt Nam theo đường bộ, đường sông, đường hàng không.

Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết, mặc dù vẫn được phép thực hiện theo mô hình thông quan phòng dịch tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ, đường sông, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực biên giới hai nước vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và không thể phát triển bình thường như trước khi có dịch.

Trước tình hình đó, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương có cửa khẩu với Campuchia để rà soát tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền với Campuchia, tổng hợp khó khăn, vướng mắc và tìm biện pháp tháo gỡ cũng như chuẩn bị kế hoạch – giải pháp chủ động phát triển thị trường ngay sau khi dịch bệnh được khống chế.

Xe hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ảnh: Chiến Khu

Để đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia được diễn ra bình thường, liên tục, đồng thời, đảm bảo phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19, các địa phương đưa ra một số kiến nghị nhằm tạo điều kiện cho hoạt động thông thương hàng hóa của hai bên, như: Đơn giản hóa thủ tục xác minh chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với trái cây nhập khẩu từ Campuchia sang Việt Nam, nâng cấp một số lối mở tại tỉnh Kiên Giang lên cửa khẩu chính, nâng cấp một số cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế như cửa khẩu Vĩnh Bình, Vĩnh Xương, Thường Phước (đường bộ) và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại đối với Campuchia.

Theo ghi nhận của các địa phương, mặc dù bị ảnh hưởng do việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhưng nhìn chung, hoạt động thương mại biên giới giữa Việt Nam - Campuchia ở các tỉnh vẫn diễn ra ổn định và đạt được những kết quả khá khả quan. Bộ Công thương cho biết, trong thời gian tới, khi các cửa khẩu biên giới vẫn chưa được mở cửa cho người xuất nhập cảnh để phòng tránh lây lan dịch Covid-19, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của Campuchia tổ chức các hội nghị giao thương, chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa sản phẩm của Việt Nam tới thị trường Campuchia.

Thanh Lan

Bình luận

ZALO