Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 12:53 GMT+7

Con đường sa ngã của Già Bá Cò

Biên phòng - Sau một thời gian theo dõi, ngày 1-4, Đồn BP Na Loi, BĐBP Nghệ An phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP tỉnh đã phá thành công Chuyên án 354L, bắt giữ 1 đối tượng, thu 3.400 viên ma túy tổng hợp. Chuyên án kết thúc thắng lợi, song những người thực hiện nhiệm vụ không khỏi suy nghĩ, bởi đối tượng bị bắt cùng lượng ma túy lớn là một đảng viên, một cán bộ của bản.

ut2d_6a
Đối tượng cùng tang vật vụ án.

Theo thông tin do các trinh sát có được, nhiều khả năng trong đêm 31-3 đến rạng sáng 1-4, các đối tượng chủ chốt trong Chuyên án 354L sẽ vận chuyển một lượng ma túy lớn từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Tiếp nhận thông tin, Ban Chuyên án 354L đã tổ chức lực lượng mật phục ở những vị trí hiểm yếu sẵn sàng hành động bắt giữ các đối tượng cùng tang vật liên quan.

Đúng như nhận định, khoảng 2 giờ sáng, ngày 1-4, tổ mật phục tại địa bàn xã Huổi Tụ, huyện Kỳ Sơn đã phát hiện 2 đối tượng chính nằm trong chuyên án xuất hiện. Mặc dù đêm tối và sương mù, nhưng chúng vẫn liều lĩnh điều khiển xe gắn máy chạy với tốc độ khá cao. Phát hiện bị lực lượng BĐBP Nghệ An chặn bắt, đối tượng điều khiển phương tiện đã lao thẳng vào đội hình làm nhiệm vụ, rồi lợi dụng đêm tối, địa hình hiểm trở, để tẩu thoát.

Tuy nhiên, đối tượng còn lại là Già Bá Cò, sinh năm 1983, ở bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, đã bị bắt cùng tang vật 3.400 viên ma túy tổng hợp, 1 xe máy, 1 điện thoại di động. Qua đấu tranh ban đầu, Già Bá Cò khai nhận, y và một đối tượng người Lào (đã tẩu thoát) đang vận chuyển số ma túy trên về Việt Nam để tiêu thụ. Một điều khiến những người tham gia đánh án không khỏi xót xa, bởi Già Bá Cò đang là Phó Bí thư Chi bộ bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn.

Một cán bộ thuộc Đồn BP Na Loi cho biết, trước khi bị bắt, Già Bá Cò là một trong những thanh niên ưu tú của bản làng. Cò học xong cấp 3 và từng theo học ngành Luật, hệ tại chức của một trường đại học trên địa bàn. Với tuổi trẻ, trình độ học vấn đạt được, Cò được bà con dân bản tin tưởng bầu làm cán bộ bản.

Thế nhưng, trong những tháng đầu năm 2016, qua triển khai nhiệm vụ tại địa bàn, cán bộ Đồn BP Na Loi nhận thấy, Phó Bí thư Chi bộ bản Huồi Viêng có những dấu hiệu bất thường. Già Bá Cò thường bí mật rời khỏi nơi cư trú, có khi một tuần mới trở về nhà. Thêm nữa, anh ta cũng có biểu hiện chểnh mảng trong công việc chung. Cò thường vắng không có lý do các buổi sinh hoạt chi bộ, các cuộc họp đảng viên toàn xã. Một điều khiến các trinh sát của Đồn BP Na Loi không thể bỏ qua, đó là việc kinh tế gia đình Cò khá giả lên trông thấy. Chỉ trong thời gian ngắn, Cò đã mua sắm được nhiều đồ gia dụng đắt tiền.

Cùng thời điểm này, Đồn BP Na Loi cũng nhận được thông tin do nhân dân cung cấp là thấy Cò thường tiếp xúc với một số đối tượng lạ mặt ngoài địa bàn. Khi tiếp nhận thông tin, chỉ huy Đồn BP Na Loi đã cử cán bộ tiếp tục theo dõi. Họ không khỏi xót xa khi chỉ một thời gian ngắn sau, các trinh sát báo cáo về, Cò đang là một mắt xích quan trọng cung cấp ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Thông tin được báo cáo về Phòng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An để xin ý kiến chỉ đạo.

  "Khi nhận được thông tin, tôi rất buồn về hành vi của Già Bá Cò khi đang là Phó Bí thư Chi bộ bản Huồi Viêng. Nhưng không thể khác được, ai vi phạm pháp luật cũng đều phải xử lý. Tôi đã chỉ đạo anh em tiếp tục xác minh. Khi nhận thấy đối tượng đã có dấu hiệu, hành vi nghiêm trọng, đầu tháng 3-2016, chúng tôi đã xin xác lập chuyên án đấu tranh" - Thượng tá Lỳ Bá Thái, Trưởng phòng Phòng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An chia sẻ. 

Chuyên án 354L được xác lập để đấu tranh với đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy mà Già Bá Cò tham gia. Chỉ sau một thời gian ngắn, các trinh sát báo cáo, Cò thường xuyên cung cấp lẻ ma túy cho các đối tượng nghiện trên địa bàn huyện biên giới. Nguy hiểm hơn, Cò đang móc nối với những đối tượng khác bên kia biên giới để tuồn một lượng ma túy lớn về trong nước tiêu thụ. Đến những ngày cuối tháng 3-2016, các trinh sát cho biết, thời điểm Cò vận chuyển lượng ma túy lớn đang rất gần. Đúng như kế hoạch, Chuyên án 354L kết thúc, Cò bị bắt cùng lượng ma túy lớn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO