Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:16 GMT+7

Con đường phạm trọng tội của một giáo viên tiểu học

Biên phòng - Một lượng ma túy cực lớn từ Lào được các đối tượng tìm cách vận chuyển vào địa bàn Nghệ An tiêu thụ nhưng đường dây này đã bị các trinh sát Biên phòng vô hiệu hóa và ngăn chặn kịp thời.

2tr0_14a
Đối tượng Vừ Bá Xênh và tang vật của vụ án. Ảnh: Hải Thượng

Sau một thời gian theo dõi hoạt động của các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép với số lượng lớn từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ, các trinh sát BĐBP phát hiện có nhiều đối tượng sống ở địa bàn hai bên biên giới tham gia, chúng rất liều lĩnh, manh động và luôn sử dụng vũ khí nóng, sẵn sàng nổ súng chống trả khi bị phát hiện, vây bắt. Vì vậy, để đấu tranh, ngăn chặn thành công đường dây ma túy này, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của BĐBP đã vào cuộc điều tra, xác minh, nắm bắt quy luật hoạt động để phục vụ cho công tác đấu tranh phá án.

Vào khoảng 6 giờ 30 phút, ngày 28-6, tại khu vực bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, BĐBP Nghệ An phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Công an huyện Kỳ Sơn đã đấu tranh triệt phá Chuyên án 092AV, bắt quả tang đối tượng Vừ Bá Xênh, sinh năm 1979, quê quán bản Huồi Giảng 2, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn khi đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tang vật lực lượng phối hợp thu được tại hiện trường là 20 bánh heroin, 7kg ma túy tổng hợp dạng đá, 12.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 15 viên đạn, 1 vỏ đạn và 1 điện thoại di động dùng để liên lạc. Điều đáng nói, đối tượng Vừ Bá Xênh bị bắt trong chuyên án ma túy lớn này, hiện tại đang là giáo viên giảng dạy tại Trường Tiểu học xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Theo lời khai của Vừ Bá Xênh, khoảng 15 ngày trước, trong một lần đi chợ phiên tại biên giới Việt – Lào, Vừ Bá Xênh có gặp một người anh em dân tộc Mông cùng họ Vừ ở phía bên kia biên giới, cả hai nhanh chóng làm quen. Qua trao đổi, thấy Xênh là người có thể giúp được trong việc làm ăn lớn ở Việt Nam, người anh em ở bên kia biên giới đã bàn với Xênh cùng hợp tác thực hiện và Xênh cũng không phải bỏ một đồng vốn nào.

Thay vào đó, là người thông thạo địa hình, ngôn ngữ, Vừ Bá Xênh sẽ cùng tham gia vào các cuộc giao dịch hàng cấm qua biên giới của người anh em cùng họ với các đối tác phía Việt Nam, mỗi lần làm việc thành công, Vừ Bá Xênh sẽ được trả tiền công 200 đô-la Mỹ. Thấy việc phối hợp làm ăn đơn giản, thu nhập cao mà không phải bỏ vốn, Vừ Bá Xênh đồng ý và trao số điện thoại để người anh em liên lạc.

Sau khi học sinh ở Trường Tiểu học Tây Sơn nghỉ hè, đang thời gian nhàn rỗi, Vừ Bá Xênh nhận được thông tin của người anh em là các đối tác phía Việt Nam đang cần một số lượng hàng rất lớn, rất cần có sự phối hợp của Vừ Bá Xênh. Theo thỏa thuận, đêm 27-6, Vừ Bá Xênh sẽ đi xe máy từ nhà ở xã Tây Sơn lên địa bàn xã Nậm Cắn để tham gia vào cuộc giao dịch hàng, còn các đối tượng phía bên kia biên giới sẽ vượt rừng đến điểm hẹn.

Địa bàn biên giới huyện Kỳ Sơn những ngày cuối tháng 6 luôn có những cơn mưa chiều nặng hạt. Chờ màn đêm buông xuống, Vừ Bá Xênh cắt rừng đến điểm đã hẹn. Vào khoảng 4 giờ, ngày 28-6, khi đến điểm hẹn, các đối tượng giao cho Vừ Bá Xênh một khẩu súng cùng với nhiều viên đạn để bảo vệ hàng và cùng nhau băng rừng hướng nội địa Việt Nam để giao dịch với đối tác.

Tuy nhiên, cuộc giao dịch đã không thực hiện được khi bọn chúng bị lực lượng BĐBP vây bắt trước lúc số hàng trên đưa vào địa bàn Nghệ An tiêu thụ. Khi các trinh sát ập đến khống chế, lợi dụng đêm tối, trời mưa, các đối tượng trong đường dây đã nã đạn vào lực lượng vây bắt khiến Đại úy Nguyễn Đình Tài, trinh sát viên Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An và Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, trinh sát của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP bị thương.

Mặc dù bị thương rất nặng, nhưng các trinh sát vẫn cùng đồng đội khống chế đối tượng và thu giữ lượng ma túy cực lớn trước khi chúng vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO