Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 10:09 GMT+7

Con Cuông nỗ lực về đích nông thôn mới

Biên phòng - Huyện Con Cuông (Nghệ An) bước vào xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm vô cùng thấp. Song, với nỗ lực vượt khó, đến nay, huyện đã xây dựng được 2 xã và 7 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới. Với những kết quả tích cực đã đạt được góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống đồng bào.

wmvx_15
Nhiều người đến tham quan mô hình trồng dưa ở huyện Con Cuông. Ảnh: Diệp Anh

Nhờ việc triển khai xây dựng nông thôn mới mạnh mẽ mà đến nay, ở huyện Con Cuông, Nghệ An, điện lưới quốc gia đã thắp sáng, đường nhựa đến từng thôn, bản; trường, trạm y tế đã được kiên cố hóa; điều kiện sống và sinh hoạt của bà con các dân tộc trên địa bàn từng bước được nâng cao... Dọc tuyến đường về trung tâm xã Yên Khê - đơn vị đầu tiên của huyện Con Cuông về đích nông thôn mới là những công trình, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, kiên cố. Trên mỗi cây cột điện đường đều được gắn pa-nô tuyên truyền rực rỡ sắc màu...

Còn với Thái Sơn 1 (xã Môn Sơn), qua 6 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bản đã đạt 15/15 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xóm, bản nông thôn mới, được huyện Con Cuông công nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018. Với thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 9,4%, đời sống của người dân trong bản đã được nâng lên rõ rệt... 

Thực tế, với đặc thù có nhiều bản làng và điều kiện phát triển kinh tế không đồng đều, xây dựng nông thôn mới từng thôn, bản là chủ trương được huyện miền núi Con Cuông áp dụng. Cụ thể, Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện đã lựa chọn các thôn, bản sát đúng, có các đặc sản như nông nghiệp sạch, nghề thủ công, du lịch cộng đồng để tập trung chỉ đạo về đích nông thôn mới. Nhờ đó, trong năm 2017 - 2018, huyện đã xây dựng được 6 thôn, bản và một xã về đích nông thôn mới, nâng tổng số thôn, bản đạt chuẩn lên 7 thôn, bản và 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lô Văn Thao, công tác vận động, tuyên truyền luôn được lãnh đạo huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định đến việc thực hiện nông thôn mới. Qua đó, giúp nhân dân hiểu được tầm quan trọng của chương trình, hiểu rõ nội dung, phương pháp, cách làm, vai trò của cộng đồng là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, lấy nội lực làm đòn bẩy và lấy cơ chế hỗ trợ làm động lực cho sự phát triển... 

Trao đổi về trọng tâm xây dựng nông thôn mới của Con Cuông, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đình Hùng cho biết, thời gian tới, huyện sẽ ưu tiên việc tổ chức sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực và coi đây là yếu tố quyết định thắng lợi trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. 

Có thể nói, nhờ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Con Cuông luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người dân, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống đồng bào.

Tuy nhiên, thực tế việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới thời gian qua ở Con Cuông vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Đó là, thiên tai khắc nghiệt, điều kiện xa trung tâm, giao thông cách trở, nhất là vấn đề huy động nguồn lực và nâng cao nhận thức của người dân vẫn là những lực cản trên con đường phát triển kinh tế của huyện. Chưa kể, tiêu chí thu nhập và hộ nghèo cũng là nút thắt khó gỡ đối với Con Cuông.

Diệp Anh

Bình luận

ZALO