Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:54 GMT+7

Con chung của các chú Biên phòng

Biên phòng - Từ tháng 7-2019, các đơn vị thuộc BĐBP Bình Phước đã triển khai thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” nhằm giúp đỡ, nuôi dưỡng học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới. Nhờ sự chăm sóc, dạy dỗ và tình thương không biên giới của những người lính mà những “con nuôi” nay đã trở thành “con chung” của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước.

rv7p_5a
Ngoài giờ học ở trường, Nhật Anh còn được cán bộ Biên phòng kèm cặp thêm ở đơn vị. Ảnh: Hồng Ánh

Nông Nhật Anh, học sinh lớp 5.1, Trường Tiểu học Đắc Ơ, xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước có thân hình nhỏ bé hơn rất nhiều so với độ tuổi lên 10 của em. Nhật Anh cùng chị gái năm nay học lớp 7 là trẻ mồ côi, sống cùng bà nội ở thôn 7, xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập. Bà Vi Thị Vượng, bà nội của Nhật Anh năm nay đã 79 tuổi, lưng còng, mắt kém nhưng vẫn phải lặn lội làm đủ mọi việc để nuôi hai cháu ăn học. Căn nhà nhỏ của gia đình bà Vượng dựng tạm trên đất mượn của người khác, không có lấy một tài sản có giá trị, không có điện thắp sáng. Nhật Anh và chị chẳng có một tuổi thơ đúng nghĩa, phải vật lộn với cuộc sống khó khăn. Có lẽ, lời nói sẽ khó có thể diễn tả hết được sự khó khăn của bà cháu Nhật Anh. 

“Tôi già rồi sao cũng được, nhưng thương 2 đứa cháu. Nhỡ tôi có mệnh hệ gì thì không biết chúng nó sẽ ra sao...!” - Gạt giọt nước mắt chảy ra từ đôi mắt trũng sâu, buồn bã, bà Vi Thị Vượng tâm sự. Đó là câu chuyện cách đây mấy tháng chúng tôi ghi được khi cùng cán bộ Đồn Biên phòng Đắc Ơ, BĐBP Bình Phước đi khảo sát các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Hôm nay, chúng tôi mới có dịp trở lại thăm bà Vượng cùng 2 cháu nhỏ. Vẫn căn nhà cũ, nhưng trên gương mặt, ánh mắt của bà Vượng đã ánh lên một niềm tin, hy vọng vào tương lai. Móm mém nụ cười, bà Vượng chia sẻ: “Tôi thật không biết nói gì để cảm ơn các chú ở Đồn Biên phòng Đắc Ơ. Nếu không có các chú giúp đỡ, nuôi dưỡng cháu Nhật Anh thì tôi không biết lấy gì để nuôi 2 cháu ăn học”. 

Tháng 7-2019, qua khảo sát trên địa bàn và được sự đồng thuận của gia đình và chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Đắc Ơ đã nhận nuôi dưỡng cháu Nông Nhật Anh theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Chỉ mới 5 tháng trôi qua nhưng Nhật Anh đã có sự thay đổi rõ rệt. Khác với sự bẽn lẽn, nhút nhát trước đây, bây giờ, Nhật Anh đã cởi mở hơn, biết vòng tay cúi chào khách và thi thoảng còn hát theo lời bài hát trên chương trình ti vi. “Ở với các chú BĐBP, con vui lắm. Con không lo bị đói, bị lạnh nữa, con được ăn cơm với thịt, cá. Con được các chú mua quần, áo, giày, dép đẹp” - Nhật Anh thủ thỉ với chúng tôi. 

Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” được triển khai rộng rãi trong BĐBP Bình Phước từ tháng 7-2019 nhằm giúp đỡ, nuôi dưỡng những học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới. Thực hiện chủ trương của cấp trên, Đồn Biên phòng Đắc Ơ đã phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà trường trên địa bàn đơn vị đóng quân để lựa chọn con nuôi. Vì đồn đóng quân ở xa trung tâm nên để thuận lợi cho việc ăn ở, sinh hoạt và học tập của cháu, đơn vị đã nuôi dưỡng cháu ở đội công tác địa bàn. Khi nhận nuôi, cháu Nhật Anh được các chú bộ đội chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc học hành, vui chơi ở lớp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cháu phát triển toàn diện. 

Thượng úy Đinh Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Đắc Ơ cho biết: Khi mới về ở cùng, cán bộ đơn vị phải dạy cho Nhật Anh từ cách vệ sinh cá nhân đến tự thay quần áo, sắp xếp tư trang cá nhân gọn gàng. Vì học lực của Nhật Anh kém nên ngoài giờ học ở trường hằng ngày, cán bộ đồn thay phiên nhau kèm cặp thêm bài vở cho cháu cũng như mua thêm nhiều cuốn sách để Nhật Anh rèn luyện kỹ năng đọc chữ lưu loát... Khi cháu nhớ bà, nhớ chị thì anh em lại chở cháu về thăm. 

“Ở đây ai cũng nhiệt tình chăm sóc Nhật Anh như chính người thân của mình. Không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tấm lòng của chúng tôi. Nhiều đồng chí ở đây chưa có vợ nhưng có Nhật Anh là con chung rồi” – Thượng úy Đinh Ngọc Nam nói với chúng tôi.

Theo chia sẻ của cô Trần Thị Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm của Nông Nhật Anh, mấy năm nay, học lực của Nhật Anh luôn thuộc vào tốp yếu, rất nhút nhát. Khi đến lớp, Nhật Anh chỉ ngồi im một chỗ, không chơi đùa cùng bạn bè. Đến nay, dù học lực chưa thực sự tiến bộ, song em đã chăm chỉ hơn, tiếp thu bài tốt hơn, đã mạnh dạn phát biểu trong lớp. Đặc biệt, từ khi được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Ơ nhận về nuôi, Nhật Anh đã thay đổi trông thấy, em đã vui đùa một cách hòa đồng cùng các bạn ở lớp, ở trường. 

Đại úy Nguyễn Trọng Vượng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đắc Ơ chia sẻ, khi nhận nuôi cháu Nhật Anh, ngoài quần áo, sách vở, mọi đóng góp ở trường học thì đơn vị đã mua sắm, trang bị riêng cho cháu giường, tủ, chăn màn và bàn học... Dù mọi điều kiện về vật chất của đơn vị còn khó khăn, song ngoài hỗ trợ hai cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và nhận nuôi cháu Nhật Anh, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục khảo sát để nhận nuôi thêm các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO