Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 02:37 GMT+7

Con chữ tình người

Biên phòng -

Giữa đại ngàn Trường Sơn có một lớp học đặc biệt, lớp học dành cho bà con đồng bào Bru-Vân Kiều có độ tuổi từ 30 đến 45. Việc dạy chữ cho độ tuổi này đã khó, để có thể duy trì nó hơn một năm qua quả thật khó hơn nhiều bởi bà con nơi đây còn phải lao động sản xuất phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, kiên trì vận động của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình, lớp học đó đã trở thành một phần cuộc sống của bà con nơi đây mỗi khi đêm về.

Anh Hồ An, người Bru-Vân Kiều ở bản Trân Trôộng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hơn 1 năm trước không biết chữ. Giờ đây anh đã có thể tự viết đơn xin học cho người bạn của mình. Thời gian rảnh, anh tự dạy chữ cho vợ của mình, còn cô con gái lớn thì đang theo học tại trường nội trú của huyện. Có cái chữ anh làm được nhiều việc, biết nhận thức đúng, sai và biết lo cho gia đình.

Đại úy Hồ Manh, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Làng Mô sinh ra và lớn lên giữa đại ngàn Trường Sơn, nhiều năm trước gia đình anh cũng khó khăn, khổ cực như nhiều hộ gia đình Bru - Vân Kiều ở đây. Không có cái chữ làm cái gì cũng khó, cũng cực, anh mong rằng một ngày nào đó, tất cả bà con nơi đây sẽ được đi học. Có chủ trương mở lớp xóa mù chữ cho bà con, anh và nhiều cán bộ, chiến sỹ khác đã tích cực đi vận động bà con đến lớp.

Hàng đêm, khi xong việc nhà, nhiều người lớn tuổi ở các bản, làng của xã Trường Sơn lại kéo nhau đến lớp. Với sự tâm huyết và tình yêu thương, Đại úy Hồ Manh và nhiều cán bộ, chiến sỹ quân hàm xanh khác của Đồn Biên phòng Làng Mô đã giúp nhân dân đến lớp tự giác hơn, ham học hơn.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, dù không có hoa, không có quà nhưng những người thầy giáo quân hàm xanh vẫn ngập tràn hạnh phúc bởi sự yêu thương và kính trọng của những học trò giữa đại ngàn Trường Sơn.

Đức Trí

Bình luận

ZALO